Ẩm thực từ các đền thờ ở Ấn Độ

Thứ Ba, ngày 05/10/2021 | 09:22

Bất cứ ngôi đền nào ở Ấn Độ, ở thành thị hay nông thôn đều có bếp riêng phục vụ bữa ăn cho số lượng lớn khách đến viếng thăm, người hành hương và cả du khách. Các bữa ăn đều có giá rất rẻ hoặc miễn phí.

Các đền thờ làm ra hàng nghìn suất ăn hương vị đặc trưng mà không nhà hàng nào có thể làm theo. Nguồn: CNN

Những bữa ăn tại các đền thờ tại Ấn Độ luôn có hương vị riêng mà không có nhà hàng nào bắt chước được. Sandeep Pande, bếp trưởng nhà hàng JW Marriot ở New Delhi giải thích: Thức ăn chế biến tại các ngôi đền có lịch sử lâu đời, được làm ra bởi các đầu bếp đặc biệt gọi là Maharajas, họ đều là người trong cùng một gia đình. Do vậy mà những công thức nấu ăn đến hương vị đều khó để người ngoài học làm theo. Một trong những món khó để làm theo đúng vị là Puttu, một loại bánh làm từ bột gạo và đường thốt nốt.

Một lý do khác khiến các món từ bếp ăn ở đền thờ có hương vị riêng là cách chế biến truyền thống, sử dụng lò củi, than, nồi đất và các gia vị, nguyên liệu truyền thống. Một số nơi chỉ lấy nước nấu ăn từ một dòng suối hay giếng nước gần đó, sử dụng các nông sản thu hoạch được tại địa phương.

Quy mô các bữa ăn tại đền thờ rất lớn, lên tới hàng nghìn suất mỗi ngày. Như đền Shri Saibaba ở thành phố Shirdi, có thể phục vụ tới 40.000 suất ăn mỗi ngày và làm trong suốt 365 ngày trong năm. Nằm ở phía Đông Ấn Độ, một ngôi đền nổi tiếng với các suất ăn miễn phí khác là Jagannath, bang Odisha. Nơi đây mỗi ngày nấu khoảng 25.000 suất ăn và con số này có thể tăng lên 1 triệu suất vào các dịp lễ hội. Ngôi đền xây dựng từ thế kỷ XII này có thực đơn đến 56 loại thức ăn, bao gồm 40 món rau, 6 món cơm và 10 món ngọt. Hadubhaina, người sống tại đền thờ Jagannath cho biết: Việc nấu nướng bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào 2 giờ chiều và trong gian bếp không có ánh đèn điện. Đầu bếp ít khi nói chuyện và phải che mũi, miệng suốt thời gian đứng bếp cũng không thể bước ra khỏi bếp mà chưa nấu xong.

Sau khi dâng lên thần linh ở khu vực linh thiêng của đền các suất ăn mới được chia ra khắp nơi. Bất cứ ai khi đến viếng, không phân biệt giàu, nghèo hay đến từ đâu đều nhận được suất ăn nóng hổi từ tay của những tình nguyện viên.

THIÊN NGỌC (theo CNN)

Viết bình luận mới

Xem thêm

3 vận động viên Hậu Giang đoạt 3 huy chương Cúp kickboxing thế giới

06:18 14/04/2025

(HG) - Ba vận động viên kickboxing Hậu Giang tham dự Giải Cúp kickboxing thế giới lần thứ I-2025 đều đoạt huy chương.

Hồi kết Ngoại hạng Anh

07:33 08/04/2025

Ngoại hạng Anh (NHA) 2024-2025 đang bước vào những vòng đấu cuối, với nhiều màn tranh tài kịch tính để phân định thứ hạng.

Mục tiêu nhất bảng của tuyển Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2027

08:43 18/03/2025

​​​​​​​Sau chức vô địch ASEAN Cup 2024, tuyển Việt Nam tiếp tục đặt mục tiêu nhất bảng tại vòng loại Asian Cup 2027.

Việt Nam sẽ gặp Thái Lan ở chung kết ASEAN Cup ?

06:27 24/12/2024

Khép lại vòng bảng ASEAN Cup 2024 với vị trí nhất bảng, tuyển Việt Nam được tin tưởng có đủ sức mạnh đánh bại Singapore ở bán kết để đến gần hơn ngôi vô địch.

Kịch tính cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh

07:18 17/12/2024

Các vị trí tốp đầu có biến động lớn, khiến cuộc đua ngôi vô địch Ngoại hạng Anh (NHA) 2024-2025 càng khó đoán.

Bóng chuyền nữ Việt Nam và mục tiêu vươn ra “biển lớn”

08:32 10/12/2024

Với sự tiến bộ thành tích ở đấu trường quốc tế, bóng chuyền nữ Việt Nam có quyền nghĩ xa hơn về tương lai vượt “biển lớn”.

Khởi động cho SEA Games 33

09:21 12/11/2024

​​​​​​​Thách thức không nhỏ đang chờ đợi thể thao Việt Nam (TTVN) ở SEA Games 33 vào năm sau khi các môn trong chương trình thi đấu được công bố.

Kickboxing Hậu Giang đóng góp nhiều huy chương cho tuyển Việt Nam tại giải châu Á

09:20 17/10/2024

(HG) - Kickboxing Hậu Giang có 1 huấn luyện viên và 2 vận động viên được Cục Thể dục thể thao triệu tập, góp mặt cùng đội tuyển kickboxing Việt Nam tham dự Giải vô địch kickboxing châu Á 2024,

Bắn súng Việt Nam: Gian nan tìm thầy giỏi

05:43 01/10/2024

Bắn súng Việt Nam chia tay huấn luyện viên Park Chung-gun sau hơn 10 năm gắn bó và ai sẽ là người dẫn dắt tiếp theo với bộ môn gặt hái được nhiều thành tích môn thể thao này ?

VĐV judo Hậu Giang đoạt huy chương vàng giải Thái Lan mở rộng

06:52 25/09/2024

(HG) - Vận động viên judo Nguyễn Công Trung Nam của Hậu Giang vừa đoạt huy chương vàng ở nội dung Nage no Kata khi kết hợp cùng đồng đội Nguyễn Công Hà (Bắc Ninh) ở Giải judo Thái Lan mở rộng năm 2024.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phải sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghị quyết

14:23 16/04/2025

(HGO) - Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức vào sáng ngày 16-4. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 21.000 điểm cầu trong cả nước với hơn 1,5 triệu đại biểu tham dự.

Trung tâm du học Sao Vàng Cửu Long chia sẻ kinh nghiệm du học Hàn Quốc từ chuyên gia

14:03 16/04/2025

Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục chất lượng cao, đa dạng ngành học, chính sách học bổng và cơ hội việc làm ổn định, cùng với đó là chi phí vô cùng hợp lý. Theo Dự án giáo dục mới của Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhằm thu hút 300.000 sinh viên quốc tế đến năm 2027, điểm nổi bật là cải thiện thủ tục thị thực visa, thu hút nhân tài và thu hút sinh viên quốc tế đến học tại các trường nằm ngoài khu đô thị lớn như Seoul để phát triển kinh tế.

Quý I, kết nạp được 289 đảng viên

08:39 16/04/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.

Bồi dưỡng nâng cao về công tác quản lý chợ

08:38 16/04/2025

(HG) - Theo kế hoạch của Sở Công thương tỉnh, trong quý II này sẽ tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao về công tác quản lý chợ cho các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh.