Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Thứ Tư, ngày 11/11/2020 | 19:11

Với mục tiêu cung cấp những bằng chứng lịch sử và pháp lý chính thống về 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, làm nền tảng tư tưởng vững vàng, nâng cao hơn nữa chủ quyền biển đảo, tình yêu quê hương đất nước trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang tổ chức Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường THPT chuyên Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, vào ngày 11-11. Hoạt động này thu hút gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia. Phóng viên Báo Hậu Giang đã ghi nhận lại những thông điệp ý nghĩa và hoạt động bổ ích này.

Phát biểu tại buổi triển lãm, bà Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh: “Biển, đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Các hải đảo và quần đảo cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc ta. Vì vậy, mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh hãy trở thành một tuyên truyền viên giúp mọi người cùng hiểu, cùng nhau giữ gìn biển, đảo biên cương của Tổ quốc, bằng cách học tập, nâng cao trình độ nhận thức về mọi mặt, hiểu biết sâu sắc về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc để tìm ra phương thức bảo vệ chủ quyền một cách hữu hiệu”.

Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức từ ngày 11 đến 13-11, tại 3 điểm trường gồm: Trường THPT chuyên Vị Thanh, Trường THPT Chiêm Thành Tấn (thành phố Vị Thanh) và Trường THPT Long Mỹ (thị xã Long Mỹ). Hoạt động lần đầu tiên được tổ chức với quy mô và ý nghĩa sâu rộng tại các trường học trong địa bàn tỉnh. Dự buổi triển lãm có bà Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng, Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh...

Đánh giá cao về ý nghĩa của buổi triển lãm số này, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: “Thông qua các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam được giới thiệu sẽ là nền tảng tư tưởng vững chắc, góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. 

Nhiều hình ảnh, bản đồ, tư liệu chính thống về 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam đã được trưng bày theo tiến trình lịch sử cụ thể, rõ ràng, với những bằng chứng lịch sử, pháp lý chắc chắn để cán bộ, giáo viên, học sinh tham quan, học hỏi.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng, Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam (bìa phải) giao lưu, chia sẻ với các cán bộ, giáo viên, học sinh về tình hình Biển Đông hiện nay và những vấn đề liên quan đến biển, đảo.

Học sinh cũng tìm hiểu kỹ các tư liệu để bổ sung thêm kiến thức lịch sử, cũng như chủ quyền biển, đảo Tổ quốc cho bản thân.

Trong khuôn khổ buổi triển lãm, các cán bộ, giáo viên và học sinh còn được trải nghiệm các ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính bảng để tra cứu tư liệu về biển, đảo quê hương.

Hơn 40 hình ảnh, tư liệu quý sau triển lãm sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng cho Bảo tàng tỉnh để làm tư liệu hỗ trợ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển, đảo quê hương.

CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Biến rác thành điện năng

19:36 10/04/2025

Trước thực trạng các bãi rác trên địa bàn tỉnh luôn trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Với việc đưa vào vận hành thương mại Nhà máy điện rác Hậu Giang tại huyện Phụng Hiệp, nút thắt về xử lý rác đang dần được tháo gỡ, vừa phát điện vừa bảo vệ môi trường.

Quyết tâm về đích sớm cao tốc

08:04 03/04/2025

Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (trục ngang) và Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau (trục dọc) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng trên địa bàn Hậu Giang

18:05 20/03/2025

Sáng ngày 20-3, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Tiếp đoàn có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan.

Vượt nắng trên công trình cao tốc

08:46 10/03/2025

Hậu Giang đang vào đợt nắng nóng gay gắt, nền nhiệt có lúc lên đến 35ºC.

MÙA VUI TRÊN ĐẤT “SEN HỒNG”

10:30 30/01/2025

Huyện Lai Vung nơi được mệnh danh là “vương quốc” quýt hồng. Nhờ thổ nhưỡng thích hợp, quýt hồng đã nhanh chóng trở thành loại trái cây bản địa độc đáo với thương hiệu “quýt hồng Lai Vung”.

Thành phố vào xuân

06:01 24/01/2025

Không khí xuân mới rộn rã khắp nẻo ở thành phố Vị Thanh. Địa phương trung tâm của tỉnh thời điểm này đã rực rỡ cờ, hoa trang trí đón Tết cổ truyền của dân tộc, việc mua bán của các tiểu thương và người dân cũng khởi sắc.

Rực rỡ sắc hoa xuân

20:29 23/01/2025

Nằm giữa trung tâm thành phố Vị Thanh, chợ hoa xuân trở thành điểm đến quen thuộc của người dân mỗi dịp tết đến, xuân về.

Rộn ràng thu hoạch trái cây tết

20:16 23/01/2025

Những ngày này, nông dân trên địa bàn tỉnh đang tất bật thu hoạch vụ trái cây phục vụ Tết Ất Tỵ 2025.

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn tìm hiểu, đầu tư tại Hậu Giang

09:11 17/01/2025

UBND tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức đoàn công tác đến thăm và chúc mừng năm mới Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ Nam Phương.

Chúc tết Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Tổ chức Kidspire và Tổ chức SEAOF

08:52 16/01/2025

Tiếp tục chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15-1, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức 2 đoàn công tác đến thăm và chúc mừng năm mới Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Tổ chức Kidspire/Mỹ và Tổ chức SEAOF/Mỹ có mối quan hệ với tỉnh thời gian qua.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.