Khóm Cầu Đúc vươn tầm xa

Thứ Sáu, ngày 19/05/2023 | 09:03

Vào tháng 7 tới đây, lần đầu tiên Hậu Giang sẽ tổ chức lễ hội khóm Cầu Đúc nhằm kết nối tiêu thụ và giới thiệu, quảng bá hình ảnh khóm Cầu Đúc của Hậu Giang đến với khách hàng trong và ngoài tỉnh. Với ưu điểm ít xơ, vị ngọt thanh, khóm Cầu Đúc đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước và là niềm tự hào của người dân địa phương. Trải qua bao thăng trầm, trái quê” giờ không chỉ bán tươi mà còn thay áo mới thành những sản phẩm mới, độc đáo, sáng tạo góp phần đưa vị ngọt quê nhà vươn xa trên bàn ăn tứ xứ.

“Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo”, nhưng đối với người dân xã Hỏa Tiến và Tân Tiến, thành phố Vị Thanh thì lại khác. Đó chỉ có thể là khóm, dù đất nhiễm phèn và bị mặn nhưng khóm luôn cho trái ngọt, giúp người dân có cuộc sống khá, giàu.

Từ vài rẫy khóm ban đầu, đến nay toàn tỉnh có khoảng 3.000ha khóm, trong đó riêng thành phố Vị Thanh có khoảng 2.800ha. Người dân xứ khóm như những nghệ sĩ tung hứng điêu luyện, phối hợp ăn ý, chụp trái nào “trúng bon” trái đó.

Về xứ khóm mùa thu hoạch, dễ dàng bắt gặp những chiếc xuồng đầy ắp khóm len lỏi trong những con mương nước trong veo. Xuồng khóm không chỉ là sản vật mà còn gửi gắm hy vọng chuyên chở kinh tế gia đình, tương lai học hành của con em người dân.

Niềm vui rạng rỡ trên những cánh đồng. Sọt khóm nặng thì người trồng nhẹ gánh  lo cơm, áo, gạo, tiền.

Khóm mùa thu hoạch với nhiều màu sắc, đẹp như một bức tranh. Không khí vụ mùa luôn hối hả nhưng vẫn rộn rã tiếng nói cười...

Nét riêng của khóm Cầu Đúc là cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, hốc mắt hơi sâu. Trọng lượng trung bình từ 1,5 - 2kg/trái. Thời gian qua giá khóm loại 1 (từ 1kg trở lên) ở mức từ 10.000 – 13.000 đồng/trái. Với 1ha khóm, mỗi năm sau khi trừ hết chi phí người trồng bỏ túi trên 100 triệu đồng.

Khóm không chỉ được ăn tươi mà khóm chín còn được làm rượu khóm, bánh, mứt, nước màu khóm. Riêng củ hủ Khóm là đặc sản thuộc dạng hiếm, được chế biến thành nhiều món ăn ngon mang đậm tình quê.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những ưu điểm của khóm Cầu Đúc. Khóm là một trong loại nông sản chủ lực của tỉnh theo chương trình phát triển nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, đến năm 2025, diện tích trồng khóm 3.500ha, sản lượng 45.000 tấn/năm.

Hiện có 9 sản phẩm OCOP cấp tỉnh được chế biến từ khóm Cầu Đúc gồm: rượu khóm, 2 sản phẩm nước màu khóm, 2 sản phẩm mứt khóm, dưa chua củ hủ khóm, siro khóm, siro khóm củ dền và siro khóm củ gừng.

Đến với làng du lịch cộng đồng khóm Cầu Đúc, du khách sẽ xem cách chăm sóc, thu hoạch và điều thú vị là được thưởng thức tại chỗ những trái khóm tươi ngọt cùng những món ăn đặc trưng được chế biến từ khóm, sẽ mang lại cho bạn nhiều kỷ niệm đẹp khi đến với vùng đất bên dòng Xà No, hiền hòa nhưng giàu lòng mến khách.

TRẦN MỘNG TOÀN – LÝ ANH LAM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Rác nguy hại tràn lan: Hệ lụy từ thói quen xấu

18:30 05/05/2025

Bất chấp biển cấm và phớt lờ mức phạt, nhiều loại rác thải từ sinh hoạt đến rác thải nguy hại vẫn bị một số người dân vô tư vứt bừa bãi tạo nên gánh nặng cho môi trường và đau đầu các địa phương trong việc tìm cách xử lý.

Lực lượng vũ trang chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

15:58 05/05/2025

Ngay sau khi Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh triển khai, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo toàn lực lượng trên địa bàn tham gia giúp dân các công việc trong quá trình xây dựng;

Nhức nhói cảnh săn bắt chim trời không thương tiếc

15:31 05/05/2025

Tình trạng săn bắt, buôn bán trái phép các loài chim trời, động vật hoang dã diễn ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã gây bức xúc cho người dân, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đa dạng sinh học, mất môi trường sống,

Công trình giao thông trọng điểm thi công xuyên lễ

10:52 29/04/2025

(HGO) - Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các nhà thầu tại các công trình giao thông trọng điểm ở miền Tây vẫn tổ chức thi công xuyên lễ nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng, góp phần đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực.

Nơi biển đảo hướng đến Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

05:44 29/04/2025

Những ngày tháng Tư lịch sử, Đoàn công tác số 11 của Quân chủng Hải Quân do Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Chuẩn đô đốc Lê Bá Quân làm Trưởng đoàn đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Đoàn của tỉnh Hậu Giang tháp tùng gồm 15 đại biểu, do ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.

“TRỒNG NGƯỜI” TRÊN ĐẢO

11:42 27/04/2025

(HGO) - Chăm lo việc học cho những mần non trên đảo được đặc biệt quan tâm. Ở các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa phóng viên được dịp ghé thăm, trường lớp được đầu tư đầy đủ, khang trang, hiện đại, xanh, sạch đẹp;

KHÚC KHẢI HOÀN TỪ BIỂN…

17:00 26/04/2025

(HGO) - Đoàn công tác số 11, trong đó có Đoàn của tỉnh Hậu Giang trên tàu KN 290 với hải trình 7 ngày đêm trên biển đảo quê hương ngoài thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng còn tổ chức, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa,

GẦN GŨI VỚI BÀ CON NƠI TUYẾN ĐẦU TỔ QUỐC

19:00 25/04/2025

(HGO) - Xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, sau hơn 2 ngày đêm trên biển cả, Đoàn công tác số 11, trong đó có Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang trên tàu KN 290 đã cập các đảo.

Thăm động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK - I

14:38 25/04/2025

(HGO) - Đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang vừa tháp tùng cùng Đoàn công tác số 11, do Chuẩn đô đốc Lê Bá Quân, Tư lệnh vùng 2, Quân chủng Hải quân, làm Trưởng Đoàn, đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên Quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK-I.

Ra quân giải tỏa, xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

09:02 25/04/2025

Sáng ngày 24-4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan ra quân giải tỏa, xử lý các trường hợp mua bán, lắp mái che, biển hiệu quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường trên Quốc lộ 61C.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.