Chủ Nhật, ngày 04/06/2023 | 12:58
Gần 10 năm gắn bó với nghề múa lân đã trở thành động lực để anh Trần Thanh Cảnh (27 tuổi), ở ấp 6, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, quyết tâm học hỏi và cho ra đời những chiếc đầu lân, dụng cụ múa lân mini độc đáo bằng nhựa với kỹ thuật in 3D. Ngoài đem lại nguồn thu nhập, việc tạo nên những sản phẩm này còn là cách để anh giữ lửa nghề.
Quê gốc ở quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, năm 2021, anh về sinh sống ở Hậu Giang và hiện là Trưởng đoàn lân sư rồng Nghĩa Tâm Hội chi nhánh Hào Dũng đường (Hào Dũng Vị Thanh), thành phố Vị Thanh. Anh học cách thiết kế đầu lân trên internet và một số người quen biết. Tháng 9-2022, sau thời gian ấp ủ ý tưởng, anh Cảnh đã cho ra đời những sản phẩm về lân đầu tiên bằng việc in 3D.
Tùy kích cỡ đầu lân, máy in 3D do anh lắp ráp sẽ vận hành trong thời gian từ 2 giờ, 12-13 giờ, thậm chí là 25 giờ để cho ra đời một sản phẩm. Trung bình mỗi sản phẩm tiêu tốn từ 100-250 gram nhựa. So với chất liệu composite, đầu lân bằng nhựa PLAF có độ bền cao và tính thẩm mỹ, dễ dàng trong tạo hình, thay đổi kích cỡ theo yêu cầu khách hàng, không bị biến dạng so hình mẫu.
Đầu lân sẽ được xử lý bề mặt trước khi bước vào công đoạn sơn màu. Theo anh Cảnh, khó nhất là việc phối màu cho đầu lân để tạo sự hài hòa, thần thái, có hồn, nhìn vào bắt mắt. Ban đầu anh sẽ phác họa những đường nét bằng viết chì rồi pha trộn màu bột theo công thức riêng. Sau khi sơn màu sản phẩm sẽ được phủ thêm một lớp sơn bóng, lúc ấy độ màu sẽ bị giảm nên cần canh chỉnh kỹ lưỡng.
Niềm đam mê múa lân sẵn có giúp anh Cảnh làm nên những nét vẽ chuẩn xác chứ bản thân chưa hề qua trường lớp đào tạo.
Sản phẩm của anh thường được khách hàng mua để trưng bày hoặc làm quà tặng, hiện xuất bán tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, trung bình giá từ 200.000-800.000 đồng/sản phẩm.
Hầu hết sản phẩm có kích thước từ 10-20cm nên đòi hỏi quá trình tạo chi tiết, hoa văn, đường nét cho từng “đứa con tinh thần” phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác.
Việc làm ra các sản phẩm từ lân bằng nhựa với anh Cảnh là cách để giữ gìn và phát huy nghệ thuật múa lân. Vì múa lân đã trở thành một phần trong cuộc sống của anh.
HỒNG NHUNG
19:36 10/04/2025
Trước thực trạng các bãi rác trên địa bàn tỉnh luôn trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Với việc đưa vào vận hành thương mại Nhà máy điện rác Hậu Giang tại huyện Phụng Hiệp, nút thắt về xử lý rác đang dần được tháo gỡ, vừa phát điện vừa bảo vệ môi trường.
08:04 03/04/2025
Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (trục ngang) và Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau (trục dọc) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.
18:05 20/03/2025
Sáng ngày 20-3, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Tiếp đoàn có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan.
08:46 10/03/2025
Hậu Giang đang vào đợt nắng nóng gay gắt, nền nhiệt có lúc lên đến 35ºC.
10:30 30/01/2025
Huyện Lai Vung nơi được mệnh danh là “vương quốc” quýt hồng. Nhờ thổ nhưỡng thích hợp, quýt hồng đã nhanh chóng trở thành loại trái cây bản địa độc đáo với thương hiệu “quýt hồng Lai Vung”.
06:01 24/01/2025
Không khí xuân mới rộn rã khắp nẻo ở thành phố Vị Thanh. Địa phương trung tâm của tỉnh thời điểm này đã rực rỡ cờ, hoa trang trí đón Tết cổ truyền của dân tộc, việc mua bán của các tiểu thương và người dân cũng khởi sắc.
20:29 23/01/2025
Nằm giữa trung tâm thành phố Vị Thanh, chợ hoa xuân trở thành điểm đến quen thuộc của người dân mỗi dịp tết đến, xuân về.
20:16 23/01/2025
Những ngày này, nông dân trên địa bàn tỉnh đang tất bật thu hoạch vụ trái cây phục vụ Tết Ất Tỵ 2025.
09:11 17/01/2025
UBND tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức đoàn công tác đến thăm và chúc mừng năm mới Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ Nam Phương.
08:52 16/01/2025
Tiếp tục chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15-1, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức 2 đoàn công tác đến thăm và chúc mừng năm mới Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Tổ chức Kidspire/Mỹ và Tổ chức SEAOF/Mỹ có mối quan hệ với tỉnh thời gian qua.
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.