Thứ Năm, ngày 11/04/2019 | 08:20
Dù biết tác hại của khí thải ở các lò hầm than củi ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình, nhưng bao thế hệ người dân ở các xã Tân Thành, Đại Thành của thị xã Ngã Bảy và xã Phú Tân của huyện Châu Thành vẫn bám nghề truyền thống này để mưu sinh.
Nằm cách trung tâm thị xã Ngã Bảy gần chục cây số, gia đình bà Huỳnh Thị Tư, ở xã Tân Thành, đã gắn bó với nghề hầm than hơn 30 năm qua. Với 3 thế hệ theo nghề, những lò than củi nơi đây đang giúp gia đình bà có cuộc sống ổn định và nuôi con cháu ăn học thành tài.
Để hoàn thành một mẻ than củi phải trải qua hơn một tháng trời vất vả với rất nhiều công đoạn. Đầu tiên là mua gỗ nguyên liệu về hầm than và củi đốt lò. Nguyên liệu gỗ dùng để hầm than thường là bạch đàn, tràm, nhãn… do các thương lái khắp nơi, như: Cà Mau, Đồng Tháp… chở đến bán cho các chủ lò.
Công đoạn đưa gỗ nguyên liệu vào lò khá nặng nhọc nên hầu hết chủ lò đều thuê nhân công làm. Từ đó, góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại chỗ và nhiều địa phương lân cận.
Bà Lệ năm nay 54 tuổi, ở ấp Đông An B, xã Tân Thành, có 7 năm làm nhân công cho các lò hầm than địa phương. Công việc chính của bà là lột sạch vỏ từng đoạn cây đã cắt sẵn trước khi đưa vào lò hầm, với khoản thu nhập khoảng 100.000 đồng/ngày để nuôi sống bản thân và mẹ già 87 tuổi.
Mỗi mẻ than thành phẩm phải mất từ 20-30 ngày đốt lửa cháy liên tục cả ngày lẫn đêm. Công đoạn này cực nhất, đồng thời đòi hỏi phải canh lửa để điều tiết nhiệt độ phù hợp, nếu không sẽ rất dễ làm cho than trong lò bị bể hoặc cháy khuyết.
Khi than “chín”, lò được “bế” trong khoảng 2 tuần mới nguội hẳn và lúc này mới có thể lấy than ra. Với thời gian gần 2 tháng, một lò than cho ra từ 10-14 tấn than thành phẩm, tùy lò lớn nhỏ.
Sau khi ra lò, than tiếp tục được phân loại, trong đó than nguyên khối có giá bán cao nhất, còn than bể, gẫy, vụn sẽ thấp hơn khá nhiều.
Than được các thương lái từ các nơi, như: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng… đến mua tại lò, với giá bình quân khoảng 6.500 đồng/kg.
Dường như cuộc mưu sinh đã buộc những người làm nghề hầm than như bà Tư phải quen dần với khói bụi cùng nhọc nhằn và chấp nhận đánh đổi. Với 3 đời làm nghề hầm than củi, bà Tư giờ đã nghỉ ngơi, giao lại 7 lò cho 3 người con trai tiếp quản.
LÝ ANH LAM
07:13 20/06/2025
Trước diễn biến phức tạp của tình trạng hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại, lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang đã liên tục triển khai nhiều đợt kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
09:41 12/06/2025
Để kịp thời chuẩn bị cho việc đưa vào vận hành chính thức mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1-7-2025 theo đúng chủ trương, yêu cầu của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, những ngày này,
08:21 06/06/2025
Sáng ngày 5-6, tại UBND huyện Châu Thành A, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
05:30 02/06/2025
Việc chung tay làm đẹp cảnh quan môi trường từ thành thị đến nông thôn luôn được các ngành, các cấp và người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện.
08:54 19/05/2025
Với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi” và “ai có gì góp nấy”, Hậu Giang đã huy động mọi nguồn lực thực hiện và “về đích” sớm Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
08:52 15/05/2025
Thời gian qua, công tác duy tu, sửa chữa các tuyến quốc lộ, đường tỉnh luôn được ngành chức năng tỉnh quan tâm thực hiện thường xuyên.
18:30 05/05/2025
Bất chấp biển cấm và phớt lờ mức phạt, nhiều loại rác thải từ sinh hoạt đến rác thải nguy hại vẫn bị một số người dân vô tư vứt bừa bãi tạo nên gánh nặng cho môi trường và đau đầu các địa phương trong việc tìm cách xử lý.
15:58 05/05/2025
Ngay sau khi Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh triển khai, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo toàn lực lượng trên địa bàn tham gia giúp dân các công việc trong quá trình xây dựng;
10:52 29/04/2025
(HGO) - Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các nhà thầu tại các công trình giao thông trọng điểm ở miền Tây vẫn tổ chức thi công xuyên lễ nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng, góp phần đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực.
05:44 29/04/2025
Những ngày tháng Tư lịch sử, Đoàn công tác số 11 của Quân chủng Hải Quân do Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Chuẩn đô đốc Lê Bá Quân làm Trưởng đoàn đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Đoàn của tỉnh Hậu Giang tháp tùng gồm 15 đại biểu, do ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.
07:21 22/06/2025
Nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Báo Hậu Giang rất vinh dự được Đoàn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến làm
07:11 22/06/2025
Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, mô hình canh tác “thuận thiên” tôm - lúa ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, không chỉ giúp người dân tránh được rủi ro mùa vụ mà còn nâng cao thu nhập.
07:10 22/06/2025
(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, thành phố hiện có 701 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất; trong đó có 1 doanh nghiệp Nhà nước, 24 doanh nghiệp tư nhân, 29 doanh nghiệp hỗn hợp, 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 643 hộ kinh doanh; giải quyết việc làm cho gần 9.880 lao động thành phố và các vùng lân cận, góp phần nâng giá trị sản xuất khu vực II (giá so sánh 2010) 6 tháng đầu năm được 1.676 tỉ đồng, đạt 47,6% kế hoạch năm và tăng 22,25% so cùng kỳ.
07:06 22/06/2025
Từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai diễn ra khá phức tạp, ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, sản xuất, đời sống của người dân. Đặc biệt, lúc này đang bước vào mùa mưa bão nên người dân, ngành chức năng luôn tích cực phòng chống.