Thể thao thành tích cao và những nút thắt cần tháo gỡ

Thứ Năm, ngày 25/04/2024 | 07:19

Lực lượng vận động viên thiếu, chưa đầy đủ các tuyến đào tạo, ít tham gia thi đấu,... là khó khăn đang tồn tại trong quá trình phát triển thể thao thành tích cao tại Hậu Giang.

Từng là vận động viên cử tạ nhưng Lý Trọng Nhân lại đạt nhiều thành công khi được điều chuyển sang tập luyện môn bắn cung.

Khó “liệu cơm gắp mắm”

Dù được hình thành từ năm 2016, nhưng chưa bao giờ lực lượng đội bắn cung Hậu Giang vượt qua số lượng 10 vận động viên. Đến nay, đội chỉ còn 3 vận động viên, với 1 trẻ và 2 năng khiếu. Hàng năm, ban huấn luyện đều tiến hành tuyển chọn bổ sung lực lượng, sau đó tập luyện khoảng 6 tháng, các em không đáp ứng được nhu cầu phát triển chuyên môn, buộc phải đào thải và làm lại từ đầu. Tại tỉnh ít người biết về môn bắn cung, lại chưa xây dựng được câu lạc bộ cơ sở khiến việc tuyển chọn lực lượng mới hạn chế.

Chị Lý Thị Kim Trang, huấn luyện viên đội bắn cung Hậu Giang, bày tỏ: “Do ít vận động viên nên khi dự các giải quốc gia, đội chỉ chọn vài nội dung thế mạnh dự tranh khiến khả năng cạnh tranh huy chương thấp. Chúng tôi không thể triển khai tập luyện, thi đấu các bài phối hợp đồng đội, ảnh hưởng nhiều đến chiến thuật”.

Còn với 12 vận động viên ở 2 tuyến tuyển (10 người) và trẻ (2 người) vẫn là khá ít so với quy mô của môn tập thể như bóng chuyền. Theo quy định, môn bóng chuyền khi đăng ký sơ bộ có thể từ 18 - 20 vận động viên; chính thức thi đấu được quyền đăng ký 14 vận động viên, thoáng qua số lượng là đủ nhưng thực sự lại… thiếu. Bóng chuyền là môn thể thao đối kháng không trực tiếp, cần thiết phải tập luyện phối hợp nhóm, đội hình để các vận động viên có sự ăn ý, nhuần nhuyễn những pha xử lý bóng. Với số lượng vận động viên ít gây khó khăn trong việc tập luyện chuyên nghiệp. Trường hợp vận động viên bị chấn thương, ban huấn luyện lại chẳng tìm kiếm được nhân sự thay thế phù hợp.

Xu hướng hiện nay của các đội bóng chuyền nam, nữ trên toàn quốc là chuyển nhượng cầu thủ, chiêu mộ ngoại binh, nhưng kinh phí là trăn trở của thể thao tỉnh nhà. Anh Phạm Văn Tài, huấn luyện viên đội bóng chuyền nữ tỉnh, chia sẻ: “Từ thăng hạng đội mạnh năm 2018 đến nay, đội ít được tham gia thi đấu giải vì thiếu kinh phí lẫn lực lượng. Đáng tiếc năm nay, đội không thể góp mặt ở vòng bảng giải hạng A toàn quốc dù năm trước đã đặt chân vào vòng chung kết. Chúng tôi mong chờ đề án đội bóng chuyền nữ sớm được phê duyệt để có thêm những định hướng, kế hoạch, chiến lược phù hợp phát triển”.

Thể thao thành tích cao tỉnh hiện đào tạo 13 môn thể thao, trong đó gần một nửa số môn có lực lượng khá khiêm tốn. Như cử tạ 2 vận động viên (trẻ), bi sắt 5 vận động viên (2 tuyển, 1 trẻ, 2 năng khiếu), cờ vua 7 vận động viên (2 trẻ, 3 năng khiếu, 2 năng khiếu bán tập trung)…

Gỡ khó từ đâu ?

