Thể thao Việt Nam còn bao nhiêu cơ hội huy chương ở Olympic Paris 2024 ?

Thứ Ba, ngày 06/08/2024 | 04:58

14/16 gương mặt đã kết thúc cuộc tranh tài ở Olympic 2024 nhưng thể thao Việt Nam (TTVN) vẫn chưa chạm tay vào bất cứ huy chương nào, khiến cơ hội hiện thực hóa mục tiêu thành tích càng xa tầm với.

Hy vọng giành huy chương ở Olympic 2024 của TTVN đang đổ dồn lên vai lực sĩ Trịnh Văn Vinh.

Hai cơ hội cuối

Tối 7-8, lực sĩ Trịnh Văn Vinh sẽ bước vào thi đấu hạng cân 61kg nam ở Olympic 2024. Dù anh không được giới chuyên môn đánh giá cao ở nhóm cạnh tranh huy chương, nhưng trong thể thao tất cả đều có cơ hội ngang nhau, quan trọng là giữ được sự ổn định trọng lượng tạ, tinh thần quyết chiến và nỗ lực hết khả năng từ vận động viên.

Niềm hy vọng huy chương Olympic 2024 của TTVN lúc này đang dồn hết lên vai lực sĩ Trịnh Văn Vinh. Sẽ phải trông chờ vào sự xuất thần đột biến trong một ngày thi đấu thăng hoa chứ không phải căn cứ vào thành tích, thực lực của vận động viên. Cử tạ Việt Nam từng 2 lần giành huy chương Olympic với huy chương bạc của lực sĩ Hoàng Anh Tuấn ở Olympic 2008, huy chương đồng của lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn Olympic 2012.

Người hâm mộ đang chờ Trịnh Văn Vinh tiếp nối thành công của bậc đàn anh và giải cơn khát huy chương cho TTVN ở đấu trường Olympic. Đầu năm 2023, Trịnh Văn Vinh mới trở lại tham gia các giải trong nước và quốc tế sau án cấm do dính doping kéo dài 4 năm. Với anh, việc có được huy chương ở Olympic 2024 sẽ là cuộc “hồi sinh kỳ diệu”, giúp cởi bỏ áp lực. Lực sĩ họ Trịnh đã tham gia nhiều giải cấp độ châu Á, thế giới để tích lũy, lấy lại cảm giác thi đấu mạnh mẽ nhất. Bất luận anh đạt kết quả huy chương màu gì, thành tích ấy cũng giúp TTVN thở phào nhẹ nhõm.

Về tay chèo canoeing Nguyễn Thị Hương, cô sẽ kết thúc hành trình chinh phục Olympic 2024 của TTVN, vào chiều ngày 8-8. Lần đầu tiên canoeing Việt Nam dự Olympic bằng suất chính thức, trước đó, tại Olympic 2004 ở Hy Lạp, bộ môn này từng có tay chèo Đoàn Thị Cách góp mặt với suất đặc cách.

Nguyễn Thị Hương đã nỗ lực tập luyện cùng các tay chèo nam để đạt được sức mạnh, tốc độ tối ưu nhất nhằm thích nghi trong trường hợp gặp gió lớn cản trở và điều chỉnh lực chèo phù hợp. Ở Olympic 2024, Nguyễn Thị Hương thi đấu nội dung C1 200m, với mục tiêu vượt ngưỡng bản thân và biết đâu sẽ có bất ngờ xảy ra.

Còn khoảng cách khá xa với đấu trường thế giới

Lên đường dự Olympic 2024, TTVN phấn đấu có huy chương nhưng xét vào tình thế hiện tại, nhiều khả năng đây là kỳ Olympic thứ hai liên tiếp không giành được huy chương nào.

Nhìn lại thành tích những ngày tranh tài vừa qua, điểm sáng là xạ thủ Trịnh Thu Vinh vào chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nữ, xếp thứ 4 chung cuộc; tay vợt Nguyễn Thùy Linh, cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt, tay chèo Phạm Thị Huệ đều có sự tiến bộ… Vận động viên Việt Nam dù thi đấu rất nỗ lực, tuân thủ chặt chẽ đấu pháp, tiếc là ở thời điểm quyết định, vẫn chưa đủ bản lĩnh vượt qua áp lực và khả năng chuyên môn chưa vượt trội hoàn toàn. Rõ ràng, TTVN vẫn còn khoảng cách khá xa với đấu trường thế giới, việc giành huy chương trở nên vô cùng khó khăn.

Một số nước trong khu vực như Philippines, Indonesia, Malaysia… đã có huy chương Olympic trong khi TTVN vẫn chưa. Sự hụt hơi này đã được báo hiệu từ thất bại ở ASIAD 19, trong khi thành tích SEA Games lại không thể làm thước đo tính toán cơ hội có huy chương thế giới.

TTVN đưa ra định hướng vươn lên ở đấu trường Olympic, nhưng thành tích đạt được lại khá hạn chế. Sẽ có những bài học kinh nghiệm được rút ra sau Olympic 2024 nhưng quan trọng là hành động sau đó: TTVN cần một cuộc cải tổ mạnh mẽ.

