Đảm bảo mọi người tiếp cận công bằng, bình đẳng, miễn phí và đủ vắc-xin tiêm hàng năm

12/07/2021 | 08:09 GMT+7

(HG) - Phát biểu tại Lễ phát động triển khai Chiến lược tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc, được tổ chức trực tuyến với 63 tỉnh, thành và 7 Quân khu vào cuối tuần qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đây là đợt tiêm chủng lớn nhất lịch sử nước nhà, do đó đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của Nhân dân, để có thể hoàn thành mục tiêu lịch sử, đưa cuộc sống dần ổn định trong tình trạng bình thường mới. Mục tiêu của Chiến lược vắc-xin được đề ra là đủ vắc-xin phòng Covid-19 tiêm hàng năm, mọi người đều được tiếp nhận công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả, nhằm đảm bảo 75 triệu người dân trong độ tuổi được tiêm vắc-xin với tổng số trên 155 triệu mũi tiêm. Tiến tới đảm bảo sản xuất được vắc-xin trong nước nhằm thuận lợi, chủ động cung cấp cho người dân. Thủ tướng nhắc nhở Bộ Y tế và các lực lượng có liên quan cần điều phối tốt công tác tiêm chủng, xây dựng kịch bản tiêm sao cho sớm nhất, nhanh nhất nhưng phải an toàn nhất trong chiến dịch lịch sử lần này. Thủ tướng còn biểu dương lực lượng tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là ngành y tế, cùng các lực lượng khác và Nhân dân đã đồng tình, ủng hộ, kêu gọi mọi người tiếp tục đồng hành, chia sẻ và đề cao trách nhiệm với cộng đồng trong giai đoạn chống dịch mới tới đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên toàn quốc. Ảnh: CHINHPHU.VN

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo sơ lược về quá trình đàm phán, chủ động trong ngoại giao vắc-xin và tăng cường sản xuất vắc-xin trong nước. Từ giữa năm 2020 đến nay thông qua quá trình làm việc, đàm phán, Việt Nam được các bên cam kết cung cấp hơn 100 triệu liều vắc-xin trong năm 2021 và 150 triệu liều sẽ có vào cuối năm 2021 đầu năm 2022. Riêng trong tháng 7, sẽ có hơn 9 triệu liều vắc-xin sẽ về đến Việt Nam. Đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng như dự kiến.

HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>