Thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân

Thứ Tư, ngày 06/02/2019 | 04:13

Năm 2018 qua đi, những người làm công tác Mặt trận của tỉnh có thể tự hào về những kết quả đã làm được, qua đó góp phần quan trọng giúp tỉnh nhà thực hiện đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đã đề ra trong năm qua.

Ông Huỳnh Hữu Kế (trái), Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, tiếp nhận nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để thực hiện công tác an sinh phúc lợi xã hội của tỉnh.

Ông Huỳnh Hữu Kế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, cho biết: Năm qua, UBMTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện có chiều sâu các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Nổi bật là có nhiều cách làm sáng tạo, mô hình hay để thực hiện 2 cuộc vận động lớn do Mặt trận chủ trì.

Đâu là những kết quả mà ông thấy tâm đắc nhất ?

- Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận đã triển khai xây dựng mới và nhân rộng 83 mô hình gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Trong đó có mô hình đăng ký đột phá với Tỉnh ủy “Giảm nghèo bền vững trong đồng bào các tôn giáo”. Qua đó, có 136 hộ là tín đồ được các tôn giáo hỗ trợ thoát nghèo hoặc thoát cận nghèo. Bên cạnh đó, tỉnh còn chọn điểm triển khai các mô hình hỗ trợ sinh kế, tạo điều kiện thoát nghèo bền vững cho hơn 160 hộ cận nghèo và hộ nghèo có điều kiện sản xuất bằng hình thức cho mượn vốn, cây, con xoay vòng. Kết quả, có 52 hộ ổn định cuộc sống, tiếp tục vươn lên. Đặc biệt, mô hình “Xóa nghèo bền vững gắn môi trường xanh trong các tôn giáo” được Tỉnh ủy và UBND tỉnh xem là mô hình đột phá do Mặt trận chủ trì tham gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, có hơn 100 hộ được các tôn giáo hỗ trợ thoát nghèo trong năm 2018.

Năm 2018, MTTQ Việt Nam tỉnh được Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc.

Kết quả thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng đạt kết quả rất đáng ghi nhận. Theo đó, tiếp tục mở rộng quy mô 2 điểm bán hàng Việt chất lượng cao, mỗi điểm vốn đầu tư hơn 2 tỉ đồng; xây dựng mới 139 điểm tại các chợ xã tham gia mô hình “Tự hào hàng Việt, tôi bán hàng Việt”; thực hiện mô hình “Tổ liên kết ưu tiên sử dụng hàng Việt trong cán bộ, công chức cơ quan nhà nước”. Đây cũng là nội dung thi đua chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp nhiệm kỳ 2019-2024.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, tập hợp Nhân dân được thực hiện đi vào chiều sâu. Nổi bật là mặt trận các cấp tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam” với điểm nhấn là mô hình “Hình thức tập trung, nội dung thiết thực”. Thay vì tổ chức tuyên truyền riêng lẻ, Mặt trận và các đoàn thể phối hợp thực hiện mô hình này để cung cấp cho người dân thông tin trên nhiều lĩnh vực, cũng như giảm được các cuộc họp dân. Trong năm 2018, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thực hiện theo mô hình này.

Năm 2018, mặt trận các cấp tiếp tục thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác an sinh, phúc lợi xã hội của tỉnh. Xin ông cho biết kết quả công tác này ?

- Đúng vậy, mặt trận các cấp đã có nhiều nỗ lực để góp phần cùng cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh chăm lo thiết thực cho những cảnh đời bất hạnh. Cụ thể, việc vận động quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh phúc lợi xã hội được quan tâm đổi mới phương thức vận động và phát huy tối đa nguồn vận động, đồng thời quản lý nguồn quỹ minh bạch, đảm bảo đúng quy chế. Cụ thể, phối hợp tổ chức vận động quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội được hơn 160 tỉ đồng; xây dựng 675 căn nhà đại đoàn kết, trị giá hơn 27 tỉ đồng và hàng trăm công trình dân sinh, hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo.

Đặc biệt, Mặt trận tỉnh thực hiện mô hình xây dựng nhà đại đoàn kết theo hình thức “3 chung”. Theo đó, nguồn quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ mỗi căn 25 triệu đồng; hộ dân vay theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ 25 triệu đồng. Từ mô hình này, đã vận động cất được 60 căn nhà đại đoàn kết, góp phần giúp 2 xã: Phương Bình và Bình Thành (huyện Phụng Hiệp) đạt tiêu chí nhà ở trong xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, Mặt trận tỉnh có kế hoạch phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Đài PT&TH Hậu Giang tổ chức được 12 chương trình “Cảm thông và chia sẻ” để giúp đỡ cho 12 cảnh đời đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền trị giá hơn 1,6 tỉ đồng.