Thực tế những năm qua, thể thao thành tích cao tỉnh đã vượt khó và đạt được nhiều kết quả tích cực ở các giải quốc gia, quốc tế. Tuy nhiên, thành tích chỉ tập trung nhiều vào nhóm môn được đầu tư trọng điểm từ Đề án Phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030, có đủ các tuyến lực lượng như điền kinh, judo, kickboxing.

Do đó, nếu xác định đây là cách làm căn cơ, lâu dài chắc chắn để lại nỗi lo lớn khi các môn phát triển không đồng đều, đến một thời điểm, thành tích sẽ bị chựng, thậm chí thụt lùi.

Ban huấn luyện luôn tràn đầy nhiệt huyết, nỗ lực uyển chuyển giáo án chiến thuật, huấn luyện phù hợp với nhu cầu thực tế. Thay vì ưu tiên thành tích chớp nhoáng, nhiều môn xác định xây dựng lực lượng vững vàng ngay từ cơ sở. Cách làm “ăn chắc mặc bền” được các môn võ thuật tận dụng phát huy, tuy nhiên, chỉ karate, Vovinam đem về tín hiệu tích cực khi có lực lượng võ sinh theo học đông, dễ dàng lựa chọn gương mặt mới thông qua giải thi đấu. Trong khi kickboxing, judo, jujitsu tiếp tục gặp khó khi xây dựng câu lạc bộ cơ sở do còn khá lạ lẫm với người dân Hậu Giang.

Ngành chuyên môn đang tích cực đưa thể thao gần hơn với mọi người, giúp họ hiểu và tham gia tập luyện. Vừa giúp dễ dàng tuyển chọn lực lượng lẫn thực hiện tốt hơn công tác xã hội hóa. Nhiều môn như cờ vua, kickboxing, judo… đã tranh thủ nguồn lực từ cá nhân, gia đình, doanh nghiệp tham gia thi đấu thay nguồn kinh phí ngân sách.

Đơn vị chủ quản còn tiến hành luân chuyển nhiều vận động viên không phù hợp về thể trạng, tầm vóc, thế mạnh của môn này sang môn khác để phát huy tối đa năng lực. Vận động viên sẽ nỗ lực, phấn đấu cho chính bản thân mình để phù hợp hơn với môi trường mới, tránh trường hợp bị đào thải…

Ông Nguyễn Phước Hưng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, thông tin: “Chúng tôi cố gắng cân đối kinh phí hàng năm để đảm bảo các bộ môn được tham gia thi đấu, bổ sung lực lượng mới, tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn nhất định. Hướng tới, tập trung phát huy các môn thế mạnh sẵn có, tiếp tục duy trì thành tích đạt được và chú trọng xây dựng phong trào cơ sở mạnh”.

Thực tế cho thấy: Muốn thể thao thành tích cao tỉnh tiếp tục đứng vững ở đấu trường quốc gia, khu vực, bài toán lực lượng, kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ…

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Giải thể thao tổ chức nhiều nhưng chất lượng có xứng tầm ?

09:54 20/03/2025

Dù có sự phát triển về số lượng nhưng chất lượng và tính chuyên nghiệp, bài bản của các giải đấu là vấn đề đáng quan tâm.

Sôi nổi hoạt động thể thao mừng ngày truyền thống

08:01 13/03/2025

Tháng 3, các hoạt động thể thao trong tỉnh bắt đầu khởi động, chào mừng kỷ niệm Ngày truyền thống ngành thể dục thể thao Việt Nam và góp phần đưa phong trào thể thao cơ sở ngày càng phát triển.

Hậu Giang lần đầu tiên có huy chương giải Muay quốc gia

08:06 12/03/2025

(HG) - Kết thúc Giải vô địch các câu lạc bộ Muay quốc gia năm 2025, lần đầu tiên đoàn Hậu Giang tham dự và đoạt được 2 huy chương đồng.

