Ngài Đại sứ rành tiếng Việt và chuyến trải nghiệm đáng nhớ ở Hậu Giang

Thứ Năm, ngày 07/09/2023 | 15:49

(HGO) - Phóng viên Báo Hậu Giang ghi nhận những hình ảnh Ngài Saadi Salama, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam, đến thăm Hậu Giang, bất cứ nơi đâu ông cũng thể hiện sự gần gũi, thân thiện, sỏi tiếng Việt và trò chuyện thân tình, hào hứng với người dân ở những địa điểm trên địa bàn thành phố Vị Thanh - nơi ông được trải nghiệm.

VĨNH TRÀ- ĐANG THƯ thực hiện

Khi đến chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh, Ngài Đại sứ bày tỏ sự vui mừng vì được chào đón nồng nhiệt. Ngài còn tặng Chủ tịch UBND tỉnh món quà đặc biệt, quyển sách “Câu chuyện Việt Nam của tôi", mất 5 năm để hoàn thành và vừa ra mắt cách đây không lâu.

Tại Hợp tác xã nông nghiệp Thạnh Thắng ở xã Hỏa Tiến. Hợp tác xã có gần 40 xã viên, diện tích trồng khóm khoảng 170ha. Ngài Đại sứ lội ra rẫy khóm, tìm hiểu cách trồng, chăm sóc khóm, cách Hợp tác xã hỗ trợ và tìm đầu ra cho nông sản này.

Ngài cho biết lần đầu tiên được đến nơi trồng khóm nhiều như vậy và chia sẻ khó khăn của người dân vùng khóm, mong họ sẽ không còn nỗi lo được mùa, mất giá. Ngài tin tưởng rằng, với sự cần cù, chịu thương, chịu khó của người dân, sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, cây khóm sẽ vươn xa, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh.

Trong chuyến đi tới Hậu Giang, Ngài Đại sứ còn đến gặp gỡ 10 nghệ nhân ẩm thực của Hậu Giang đang trình diễn 30 món ăn đặc sắc, chuẩn bị cho Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023. Ngài Đại sứ bày tỏ rất thích hương vị của các món ăn cũng như sự hòa quyện của nguyên liệu, sự khéo léo kết hợp của các đầu bếp để món ăm thêm đậm vị. Hai nguyên liệu chính để làm nên những món ăn này là từ sản vật của Hậu Giang: khóm và cá thát lát. Ngài Đại sứ hào hứng thưởng thức các món đặc sản của Hậu Giang.

Trong hành trình, điểm đến khiến Ngài Đại sứ thú vị là Chợ nông thôn Vị Thanh. Ngài tìm hiểu về từng loại nông sản được bày bán và ngạc nhiên trước sự đa dạng của nhiều mặt hàng được bày bán. Ngài thích tiếng rao bình dân, ngọt ngào, nụ cười thân thiện của những người bán hàng. Ngài còn thích thú với các gian hàng bánh dân gian được bày bán...

Ngài Saadi Salama còn là vị khách mời đặc biệt tại buổi Họp báo thông tin Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023.

Tại đây, Ngài mặc áo bà ba và chia sẻ Hậu Giang khai thác nét đẹp văn hóa bản địa để bảo tồn, phát huy là việc làm ý nghĩa. "Tôi rất yêu thích khám phá văn hóa vùng, miền ở Việt Nam. Trong khả năng của mình, tôi sẽ trở lại đây và mời thêm những người bạn của mình đến đây vào dịp này, để cùng góp chút sức với các bạn, tạo sự lan tỏa cho sự kiện nhiều ý nghĩa", Ngài Saadi Salama phát biểu tại buổi họp báo.

Viết bình luận mới

Xem thêm

Công trình giao thông trọng điểm thi công xuyên lễ

09:44 04/05/2025

Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các nhà thầu tại các công trình giao thông trọng điểm ở miền Tây vẫn tổ chức thi công xuyên lễ nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng, góp phần đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực.

