Olympic

Nơi của những kỷ lục bị phá vỡ

Thứ Năm, ngày 18/08/2016 | 08:50

Nhìn vào những kỷ lục Olympic Rio năm nay, sẽ thấy câu “Trường Giang sóng sau xô sóng trước” khá đúng, rất ít những kỷ lục được giữ ở Olympic.

Bơi lội, nhiều người hùng!

Ở môn bơi, với 1 giây, thậm chí là ít hơn đã là kỷ lục. Mới đây, vận động viên (VĐV) bơi lội 21 tuổi của Singapore đã thành người hùng của đảo quốc sư tử biển khi vượt qua Michael Phelps giành huy chương vàng (HCV) Olympic nội dung 100m bơi bướm vào ngày 13-8. Joseph Schooling về đích nhanh hơn 0,75 giây so với huyền thoại Michael Phelps. Ở đường đua xanh khu vực Đông Nam Á, Schooling hầu như không có đối thủ. SEA Games 28 vừa qua, Schooling giành tuyệt đối 9 HCV trong 9 nội dung tham dự (6 HCV cá nhân và 3 HCV đồng đội). Còn nhớ, cách nay 4 năm, tại Thế vận hội London 2012, Schooling không vượt qua được vòng bán kết ở nội dung 100m bơi bướm.

Usain Bolt (dẫn đầu) 3 lần đoạt HCV cự ly chạy 100m ở 3 kỳ Olympic liên tiếp.

Có những kỷ lục một cá nhân liên tục tự phá hoặc tự lặp lại. VĐV bơi lội của xứ sở cờ hoa Michael Phelps từ Olympic Bắc Kinh 2008 đã gây chấn động thế giới, khi đoạt HCV ở hầu hết các nội dung anh tham gia và tự phá kỷ lục chính mình. Trong số 22 HCV của Michael Phelps ở các kỳ Thế vận hội, có 13 lần kình ngư người Mỹ giành chiến thắng ở nội dung cá nhân, 9 lần còn lại thuộc về nội dung tiếp sức. Năm nay, ở độ tuổi 31, có thể là năm chín muồi trong sự nghiệp của “siêu kình ngư” người Mỹ này. Có lẽ do rào cản tuổi tác ở môn bơi lội, nên Michael Phelps tuyên bố không tham dự Olympic Tokyo 2020…

Điền kinh, những bước chân thần tốc

Ở môn điền kinh Olympic, trên đường chạy 100m, đã 12 năm nay luôn chứng kiến sự thống trị của nhà vô địch người Jamaica Usain Bolt. Anh chẳng có đối thủ ở đường chạy cự ly ngắn. Trong một bức hình mới đây, Usain Bolt khiến người xem ngỡ ngàng khi vừa chạy vừa… chơi, nhìn vào ống kính cười tươi, khi những vận động viên khác thở không ra hơi. Ở Olympic 2008 và 2012, Usain Bolt giành trọn 6 HCV nội dung chạy 100m, 200m và 4x100m tiếp sức. Còn tại Olympic Rio 2016, VĐV này tiếp tục cho thấy vị thế thống trị của mình trên đường chạy 100m khi giành HCV. VĐV 30 tuổi gần như sinh ra để làm kỷ lục gia chạy bộ. Tuy nhiên, thành tích của Usain Bolt ở Olympic Rio 2016 có phần tụt xuống một chút, kém 0,18 giây so với Olympic Luân Đôn 4 năm trước.

Cũng mới đây, VĐV điền kinh Wayde Van Niekerk đã có một màn trình diễn xuất sắc tại nội dung 400m nam với thời gian 43 giây 03, mang về chiếc HCV Olympic đầu tiên cho đoàn thể thao Nam Phi, đồng thời phá kỷ lục thế giới tồn tại 17 năm qua do VĐV người Mỹ Michael Johnson thiết lập với thời gian 43 giây 18. Trong lịch sử Olympic, hầu như ở làn chạy số 8 rất hiếm VĐV về đích trước tiên, vì làn chạy này được xem là bất lợi, các VĐV sẽ không thể quan sát được đối thủ chạy ra sao.