Cờ vua Việt Nam kỳ vọng chinh phục thành tích mới

08:13 11/03/2025

Đang tăng tốc và dần có được vị trí nhất định ở đấu trường quốc tế, cờ vua Việt Nam sẵn sàng tâm thế chinh phục nhiều cột mốc thành tích mới.

66 vận động viên Hậu Giang đạt đẳng cấp quốc gia

08:12 11/03/2025

(HG) - Căn cứ vào thành tích thi đấu ở các giải quốc gia, quốc tế tham dự, Hậu Giang hiện có 66 vận động viên (VĐV) đạt đẳng cấp quốc gia. Bao gồm 22 VĐV được phong

Trầm lắng phong trào bóng bàn

08:30 06/03/2025

Khan hiếm câu lạc bộ hoạt động, ít người tập luyện, không có giải đấu được tổ chức… là những rào cản cho sự phát triển bóng bàn Hậu Giang.

Bi sắt Hậu Giang đoạt huy chương vàng giải mở rộng

05:46 05/03/2025

(HG) - Các vận động viên Trần Lê Thanh Thảo, Trần Lê Lan Anh, Nguyễn Thị Thanh Vân, Huỳnh Ngọc Thủy vừa đoạt 1 huy chương vàng nội dung bộ ba ở Giải vô địch bi sắt các câu lạc bộ tỉnh Đồng Nai mở rộng 2025. Đây là giải đầu tiên trong năm 2025 của bi sắt Hậu Giang, nhằm kiểm tra lực lượng chuẩn bị cho Giải bi sắt vô địch quốc gia, diễn ra từ ngày 14 đến 23-3 tới tại Đồng Tháp.

Bóng chuyền Việt Nam bước vào mùa giải mới

06:31 04/03/2025

Cúp Hoa Lư - Bình Điền 2025 diễn ra từ chiều ngày 4-3 sẽ khởi động mùa giải mới của bóng chuyền Việt Nam.

6 tỉnh, đơn vị cùng thi đấu giao hữu môn judo

07:27 03/03/2025

(HG) - Đội judo tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức buổi thi đấu giao hữu với các đội judo đến từ Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Quân khu 9. Thu hút khoảng 150 vận động viên tham gia, thi đấu đối kháng các nhóm tuổi 10-11, 12-13, 14-15, 16-18 và từ 18 tuổi trở lên.

Boxing, triathlon - Hai môn thế mạnh của Hậu Giang

08:42 27/02/2025

Chú trọng phát triển song hành các môn thể thao mới là hướng đi phù hợp của thể thao thành tích cao Hậu Giang.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hậu Giang và Kiên Giang sớm hoàn thiện các báo cáo, kịch bản tăng trưởng

18:36 20/03/2025

(HGO) - Chiều ngày 20-3, tại Hậu Giang, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang. Tham dự có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Về phía tỉnh Kiên Giang có ông Nguyễn Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng trên địa bàn Hậu Giang

18:05 20/03/2025

Sáng ngày 20-3, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Tiếp đoàn có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan.

Ra mắt mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu

17:18 20/03/2025

(HGO) - Sáng ngày 20-3, Hội Nông dân xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, đã ra mắt mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2025 “ươm cây kiểng” ở ấp Đông Lợi A. Tại buổi ra mắt mô hình, hội viên đã ươm 500 cây hoa quỳnh anh. Sau khi cây phát triển sẽ triển khai trồng ở các tuyến đường trên địa bàn ấp.

Viettel Hậu Giang và Trường Chính trị tỉnh ký kết hợp tác trong thực hiện chuyển đổi số

17:13 20/03/2025

(HGO) - Chiều ngày 20-3, tại trụ sở Viettel Hậu Giang đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trong thực hiện chuyển đổi số giữa Viettel Hậu Giang với Trường Chính trị Hậu Giang. Tham dự có ông Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Viettel Hậu Giang; bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Hiệu trưởng Trường Chính trị Hậu Giang; cùng đông đảo lãnh đạo, cán bộ Viettel Hậu Giang và Trường Chính trị Hậu Giang.