Olympic 1980 là lần đầu tiên TTVN tham dự ngày hội thể thao lớn nhất thế giới. Qua 10 kỳ góp mặt ở Olympic, TTVN đoạt được 1 vàng, 3 bạc, 1 đồng. Tại Olympic Paris 2024, tổ chức từ ngày 26-7 đến 11-8, TTVN có 16 tuyển thủ tranh tài ở 11 môn gồm xe đạp, bơi, bắn cung, bắn súng, cầu lông, judo, boxing, rowing, canoeing, cử tạ, điền kinh.

 

HỒNG NHUNG tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

3 vận động viên Hậu Giang đoạt 3 huy chương Cúp kickboxing thế giới

06:18 14/04/2025

(HG) - Ba vận động viên kickboxing Hậu Giang tham dự Giải Cúp kickboxing thế giới lần thứ I-2025 đều đoạt huy chương.

Hồi kết Ngoại hạng Anh

07:33 08/04/2025

Ngoại hạng Anh (NHA) 2024-2025 đang bước vào những vòng đấu cuối, với nhiều màn tranh tài kịch tính để phân định thứ hạng.

Mục tiêu nhất bảng của tuyển Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2027

08:43 18/03/2025

​​​​​​​Sau chức vô địch ASEAN Cup 2024, tuyển Việt Nam tiếp tục đặt mục tiêu nhất bảng tại vòng loại Asian Cup 2027.

Việt Nam sẽ gặp Thái Lan ở chung kết ASEAN Cup ?

06:27 24/12/2024

Khép lại vòng bảng ASEAN Cup 2024 với vị trí nhất bảng, tuyển Việt Nam được tin tưởng có đủ sức mạnh đánh bại Singapore ở bán kết để đến gần hơn ngôi vô địch.

Kịch tính cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh

07:18 17/12/2024

Các vị trí tốp đầu có biến động lớn, khiến cuộc đua ngôi vô địch Ngoại hạng Anh (NHA) 2024-2025 càng khó đoán.

Bóng chuyền nữ Việt Nam và mục tiêu vươn ra “biển lớn”

08:32 10/12/2024

Với sự tiến bộ thành tích ở đấu trường quốc tế, bóng chuyền nữ Việt Nam có quyền nghĩ xa hơn về tương lai vượt “biển lớn”.

Khởi động cho SEA Games 33

09:21 12/11/2024

​​​​​​​Thách thức không nhỏ đang chờ đợi thể thao Việt Nam (TTVN) ở SEA Games 33 vào năm sau khi các môn trong chương trình thi đấu được công bố.

Kickboxing Hậu Giang đóng góp nhiều huy chương cho tuyển Việt Nam tại giải châu Á

09:20 17/10/2024

(HG) - Kickboxing Hậu Giang có 1 huấn luyện viên và 2 vận động viên được Cục Thể dục thể thao triệu tập, góp mặt cùng đội tuyển kickboxing Việt Nam tham dự Giải vô địch kickboxing châu Á 2024,

Bắn súng Việt Nam: Gian nan tìm thầy giỏi

05:43 01/10/2024

Bắn súng Việt Nam chia tay huấn luyện viên Park Chung-gun sau hơn 10 năm gắn bó và ai sẽ là người dẫn dắt tiếp theo với bộ môn gặt hái được nhiều thành tích môn thể thao này ?

VĐV judo Hậu Giang đoạt huy chương vàng giải Thái Lan mở rộng

06:52 25/09/2024

(HG) - Vận động viên judo Nguyễn Công Trung Nam của Hậu Giang vừa đoạt huy chương vàng ở nội dung Nage no Kata khi kết hợp cùng đồng đội Nguyễn Công Hà (Bắc Ninh) ở Giải judo Thái Lan mở rộng năm 2024.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành phố Ngã Bảy: Sẽ tổ chức thành 2 phường sau sắp xếp

08:30 15/04/2025

(HG) - Thành ủy Ngã Bảy vừa tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt về sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố. Dự hội nghị có bà Phạm Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Khéo vận động người dân trong xây dựng Dự án xử lý sạt lở

05:40 15/04/2025

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ kênh, bờ sông ở tỉnh ngày càng nghiêm trọng, trong đó khu vực bờ kênh Nàng Mau, đoạn qua xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đáng lo ngại. Trước tình trạng cấp bách đó, dự án Xử lý sạt lở bờ kênh Nàng Mau đã được triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho bà con.

Tập trung xử lý các dự án tồn đọng

05:36 15/04/2025

Trước thực trạng một số dự án tồn đọng, chậm tiến độ gây lãng phí về nguồn lực, Hậu Giang đang tập trung rà soát, tháo gỡ vướng mắc, nhằm khơi thông nguồn lực và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.

Chăm lo tốt an sinh xã hội

05:33 15/04/2025

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giúp đỡ người yếu thế với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.