Ngoài bơi lội, điền kinh, những môn thi đấu khác cũng chứng kiến sự nỗ lực, thăng hoa của các VĐV. Ở môn cử tạ, Long Qingquan của Trung Quốc giành HCV ở hạng cân 53kg nam, tạo nên kỷ lục thế giới mới với tổng thành tích 307kg. Anh đã vượt kỷ lục của VĐV Halil Mutlu Thổ Nhĩ Kỳ từng thiết lập tại Olympic Sydney cách đây 16 năm với thành tích 305kg. Cũng cần nói về môn bắn súng, với 202,5 điểm ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh làm nên kỷ lục mới tại Thế vận hội, phá kỷ lục cũ do Pang Wei (Trung Quốc) thiết lập tại Olympic Bắc Kinh 2008 với 202,3 điểm…

Hơn 200 HCV Olympic đến thời điểm này, là ngần ấy kỷ lục được lập nên. Các kỷ lục Olympic luôn được người xem nhìn nhận ở sự thần kỳ, đỉnh cao trình diễn và cả nghệ thuật thi đấu, nhưng để bước lên bục vinh quang tại đấu trường thể thao lớn nhất hành tinh, đằng sau nó là cả sự nghiệp tập luyện gian khổ, thấm cả máu và nước mắt của từng VĐV.

HỒNG NHUNG tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

3 vận động viên Hậu Giang đoạt 3 huy chương Cúp kickboxing thế giới

06:18 14/04/2025

(HG) - Ba vận động viên kickboxing Hậu Giang tham dự Giải Cúp kickboxing thế giới lần thứ I-2025 đều đoạt huy chương.

Hồi kết Ngoại hạng Anh

07:33 08/04/2025

Ngoại hạng Anh (NHA) 2024-2025 đang bước vào những vòng đấu cuối, với nhiều màn tranh tài kịch tính để phân định thứ hạng.

Mục tiêu nhất bảng của tuyển Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2027

08:43 18/03/2025

​​​​​​​Sau chức vô địch ASEAN Cup 2024, tuyển Việt Nam tiếp tục đặt mục tiêu nhất bảng tại vòng loại Asian Cup 2027.

Việt Nam sẽ gặp Thái Lan ở chung kết ASEAN Cup ?

06:27 24/12/2024

Khép lại vòng bảng ASEAN Cup 2024 với vị trí nhất bảng, tuyển Việt Nam được tin tưởng có đủ sức mạnh đánh bại Singapore ở bán kết để đến gần hơn ngôi vô địch.

Kịch tính cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh

07:18 17/12/2024

Các vị trí tốp đầu có biến động lớn, khiến cuộc đua ngôi vô địch Ngoại hạng Anh (NHA) 2024-2025 càng khó đoán.

Bóng chuyền nữ Việt Nam và mục tiêu vươn ra “biển lớn”

08:32 10/12/2024

Với sự tiến bộ thành tích ở đấu trường quốc tế, bóng chuyền nữ Việt Nam có quyền nghĩ xa hơn về tương lai vượt “biển lớn”.

Khởi động cho SEA Games 33

09:21 12/11/2024

​​​​​​​Thách thức không nhỏ đang chờ đợi thể thao Việt Nam (TTVN) ở SEA Games 33 vào năm sau khi các môn trong chương trình thi đấu được công bố.

Kickboxing Hậu Giang đóng góp nhiều huy chương cho tuyển Việt Nam tại giải châu Á

09:20 17/10/2024

(HG) - Kickboxing Hậu Giang có 1 huấn luyện viên và 2 vận động viên được Cục Thể dục thể thao triệu tập, góp mặt cùng đội tuyển kickboxing Việt Nam tham dự Giải vô địch kickboxing châu Á 2024,

Bắn súng Việt Nam: Gian nan tìm thầy giỏi

05:43 01/10/2024

Bắn súng Việt Nam chia tay huấn luyện viên Park Chung-gun sau hơn 10 năm gắn bó và ai sẽ là người dẫn dắt tiếp theo với bộ môn gặt hái được nhiều thành tích môn thể thao này ?

VĐV judo Hậu Giang đoạt huy chương vàng giải Thái Lan mở rộng

06:52 25/09/2024

(HG) - Vận động viên judo Nguyễn Công Trung Nam của Hậu Giang vừa đoạt huy chương vàng ở nội dung Nage no Kata khi kết hợp cùng đồng đội Nguyễn Công Hà (Bắc Ninh) ở Giải judo Thái Lan mở rộng năm 2024.

Mong chư vị giáo phẩm, tăng, ni và đồng bào phật tử phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết

11:17 10/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 10-5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.

Thị xã Long Mỹ: Ra mắt 2 nghiệp đoàn dân quân tự vệ và bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

10:12 10/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 9-5, Liên đoàn Lao động thị xã Long Mỹ tổ chức Lễ ra mắt Nghiệp đoàn dân quân tự vệ và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở phường Thuận An.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,