Diện mạo Hậu Giang sau 20 năm qua góc nhìn flycam

Thứ Năm, ngày 18/05/2023 | 20:23

Sau gần 20 năm thành lập tỉnh, hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh Hậu Giang phát triển khá nhanh về số lượng, chất lượng, cũng như diện mạo của 8 huyện, thị, thành có nhiều thay đổi, khởi sắc khang trang hơn. Khi mới thành lập, Hậu Giang chỉ có 9 đô thị (8 đô thị loại V và 1 đô thị loại IV), đến nay đã 18 đô thị (1 đô thị loại II, 2 đô thị loại III, 15 đô thị loại V). Tốc độ đô thị hóa từ 24,2% năm 2014, đến nay tăng lên 29,75% và phấn đấu đến năm 2025 đạt tối thiểu 32%. Hiện nay, Tỉnh đang đẩy mạnh xây dựng, phát triển các đô thị theo hướng thông minh, hiện đại, mang đặc trưng vùng sông nước. Phát triển đô thị được xác định là một trong bốn khâu đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội Hậu Giang giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Đón tuổi 20 đầy sức sống và khát vọng, Báo Hậu Giang giới thiệu diện mạo các đô thị qua góc nhìn flycam.

Nhìn từ trên cao, thành phố trẻ Vị Thanh, đô thị loại II của tỉnh như một bức tranh với nhiều gam màu sáng, trên đường hội nhập và phát triển, đón đầu vận hội mới trong tương lai. Là đô thị trung tâm của vùng Tây sông Hậu, thành phố có vị trí thuận lợi, giàu tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch và kết nối liên vùng. Vì thế, Vị Thanh đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực bất động sản, đô thị… Quá trình phát triển Vị Thanh được xác định là đô thị hạt nhân, là cực phát triển phía Tây của tỉnh, là trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh.

Là đô thị loại III, trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội lớn thứ hai của tỉnh sau thành phố Vị Thanh, qua góc nhìn flycam, Bảy nhánh sông hội tụ tạo thành nét đặc trưng của thành phố Ngã Bảy, khó nơi nào có được. Cùng với các dự án giao thông ra đời giúp kết nối liên vùng, đô thị miền sông nước hôm nay mang tầm vóc mới của đô thị văn minh, hiện đại, nơi có bài ca vọng cổ nổi tiếng “ tình anh bán chiếu”. Ngã Bảy phấn đấu đến năm 2025, thành phố trở thành một trong những trung tâm thương mại, du lịch của tỉnh.

Cùng với các đô thị trung tâm, thị xã Long Mỹ đang chuyển mình mạnh mẽ. Tổng đầu tư kết cấu hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội thị xã Long Mỹ từ năm 2015 đến nay hơn 722 tỉ đồng. Định hướng phát triển không gian theo 3 hướng. Lấy sông Cái Lớn làm trục trung tâm, từng bước xây dựng thị xã Long Mỹ trở thành một trong những đô thị vệ tinh nổi bật trong tiểu vùng Tây sông Hậu, giữ vai trò thúc đẩy kinh tế - xã hội không chỉ của tỉnh mà cho cả khu vực phát triển.

Có thể nói, Phụng Hiệp là vùng đất giàu tiềm năng của tỉnh, qua 20 năm xây dựng và phát triển huyện Phụng Hiệp có diện mạo mới, có nhiều khởi sắc về kinh tế, văn hóa, xã hội từng bước hòa nhập vào sự phát triển chung của tỉnh. Theo chương trình phát triển đô thị tỉnh Hậu Giang đến năm 2030 phát triển đô thị Cây Dương đạt tiêu chí đô thị loại IV, các đô thị còn lại tiếp tục được đầu tư và nâng cao chất lượng.

Một góc thị trấn văn minh đô thị Ngã Sáu nhìn từ trên cao. Không riêng thị trấn Ngã Sáu, một đô thị khác của huyện Châu Thành là thị trấn Mái Dầm cũng được đầu tư phát triển theo hướng hiện đại. Với định hướng “1 Tâm” của tỉnh, huyện Châu Thành từng bước khẳng định vị thế là trung tâm công nghiệp, đô thị tỉnh nhà.

Thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A vừa về đích đạt chuẩn văn minh đô thị nâng cao. Đường sá được đầu tư nâng cấp khang trang tạo thuận lợi cho việc lưu thông của người dân. Huyện Châu Thành A, được xác định là có đa dạng nguồn tài nguyên từ tự nhiên (sinh thái sông nước, sinh thái nông nghiệp). Về hệ thống giao thông đường thủy có tuyến kênh xáng Xà No, đường bộ có tuyến Quốc lộ 61C nối liền với thành phố Cần Thơ, rất thuận lợi cho việc phát triển đô thị, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của Tỉnh.

Huyện Vị Thủy là huyện tiếp giáp với trung tâm kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội của Tỉnh, với lợi thế của “vùng giáp ranh” thời gian gần đây, huyện Vị Thủy có sự “chuyển mình” mạnh mẽ trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, Đô thị…

Huyện Long Mỹ được chia tách từ năm 2015 cho đến này. Thời gian qua, địa phương đã tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng nông thôn mới, kết quả mang lại những chuyển biến tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ thiết thực đời sống người dân. Tập trung nhất là lĩnh vực giao thông, thủy lợi, trường học, y tế, các chợ,... Theo chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2021-2025 thị trấn Vĩnh Viễn, đô thị Xà Phiên và Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ vẫn giữ nguyên loại V, tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng theo hướng văn minh, hiện đại, mang dấu ấn đặc sắc của Vùng ĐBSCL, gắn kết giữa phát triển đô thị với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá, đặc thù tự nhiên.

LÝ ANH LAM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Biến rác thành điện năng

19:36 10/04/2025

Trước thực trạng các bãi rác trên địa bàn tỉnh luôn trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Với việc đưa vào vận hành thương mại Nhà máy điện rác Hậu Giang tại huyện Phụng Hiệp, nút thắt về xử lý rác đang dần được tháo gỡ, vừa phát điện vừa bảo vệ môi trường.

Quyết tâm về đích sớm cao tốc

08:04 03/04/2025

Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (trục ngang) và Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau (trục dọc) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng trên địa bàn Hậu Giang

18:05 20/03/2025

Sáng ngày 20-3, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Tiếp đoàn có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan.

Vượt nắng trên công trình cao tốc

08:46 10/03/2025

Hậu Giang đang vào đợt nắng nóng gay gắt, nền nhiệt có lúc lên đến 35ºC.

MÙA VUI TRÊN ĐẤT “SEN HỒNG”

10:30 30/01/2025

Huyện Lai Vung nơi được mệnh danh là “vương quốc” quýt hồng. Nhờ thổ nhưỡng thích hợp, quýt hồng đã nhanh chóng trở thành loại trái cây bản địa độc đáo với thương hiệu “quýt hồng Lai Vung”.

Thành phố vào xuân

06:01 24/01/2025

Không khí xuân mới rộn rã khắp nẻo ở thành phố Vị Thanh. Địa phương trung tâm của tỉnh thời điểm này đã rực rỡ cờ, hoa trang trí đón Tết cổ truyền của dân tộc, việc mua bán của các tiểu thương và người dân cũng khởi sắc.

Rực rỡ sắc hoa xuân

20:29 23/01/2025

Nằm giữa trung tâm thành phố Vị Thanh, chợ hoa xuân trở thành điểm đến quen thuộc của người dân mỗi dịp tết đến, xuân về.

Rộn ràng thu hoạch trái cây tết

20:16 23/01/2025

Những ngày này, nông dân trên địa bàn tỉnh đang tất bật thu hoạch vụ trái cây phục vụ Tết Ất Tỵ 2025.

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn tìm hiểu, đầu tư tại Hậu Giang

09:11 17/01/2025

UBND tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức đoàn công tác đến thăm và chúc mừng năm mới Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ Nam Phương.

Chúc tết Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Tổ chức Kidspire và Tổ chức SEAOF

08:52 16/01/2025

Tiếp tục chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15-1, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức 2 đoàn công tác đến thăm và chúc mừng năm mới Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Tổ chức Kidspire/Mỹ và Tổ chức SEAOF/Mỹ có mối quan hệ với tỉnh thời gian qua.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.