Công trình giao thông trọng điểm thi công xuyên lễ

10:52 29/04/2025

(HGO) - Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các nhà thầu tại các công trình giao thông trọng điểm ở miền Tây vẫn tổ chức thi công xuyên lễ nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng, góp phần đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực.

Nơi biển đảo hướng đến Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

05:44 29/04/2025

Những ngày tháng Tư lịch sử, Đoàn công tác số 11 của Quân chủng Hải Quân do Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Chuẩn đô đốc Lê Bá Quân làm Trưởng đoàn đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Đoàn của tỉnh Hậu Giang tháp tùng gồm 15 đại biểu, do ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.

“TRỒNG NGƯỜI” TRÊN ĐẢO

11:42 27/04/2025

(HGO) - Chăm lo việc học cho những mần non trên đảo được đặc biệt quan tâm. Ở các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa phóng viên được dịp ghé thăm, trường lớp được đầu tư đầy đủ, khang trang, hiện đại, xanh, sạch đẹp;

KHÚC KHẢI HOÀN TỪ BIỂN…

17:00 26/04/2025

(HGO) - Đoàn công tác số 11, trong đó có Đoàn của tỉnh Hậu Giang trên tàu KN 290 với hải trình 7 ngày đêm trên biển đảo quê hương ngoài thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng còn tổ chức, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa,

GẦN GŨI VỚI BÀ CON NƠI TUYẾN ĐẦU TỔ QUỐC

19:00 25/04/2025

(HGO) - Xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, sau hơn 2 ngày đêm trên biển cả, Đoàn công tác số 11, trong đó có Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang trên tàu KN 290 đã cập các đảo.

Thăm động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK - I

14:38 25/04/2025

(HGO) - Đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang vừa tháp tùng cùng Đoàn công tác số 11, do Chuẩn đô đốc Lê Bá Quân, Tư lệnh vùng 2, Quân chủng Hải quân, làm Trưởng Đoàn, đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên Quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK-I.

Ra quân giải tỏa, xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

09:02 25/04/2025

Sáng ngày 24-4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan ra quân giải tỏa, xử lý các trường hợp mua bán, lắp mái che, biển hiệu quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường trên Quốc lộ 61C.

Đôi chân nhỏ với nghị lực “phi thường”

08:18 24/04/2025

Ngay từ khi sinh ra phải nhận số phận kém may mắn khi bị tật tứ chi, chỉ có ngón tay và chân cử động được, nhưng chị Huỳnh Thị Xậm, sinh năm 1978, ở ấp 7, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, với nghị lực phi thường,

Biến rác thành điện năng

19:36 10/04/2025

Trước thực trạng các bãi rác trên địa bàn tỉnh luôn trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Với việc đưa vào vận hành thương mại Nhà máy điện rác Hậu Giang tại huyện Phụng Hiệp, nút thắt về xử lý rác đang dần được tháo gỡ, vừa phát điện vừa bảo vệ môi trường.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Công trình giao thông trọng điểm thi công xuyên lễ

09:44 04/05/2025

Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các nhà thầu tại các công trình giao thông trọng điểm ở miền Tây vẫn tổ chức thi công xuyên lễ nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng, góp phần đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực.

12 phạm nhân được đặc xá

15:40 01/05/2025

HGO) - Sáng ngày 1-5, Trại Tạm giam Công an tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước cho các phạm nhân.

Công an tỉnh với sự kiện trọng đại của đất nước

11:49 30/04/2025

(HGO) – Sáng ngày 30-4, tại Công an tỉnh, Đảng ủy, Ban Giám đốc tổ chức cho lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực theo dõi truyền hình trực tiếp Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) tại đơn vị.

Điểm nhấn 50 công trình của EVNSPC mừng 50 năm Giải phóng miền Nam

19:51 29/04/2025

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chính thức hoàn thành 50 công trình lưới điện 110kV chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 50 năm xây dựng và phát triển EVNSPC (30/4/1975 - 30/4/2025).