Năm 2019, hệ thống mặt trận trong tỉnh sẽ tập trung thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nào, thưa ông ?

- Mặt trận các cấp sẽ tập trung tổ chức tốt Đại hội Mặt trận các cấp theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và Tỉnh ủy. Nhất là phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội.

Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của MTTQ Việt Nam”, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cơ sở với phương châm “Hình thức tập trung, nội dung thiết thực”. Tăng cường công tác vận động, tập hợp và phát huy vai trò của các vị tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, các dân tộc, các tôn giáo. Tiếp tục triển khai kế hoạch hiệp thương phối hợp thống nhất thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017-2020 của Mặt trận tỉnh và các tổ chức thành viên. Đẩy mạnh vận động quỹ “Vì người nghèo”, Chương trình an sinh phúc lợi xã hội gắn với phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; tổ chức “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2019...

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp triển khai Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014-2020, trong đó nhân rộng “Điểm bán hàng Việt Nam” với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” và “Khu dân cư cam kết ưu tiên dùng hàng Việt” trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường các hoạt động giám sát việc thực thi pháp luật, giám sát hoạt động cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức và đại biểu dân cử. Tham gia tổ chức công tác tiếp dân; giám sát, đôn đốc các cơ quan nhà nước giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân. Phát huy vai trò của Mặt trận trong tham gia góp ý kiến vào các dự án luật, tập trung các dự luật có liên quan đến quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận theo hướng tập trung làm tốt hơn vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tổ chức các cuộc vận động, các phong trào của Nhân dân đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước và của tỉnh.

Năm qua, UBMTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động triển khai tốt nhiệm vụ giám sát theo Quyết định số 217 của Bộ Chính trị. Kết quả, đã tổ chức giám sát được 52 cuộc. Ngoài ra, mặt trận các cấp tham gia với các cơ quan chức năng, HĐND cùng cấp giám sát 28 cuộc. Trong thực hiện công tác phản biện xã hội theo Quyết định số 218 của Bộ Chính trị, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì phối phợp các đoàn thể chính trị - xã hội chọn dự án “Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển ngành thủy sản tỉnh Hậu Giang đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035” trên địa bàn tỉnh do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì soạn thảo để tổ chức phản biện bằng hình thức góp ý văn bản...

 

Xin cảm ơn ông !

TRƯỜNG SƠN thực hiện

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tích cực tuyên truyền về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy

08:35 25/06/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền Nghị quyết số 18 ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Thiết thực chăm lo đời sống người dân

06:09 25/06/2025

Đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh tiếp tục khẳng định tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm lo, hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Vận động hơn 32,4 tỉ đồng Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh phúc lợi xã hội

06:03 25/06/2025

(HG) - 6 tháng đầu năm, Mặt trận các cấp trong tỉnh tích cực phối hợp kêu gọi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh phúc lợi xã hội, tạo nguồn lực thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Kiều bào, thân nhân kiều bào đóng góp cho an sinh xã hội hơn 5,2 tỉ đồng

05:58 25/06/2025

(HG) - Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân; thường xuyên rà soát, nắm tình hình thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài; phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với kiều bào.

Ra mắt mô hình “Tuyến đường đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2025”

08:23 17/06/2025

(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh vừa tham dự lễ ra mắt mô hình “Tuyến đường đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2025” tại ấp Long Sơn 1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp.

Thành phố Ngã Bảy: Sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm

09:00 13/06/2025

(HG) - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai một số nhiệm vụ thời gian tới.

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

10:07 12/06/2025

(HG) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ vừa tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Lê Thị Hồng Hoa, hộ nghèo ở ấp 9.

Tặng gần 800 phần quà cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn

10:05 12/06/2025

(HG) - Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh vừa phối hợp với các đơn vị tài trợ trao tặng 30 phần quà trị giá 10 triệu đồng cho các em học sinh là con em của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn xã.

Đường quê thêm đẹp

08:18 12/06/2025

Năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề ra nhiệm vụ đột phá: “Mỗi đơn vị Mặt trận xã, phường, thị trấn triển khai xây dựng mới ít nhất 1 tuyến đường hoa kiểu mẫu, chiều dài mỗi tuyến đường hoa tối thiểu 1km do Mặt trận Tổ quốc chủ trì”

Phát huy trách nhiệm công dân tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp

18:27 27/05/2025

Thời gian qua, công tác triển khai lấy ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 2013 được Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm thực hiện, từ đó kịp thời ghi nhận góp ý, nguyện vọng của người dân gửi đến Quốc hội nhằm hoàn thiện Hiến pháp.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...