Thứ Tư, ngày 24/07/2024 | 05:33
Trong nhiệm kỳ 2019-2024, Mặt trận Tổ quốc trong tỉnh thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm lo, hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, góp phần tích cực vào việc đảm bảo an sinh xã hội và mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh.
Ông Nguyễn Thanh Quang, ở ấp Ba, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, trong căn nhà mới.
Gia đình ông Nguyễn Thanh Quang, ở ấp Ba, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, từng gặp khó khăn về nhà ở. Mưa thì dột, mùa nước nổi tràn vô nhà lênh láng… nên khó có thể tả hết niềm vui của ông khi được hỗ trợ nhà đại đoàn kết.
“Mừng lắm, nhiều lúc tôi còn tưởng là mơ. Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, chắc tôi khó cất được căn nhà như vậy. Có được nhà mới, sẽ giúp cuộc sống gia đình tôi đỡ vất vả hơn trước”, ông Quang chia sẻ.
Chăm lo an cư cho người dân là câu chuyện nối dài được hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đặc biệt quan tâm trong nhiệm kỳ 2019-2024. Cụ thể, xây dựng và sửa chữa hơn 4.530 căn nhà đại đoàn kết (đạt 181,36% chỉ tiêu nghị quyết). Khi ổn định nơi ở, người dân sẽ an tâm, cơ hội lạc nghiệp rộng mở. Từ đó, người dân có thêm niềm tin vì thấy được cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm, chăm lo cho mình.
Ông Trần Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, hàng năm, Mặt trận các cấp chủ trì phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và phối hợp tổ chức, phát động nhiều chương trình hỗ trợ, chăm lo, giúp đỡ cho người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thu hút sự tham gia hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh.
Kết quả, nhiệm kỳ 2019-2024, vận động Quỹ “Vì người nghèo” và Quỹ “An sinh phúc lợi xã hội” được hơn 1.330 tỉ đồng (đạt 267% chỉ tiêu nghị quyết), xây dựng hàng trăm công trình phúc lợi, giúp đỡ hàng ngàn gia đình phát triển sản xuất.
Mặt trận và tổ chức thành viên chủ động phối hợp với các ngành tổ chức đợt vận động cao điểm “Tết vì người nghèo” hàng năm, nhằm giúp đỡ, hỗ trợ chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam… Qua đó, vận động trao tặng hơn 702.330 phần quà, trị giá hơn 274 tỉ đồng.
Ngoài ra, Mặt trận còn phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 416 căn nhà đại đoàn kết, nhà nghĩa tình đồng đội, mái ấm công đoàn, nhà nhân ái cho công nhân, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên, gia đình chính sách, hộ nghèo, với tổng trị giá hơn 19 tỉ đồng.
Đồng thời, phối hợp tổ chức họp mặt và ăn tết với gia đình chính sách, hộ nghèo hàng năm tại các huyện, thị, thành, tạo sinh khí phấn khởi những ngày giáp tết. Trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với giảm nghèo bền vững, Mặt trận hiệp thương với các tổ chức thành viên về việc hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.
Nổi bật là nhân rộng 169 mô hình hỗ trợ sinh kế, góp phần giúp đỡ cho 2.649 hộ nghèo vươn lên thoát nghèo (đạt 264,9% chỉ tiêu nghị quyết), với tổng số tiền hơn 25 tỉ đồng.
Có thể nói, với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng xã hội, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống người dân. Nhờ đó, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5,11% (năm 2019) xuống còn 3,29% (cuối năm 2023).
Sự đóng góp kể trên rất đáng ghi nhận, nhưng đó chưa phải là điểm dừng. Bởi hệ thống Mặt trận nói chung, từng cán bộ làm công tác Mặt trận nói riêng đã và đang tiếp tục kêu gọi, vận động, tập hợp cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, để không một ai bị bỏ lại phía sau, để mỗi người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
TRƯỜNG SƠN
09:09 07/05/2025
(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp vừa phối hợp ra mắt thực hiện mô hình “Hỗ trợ vốn sinh kế” tại xã Phụng Hiệp.
09:34 05/05/2025
(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Mỹ vừa phối hợp với ngành chức năng có liên quan tổ chức hội nghị tuyên truyền theo phương châm “Hình thức tập trung, nội dung thiết thực”,
11:58 04/05/2025
(HGO) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa phối hợp tổ chức 2 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho trên 200 cán bộ mặt trận, người dân và hộ đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã Trường Long A,
07:58 28/04/2025
(HG) - Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Mỹ vừa tổ chức phát động thực hiện nhiệm vụ xóa trắng hộ nghèo năm 2025 và xây dựng “Khu dân cư đoàn kết, ấm no, hạnh phúc”.
05:28 23/04/2025
(HG) - Mới đây, các thành viên của mô hình “Tổ vá lộ” do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy đã tiến hành giặm vá tuyến đường dài 1km trên địa bàn ấp Sơn Phú 2, với kinh phí thực hiện hơn 10 triệu đồng do mạnh thường quân ở địa phương hỗ trợ. Ngoài ra, người dân đóng góp 20 ngày công lao động để thực hiện việc làm ý nghĩa này.
05:26 23/04/2025
(HG) - Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền Nghị quyết số 18 ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.
05:26 23/04/2025
(HG) - Công tác mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện Long Mỹ thực hiện với nhiều kết quả thiết thực.
05:25 23/04/2025
Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đang được huyện Long Mỹ triển khai thực hiện khẩn trương, chất lượng, cho thấy sự lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái sâu rộng trong cộng đồng, xã hội.
05:57 21/04/2025
Thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp thực hiện nhiều mô hình hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, mang lại những ngôi nhà vững chãi, an toàn cho các gia đình người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo.
08:10 17/04/2025
(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ vừa phối hợp với chùa Long An (khu vực Bình Thạnh C, phường Bình Thạnh) tổ chức trao tặng 300 phần quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, tổng trị giá
19:19 10/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 10-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải chủ trì Phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo.
17:37 10/05/2025
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.
11:17 10/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 10-5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.
10:12 10/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 9-5, Liên đoàn Lao động thị xã Long Mỹ tổ chức Lễ ra mắt Nghiệp đoàn dân quân tự vệ và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở phường Thuận An.