Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Cần phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn để đạt tăng trưởng trên 8%

Thứ Sáu, ngày 21/02/2025 | 15:04

(HGO) - Sáng ngày 21-2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về thực hiện kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về tăng trưởng kinh tế. Tham dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến của tỉnh Hậu Giang có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cùng các ngành, địa phương tham dự hội nghị trực tuyến với Chính phủ vào sáng ngày 21-2.

Chính phủ đề xuất và được Trung ương, Quốc hội cơ bản thống nhất về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng cả nước đạt 8% trở lên; đồng thời quy mô GDP năm 2025 đạt khoảng trên 500 tỉ USD, GDP bình quân đầu người trên 5.000 USD. Đây được xem là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nhưng cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước.

Các tuyến cao tốc đoạn qua địa bàn Hậu Giang đang được đẩy nhanh tiến độ.

Do đó, tại hội nghị, Chính phủ và các địa phương đã tập trung rà soát và thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2025 đã đề ra, đồng thời tạo tiền đề cho tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn tới. Trong đó, các bộ, ngành Trung ương và địa phương xác định, đề xuất cần thực hiện tốt 8 động lực tăng trưởng, nhất là nhấn mạnh về tư duy, cách làm, thể chế mới gắn với đột phá về các chính sách, giải pháp linh hoạt, đồng bộ, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó là khai thác hiệu quả các hành lang kinh tế, không gian, động lực phát triển mới từ các dự án hạ tầng chiến lược, các thị trường xuất khẩu mới, tiềm năng. Ngoài ra, luôn quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các cơ chế, chính sách thí điểm, đặc thù, quy định mới, đột phá, quy định “luồng xanh” cho các dự án trong lĩnh vực công nghệ cao. Đặc biệt, Quốc hội đã cho phép điều chỉnh các chỉ tiêu lạm phát, bội chi ngân sách nhà nước, nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài... Qua đây tạo điều kiện để đẩy mạnh các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ cho tăng trưởng.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, tăng trưởng GDP sẽ tác động tới quy mô nền kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, xếp hạng quy mô GDP trên thế giới. Do đó, không còn cách nào khác, chúng ta phải duy trì tăng trưởng cao, bền vững liên tục trong thời gian tới, trước mắt là năm 2025. Tuy nhiên, muốn cả nước tăng trưởng trên 8% theo mục tiêu đề ra thì tất cả các bộ, ngành, địa phương, các lĩnh vực phải tăng trưởng trên 8%, doanh nghiệp trong và ngoài nước, kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân… cũng đều phải tăng trưởng trên 8%, chứ không thể chỉ có một vài địa phương, một vài bộ, ngành, doanh nghiệp tăng trưởng cao rồi kéo cả nước lên, điều này là rất khó.

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành Trung ương, địa phương và doanh nghiệp cần phải quyết tâm cao, nỗ lực rất lớn, làm việc có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là lĩnh vực liên quan đến đầu tư công. Tuy nhiên, tăng trưởng cao nhưng phải bền vững, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Trong đó, muốn tăng trưởng cao, Thủ tướng lưu ý phải làm mới các động lực truyền thống về đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và chuỗi cung ứng; đồng thời thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức và khai thác tốt các không gian phát triển mới như không gian biển, không gian ngầm, không gian vũ trụ...

HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Diễn đàn chính sách Thúc đẩy đầu tư, phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long

17:35 27/03/2025

(HGO) - Chiều ngày 27-3, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra “Diễn đàn chính sách Thúc đẩy đầu tư, phát triển bền vững ĐBSCL” nhằm thảo luận các vấn đề phát triển kinh tế, chính sách hợp tác đầu tư và kinh doanh với khu vực ĐBSCL.

Báo cáo kinh tế thường niên ĐBSCL 2024: Huy động đầu tư cho phát triển bền vững

16:33 27/03/2025

(HG) - Sáng ngày 27-3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phối hợp với Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) đã công bố Báo cáo Kinh tế Thường niên đồng bằng sông Cửu Long 2024,

Bộ Tư pháp hướng dẫn rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật

08:15 18/03/2025

(HG) - Bộ Tư pháp vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn, trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến việc rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo định hướng sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013.

AGRITECHNICA ASIA 2025: Cơ hội kết nối và đột phá trong nông nghiệp

16:14 12/03/2025

(HGO) - Ngày 12 – 3, Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG - Deutsche Landwirtschafts-Gesellschaft), phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam, tổ chức sự kiện quốc tế AGRITECHNICA ASIA 2025 với chủ đề chính “Sáng kiến ​​xanh”. Sự kiện sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 14 – 3, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) tại Thành phố Hồ Chí Minh và miễn phí cho mọi người.

Phải tổ chức thực hiện hiệu quả các luật, nghị quyết vừa được thông qua

07:41 10/03/2025

(HG) - Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thi hành các luật, nghị quyết vừa được thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 Quốc hội khóa XV.

Thực hiện tốt các giải pháp trong thúc đẩy tiêu thụ lúa gạo và ứng phó hiệu quả hạn, mặn

07:39 10/03/2025

(HG) - Cuối tuần qua, tại thành phố Cần Thơ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng một số bộ, ngành liên quan của Trung ương có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và doanh nghiệp về tình hình sản xuất, thị trường tiêu thụ lúa gạo và phòng, chống hạn, mặn.

Thúc đẩy hoàn thành các dự án giao thông chiến lược

19:45 09/03/2025

(HGO) - Chiều ngày 9-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì họp phiên thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

Khai mạc Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu

07:03 07/03/2025

(HGO) - Tối ngày 6-3, tại thành phố Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ khai mạc Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025 “Hành trình 100 năm nghề muối - Đời người”.

Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện quyết liệt việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

16:12 05/03/2025

(HGO) - Sáng ngày 5-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm.

Lãnh đạo tỉnh thăm, làm việc với các đơn vị tại thành phố Cần Thơ

17:57 25/02/2025

(HGO) - Chiều ngày 25-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã đến thăm Trường Đại học Cần Thơ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh đồng bằng sông Cửu Long (VCCI ĐBSCL).

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thống nhất về nguyên tắc cho Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam tiếp cận 5/8 dự án

18:43 28/03/2025

(HGO) - Chiều ngày 28-3, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã tiếp và làm việc với Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam.

Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh thành công tốt đẹp

16:03 28/03/2025

(HGO) - Ngày 28-3, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp chuyên đề thực hiện công tác tổ chức thuộc thẩm quyền và xem xét, giải quyết một số nhiệm vụ phát sinh.

Kinh nghiệm chọn đơn vị xây dựng trọn gói uy tín tại Hậu Giang

15:35 28/03/2025

Bạn đang có dự định xây nhà tại Hậu Giang và muốn tìm một đơn vị xây dựng trọn gói uy tín? Làm thế nào để chọn được một đơn vị phù hợp, đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ thi công? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

So sánh HP Pavilion vs Asus Vivobook dòng máy nào bán chạy?

08:01 28/03/2025

HP Pavilion vs Asus Vivobook là hai dòng laptop phổ biến trong phân khúc tầm trung, thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng.