Nêu gương tiếp dân - Lòng tin thêm vững

Thứ Hai, ngày 18/09/2023 | 18:32

Thực hiện Quy định số 11 của Bộ Chính trị và Luật Tiếp công dân, những năm qua, Hậu Giang triển khai thực hiện rất nghiêm quy định tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy và lãnh đạo HĐND, UBND các cấp.

Đặc biệt, khi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nêu gương tiếp dân định kỳ, đột xuất, đã tạo sự lan tỏa, thể hiện ý thức, trách nhiệm đối với lãnh đạo các cấp, ngành, đơn vị, từ đó góp phần xây dựng niềm tin về một chính quyền phục vụ Nhân dân.

Một buổi tiếp công dân của ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, vào tháng 7-2023; tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy cầu thị lắng nghe dân trình bày. Trong các cuộc gặp gỡ dân, ông Nghiêm Xuân Thành luôn đề nghị bố trí cán bộ tham gia ít mà đúng thành phần, luôn có sự gần gũi, thân tình, giúp người dân mạnh dạn nói lên tiếng lòng của mình.

Thường trực HĐND tỉnh - cơ quan do dân bầu ra cũng tích cực nêu gương tiếp dân. Ngày 15 hàng tháng, Thường trực HĐND tỉnh luôn dành 1 ngày làm việc để tiếp dân, bên cạnh đó, tại trụ sở HĐND tỉnh luôn có bộ phận tiếp, kịp thời lắng nghe, ghi nhận, đề nghị giải quyết kịp thời ý kiến của dân.

Có những cuộc, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu bố trí ngồi như... “đàm đạo”; sắp xếp trọn một ngày để giải quyết thấu đáo từng vụ việc. Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Nội chính Tỉnh ủy phải chủ động bố trí, sắp xếp công dân có nhu cầu gặp Bí thư Tỉnh ủy để tiếp chứ không cần thiết 1 lần/tháng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Huyến (bìa phải) còn trực tiếp đi khảo sát thực tế, trao đổi với công dân sau khi đã ghi nhận ý kiến của dân tại buổi tiếp dân định kỳ.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cũng rất tích cực, thường xuyên tiếp dân định kỳ và đột xuất nhằm giải quyết các ý kiến, kiến nghị của công dân từ các huyện, thị, thành.

Tại buổi tiếp, cần thiết, Chủ tịch UBND tỉnh xem xét từng giấy tờ, văn bản của dân để có quyết định hợp tình hợp lý.

Tại thành phố Vị Thanh, lãnh đạo UBND thành phố luôn trách nhiệm, gần gũi với dân khi gặp gỡ, từ đó ghi nhận và giải quyết các ý kiến của bà con.

Là huyện công nghiệp, hàng năm phải tiếp nhận số lượng đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai khá cao, do đó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Nguyễn Hoàng Anh (bìa phải) thường xuyên tiếp và giải đáp các thắc mắc, yêu cầu, kiến nghị của dân.

Lòng tin của người dân thêm được củng cố qua các buổi tiếp xúc định kỳ, đột xuất của lãnh đạo tỉnh, huyện… Bà Nguyễn Thị Trang, ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, chia sẻ tại một buổi tiếp dân của Chủ tịch UBND tỉnh: “Bản thân tôi biết lãnh đạo tỉnh bận rất nhiều công việc, vì vậy, khi được lãnh đạo tỉnh sắp xếp lịch để trực tiếp nghe gia đình tôi trình bày nguyện vọng, dù vụ việc có được giải quyết thỏa đáng hay không, tôi vẫn rất cảm kích tinh thần cầu thị, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh”.

Nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

 

Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện Quy định số 11 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy các cơ quan, đơn vị, tổ chức đã nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa việc thực hiện Quy định số 11 như Công văn số 932/2019 về việc triển khai, thực hiện Quy định số 11; Kế hoạch số 135/2019 về người đứng đầu cấp ủy cấp tỉnh tiếp công dân, đối thoại trực tiếp và xử lý những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Đặc biệt, năm 2022, Tỉnh ủy đã ban hành Quy chế số 06/2022 về Bí thư Tỉnh ủy tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị của dân.

Cùng với đó, thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu thành lập 2 đoàn kiểm tra việc triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Quy định số 11 đối với Ban Thường vụ và Bí thư Huyện ủy Long Mỹ, Ban Thường vụ và Bí thư Thành ủy Ngã Bảy. Qua kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, khó khăn, vướng mắc…

 

 

Lan tỏa tinh thần, trách nhiệm nêu gương từ tiếp dân của người đứng đầu cấp ủy

 

Thời gian qua, với vai trò là người đứng đầu cấp ủy của Đảng bộ tỉnh, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Hàng tháng, Bí thư Tỉnh ủy luôn xếp lịch làm việc ít nhất 1 ngày/tháng để thực hiện việc tiếp công dân theo quy định.

Cách làm hay là trước khi tiếp dân, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Nội chính Tỉnh ủy nghiên cứu kỹ hồ sơ, đối chiếu quy định của pháp luật, thực tế vụ việc, tìm hiểu thêm ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân, từ đó buổi tiếp dân được sắp xếp tinh gọn thành phần lãnh đạo các cơ quan; chỉ những đơn vị trực tiếp có liên quan, có trách nhiệm trong vụ việc tham gia tiếp, tạo sự gần gũi, thân tình, không gây áp lực đối với công dân.

Lan tỏa tinh thần, trách nhiệm nêu gương đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã lãnh, chỉ đạo các huyện, thị, thành ủy trực thuộc cụ thể hóa thành các văn bản chỉ đạo thực hiện của cấp mình, từ đó giúp công tác tiếp dân của người đứng đầu cấp ủy đã đi vào nề nếp, các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân được giải quyết kịp thời, đúng quy định. Các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở có sự phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, hạn chế tối đa các vụ việc khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp, hình thành “điểm nóng” về an ninh trật tự, tạo nền tảng vững chắc giúp kinh tế - xã hội của Hậu Giang thêm phát triển.

 

ĐÌNH BẢO thực hiện

Viết bình luận mới

Xem thêm

Quyết liệt chống hàng giả, hàng kém chất lượng

07:13 20/06/2025

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại, lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang đã liên tục triển khai nhiều đợt kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Gấp rút hoàn thiện trụ sở để vận hành chính quyền 2 cấp

09:41 12/06/2025

Để kịp thời chuẩn bị cho việc đưa vào vận hành chính thức mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1-7-2025 theo đúng chủ trương, yêu cầu của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, những ngày này,

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

08:21 06/06/2025

Sáng ngày 5-6, tại UBND huyện Châu Thành A, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Làm đẹp cảnh quan môi trường

05:30 02/06/2025

Việc chung tay làm đẹp cảnh quan môi trường từ thành thị đến nông thôn luôn được các ngành, các cấp và người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện.

Nhìn lại một hành trình đầy nghĩa tình và trách nhiệm

08:54 19/05/2025

Với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi” và “ai có gì góp nấy”, Hậu Giang đã huy động mọi nguồn lực thực hiện và “về đích” sớm Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Nỗ lực nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông

08:52 15/05/2025

Thời gian qua, công tác duy tu, sửa chữa các tuyến quốc lộ, đường tỉnh luôn được ngành chức năng tỉnh quan tâm thực hiện thường xuyên.

Rác nguy hại tràn lan: Hệ lụy từ thói quen xấu

18:30 05/05/2025

Bất chấp biển cấm và phớt lờ mức phạt, nhiều loại rác thải từ sinh hoạt đến rác thải nguy hại vẫn bị một số người dân vô tư vứt bừa bãi tạo nên gánh nặng cho môi trường và đau đầu các địa phương trong việc tìm cách xử lý.

Lực lượng vũ trang chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

15:58 05/05/2025

Ngay sau khi Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh triển khai, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo toàn lực lượng trên địa bàn tham gia giúp dân các công việc trong quá trình xây dựng;

Công trình giao thông trọng điểm thi công xuyên lễ

10:52 29/04/2025

(HGO) - Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các nhà thầu tại các công trình giao thông trọng điểm ở miền Tây vẫn tổ chức thi công xuyên lễ nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng, góp phần đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực.

Nơi biển đảo hướng đến Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

05:44 29/04/2025

Những ngày tháng Tư lịch sử, Đoàn công tác số 11 của Quân chủng Hải Quân do Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Chuẩn đô đốc Lê Bá Quân làm Trưởng đoàn đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Đoàn của tỉnh Hậu Giang tháp tùng gồm 15 đại biểu, do ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về kết thúc biệt phái tại Ban Nội chính Tỉnh ủy

16:31 21/06/2025

(HG) - Công an tỉnh đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về kết thúc biệt phái tại Ban Nội chính Tỉnh ủy đối với đại tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang.

Sôi nổi giải Bida Báo chí đồng bằng sông Cửu Long 2025

15:06 21/06/2025

(HGO) - Ngày 21-6, tại thành phố Cần Thơ, Văn phòng đại diện Tạp chí Gia đình Việt Nam tại thành phố Cần Thơ tổ chức Giải Bida Báo chí đồng bằng sông Cửu Long - PRESS BILLIARDS 100. Đây là giải đấu hướng đến chào mừng 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Hải đoàn 129 Hải quân thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang

16:25 20/06/2025

(HGO) – Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), chiều ngày 20-6, thượng tá Bùi Ngọc Sang, Chính ủy Hải đoàn 129 Hải quân dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang.

Báo Hậu Giang đạt 2 giải nhất, 1 giải ba tại Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển

15:20 20/06/2025

(HGO) - Ngày 20-6, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Tổng kết trao giải Giải báo chí Phan Ngọc Hiển thành phố Cần Thơ lần thứ 19, năm 2024-2025.