Chiếc cúp đầu tiên của HLV Hữu Thắng

Thứ Ba, ngày 07/06/2016 | 14:01

Trong bài bình luận sau trận tuyển VN thắng Singapore 3-0 sau 120 phút trận chung kết Giải tứ hùng quốc tế - AYA Bank Cup 2016 tại Myanmar đêm qua, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng chiếc cúp đầu tiên sẽ là động lực giúp HLV Nguyễn Hữu Thắng tự tin hơn ở chặng đường phía trước.

Các cầu thủ đội tuyển VN ăn mừng chức vô địch - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Dưới đây là bài bình luận của ông dành cho Tuổi Trẻ:

Hiệp 1 thiếu tính đột biến

Thừa biết nếu chọn lối chơi đôi công thì không thể sánh bằng VN, nhất là những tình huống phối hợp nhóm hoặc đột phá thẳng vào trung lộ do thua hẳn về kỹ thuật cá nhân, nên Singapore đã chủ động chơi phòng ngự phản công bằng cách luôn duy trì đến 9 cầu thủ trên sân nhà để hỗ trợ, bọc lót cho nhau nhằm ngăn cản những pha bật tường nhỏ của VN. Chiến thuật ấy đã giúp Singapore thành công trước chủ nhà Myanmar ba ngày trước dưới cơn mưa lớn và sức ép dữ dội của hơn 30.000 khán giả Myanmar.

Ít ra lối đá như thế cũng thành công trong hiệp 1. Singapore chủ động nhường đất cho VN phô diễn sức mạnh quen thuộc là phối hợp nhóm, tấn công biên nhưng hầu hết các pha dàn xếp tấn công của tuyển VN đều diễn ra với nhịp độ đều đều, thiếu tính đột biến và không biết cách dồn ép dữ dội trong một thời điểm nhất định để hàng thủ Singapore bị xáo trộn, bị kéo dãn cự ly đội hình. Nói một cách khác thì tuyển VN đã chơi như một công thức, một kiểu cách được lập trình sẵn. Do vậy dù kiểm soát bóng nhiều hơn nhưng VN không tạo ra được bất kỳ tình huống nào có thể làm rung lưới đối thủ.

Đổi lại, dù chơi phản công đơn điệu nhưng Singapore biết khai thác những khiếm khuyết vì non kinh nghiệm trận mạc quốc tế của Ngọc Thịnh, Văn Toàn, Tuấn Anh để được hưởng đá phạt trực tiếp. Cả hai pha đá phạt trực tiếp của họ đều có chủ đích rõ ràng là hàng tiền đạo di chuyển tích cực để kéo dãn hàng thủ VN, mở ra khoảng trống để tiền vệ dứt điểm từ xa. Cả hai tình huống này đều làm chao đảo khung thành Nguyên Mạnh.

Điểm đáng khen cho dàn cầu thủ trẻ và chưa phải là đội hình mạnh nhất của Singapore là họ chơi hết sức điềm tĩnh, biết cách kìm nhịp độ trận đấu và không bị cuốn theo lối đá nhanh của VN.

Tuyển VN học được nhiều kinh nghiệm

Diễn biến của hiệp 2 hấp dẫn hơn. Quyền chủ động và lối chơi tấn công đa dạng, dồn dập hơn vẫn thuộc về VN. Nếu hiệp 1 chúng ta có 4 cú sút chệch mục tiêu thì hiệp 2 lại có đến 7 pha dứt điểm nguy hiểm. Tiếc rằng cơ hội thì nhiều mà độ chính xác lại không có. Khi thì bóng đi đúng vị trí của thủ môn, lúc thì thủ môn bó tay như pha tâng bóng điệu nghệ của Công Vinh vào phút 71, may cho Singapore là thủ quân Khaizal kịp lùi về cứu bàn thua trông thấy. Một pha cứu thua ngoạn mục khi cầu thủ này phá bóng bật xà ngang, bật cột dọc dội ngược trở ra!

Tuy nhiên, sang hiệp thi đấu phụ thì Singapore đã hoàn toàn bị khuất phục trước sức ép liên tục của tuyển VN, nhất là sau bàn mở tỉ số ở ngay phút đầu tiên của hiệp phụ thứ nhất của tiền đạo Công Vinh. Cú tỉa bóng tinh tế, chính xác đến từng milimet của Văn Quyết đã được Công Vinh kết thúc bằng cú sút chéo góc mở tỉ số 1-0. Công sức “xây thành đắp lũy” của Singapore đã bị xô ngã kể từ khoảnh khắc ấy.

Sau bàn thua này, Singapore tràn lên tấn công nhưng họ vô tình “mua dây treo cổ” khi sức bền thể lực tuột dốc cực nhanh, cầu thủ không thể đeo bám hay ập vào truy cản mạnh mẽ. Tuyển VN đã không khó khăn ghi thêm 2 bàn thắng do công Văn Quyết và Thanh Trung.

Nhìn chung, đây là giải đấu mà HLV Hữu Thắng và các học trò học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Trận thắng Hong Kong đã phơi bày ra những điểm yếu nơi hàng phòng thủ, mà đặc biệt là trong hai bàn thua đều chung một lỗi là chọn vị trí sai của cặp trung vệ Ngọc Thịnh - Ngọc Hải. Đến trận gặp Singapore, khi đối phuơng chủ động chọn lối chơi phòng ngự số đông, chúng ta đã gặp khó khăn khi tìm bàn thắng.

Chiến thắng ở một giải đấu nhỏ là động lực, là chất xúc tác để các tuyển thủ hưng phấn hơn trước lúc bước vào AFF Suzuki Cup 2016. Tôi tin tưởng chiếc cúp này sẽ là động lực giúp HLV Nguyễn Hữu Thắng tự tin hơn ở chặng đường phía trước.

VFF thưởng cho đội tuyển VN 500 triệu đồng

Với chức vô địch này, tuyển VN nhận được 20.000 USD tiền thưởng từ những nhà tổ chức AYA Bank Cup. Ngoài ra, Liên đoàn Bóng đá VN cũng đã thưởng cho đội tuyển 500 triệu đồng.

Phát biểu sau khi giành chức vô địch, HLV Hữu Thắng cho biết giải đấu là cơ hội tốt trên con đường chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016 của tuyển VN. Ông nói: “Với những kinh nghiệm tích lũy được, tôi hi vọng đội tuyển sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu quan trọng nhất năm là AFF Suzuki Cup”.

N.K.

Theo ĐOÀN MINH XƯƠNG/TTO

Viết bình luận mới

Xem thêm

3 vận động viên Hậu Giang đoạt 3 huy chương Cúp kickboxing thế giới

06:18 14/04/2025

(HG) - Ba vận động viên kickboxing Hậu Giang tham dự Giải Cúp kickboxing thế giới lần thứ I-2025 đều đoạt huy chương.

Hồi kết Ngoại hạng Anh

07:33 08/04/2025

Ngoại hạng Anh (NHA) 2024-2025 đang bước vào những vòng đấu cuối, với nhiều màn tranh tài kịch tính để phân định thứ hạng.

Mục tiêu nhất bảng của tuyển Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2027

08:43 18/03/2025

​​​​​​​Sau chức vô địch ASEAN Cup 2024, tuyển Việt Nam tiếp tục đặt mục tiêu nhất bảng tại vòng loại Asian Cup 2027.

Việt Nam sẽ gặp Thái Lan ở chung kết ASEAN Cup ?

06:27 24/12/2024

Khép lại vòng bảng ASEAN Cup 2024 với vị trí nhất bảng, tuyển Việt Nam được tin tưởng có đủ sức mạnh đánh bại Singapore ở bán kết để đến gần hơn ngôi vô địch.

Kịch tính cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh

07:18 17/12/2024

Các vị trí tốp đầu có biến động lớn, khiến cuộc đua ngôi vô địch Ngoại hạng Anh (NHA) 2024-2025 càng khó đoán.

Bóng chuyền nữ Việt Nam và mục tiêu vươn ra “biển lớn”

08:32 10/12/2024

Với sự tiến bộ thành tích ở đấu trường quốc tế, bóng chuyền nữ Việt Nam có quyền nghĩ xa hơn về tương lai vượt “biển lớn”.

Khởi động cho SEA Games 33

09:21 12/11/2024

​​​​​​​Thách thức không nhỏ đang chờ đợi thể thao Việt Nam (TTVN) ở SEA Games 33 vào năm sau khi các môn trong chương trình thi đấu được công bố.

Kickboxing Hậu Giang đóng góp nhiều huy chương cho tuyển Việt Nam tại giải châu Á

09:20 17/10/2024

(HG) - Kickboxing Hậu Giang có 1 huấn luyện viên và 2 vận động viên được Cục Thể dục thể thao triệu tập, góp mặt cùng đội tuyển kickboxing Việt Nam tham dự Giải vô địch kickboxing châu Á 2024,

Bắn súng Việt Nam: Gian nan tìm thầy giỏi

05:43 01/10/2024

Bắn súng Việt Nam chia tay huấn luyện viên Park Chung-gun sau hơn 10 năm gắn bó và ai sẽ là người dẫn dắt tiếp theo với bộ môn gặt hái được nhiều thành tích môn thể thao này ?

VĐV judo Hậu Giang đoạt huy chương vàng giải Thái Lan mở rộng

06:52 25/09/2024

(HG) - Vận động viên judo Nguyễn Công Trung Nam của Hậu Giang vừa đoạt huy chương vàng ở nội dung Nage no Kata khi kết hợp cùng đồng đội Nguyễn Công Hà (Bắc Ninh) ở Giải judo Thái Lan mở rộng năm 2024.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.