Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang

28/11/2022 | 09:55 GMT+7

(HGO) - Tại Quảng trường Hùng Vương, tỉnh Bạc Liêu long trọng khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 với chủ đề “Bạc Liêu kết nối tinh hoa di sản và khát vọng phát triển”.

Dự lễ khai mạc, về phía Trung ương có Ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: BÁO BẠC LIÊU

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng Ngày hội với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, mang đậm bản sắc ƠVăn hóaVH, dân tộc, là hoạt động thiết thực thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị VH) toàn quốc diễn ra cách đây tròn 01 năm. Hướng đến mục tiêu bảo tồn và phát huy tốt hơn các giá trị các di sản VH, xây dựng nền VH tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo thêm cơ sở và động lực để phát triển KT-XH bền vững.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Một phần tư thế kỷ, Bạc Liêu đã dám nghĩ, dám làm, khai thác hiệu quả các tiềm năng và lợi thế, duy trì mức tăng trưởng khá so với khu vực ĐBSCL, nhiều năm tăng trưởng ở mức hai con số và nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực. Đặc biệt Bạc Liêu đã triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chủ động từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để thúc đẩy phát triển KT-XH; tiếp tục là điểm đến an toàn và hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bạc Liêu cần tiếp tục giữ gìn, phát huy sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân; chung sức, đồng lòng, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; khơi dậy mạnh mẽ mọi nguồn lực bên trong, bên ngoài để tập trung 05 trụ cột phát triển KT-XH mà đảng bộ tỉnh đã xác định, trong đó đặc biệt lưu ý các yếu tố phát triển bền vững trong tất cả các khâu, trong từng giai đoạn...

Sau các phát biểu của lãnh đạo Trung ương và tỉnh, lễ khai mạc tiếp nối bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc với 3 chương. “Bạc Liêu - cái nôi gìn giữ nghệ thuật ĐCTT”, chương đầu tiên tái hiện hành trình ra đời và phát triển bản DCHL của nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Chương 2 - “Tình đất, tình người Bạc Liêu”- tập trung phản ánh con đường phát triển theo hướng “xanh hóa” của Bạc Liêu, trong đó, năng lượng tái tạo là một trong năm trụ cột phát triển KT-XH của tỉnh. Không tự mãn với những gì đạt được, “Bạc Liêu khát vọng hội nhập và phát triển”- chương cuối tập trung quảng bá Bạc Liêu không chỉ có một nền di sản lấp lánh, một nền tảng phát triển xanh - sạch - đẹp mà còn là điểm đến hấp dẫn bởi con người nơi đây chất phát, hiền lành, thân thiện, hiếu khách, cầu tiến và lạc quan.

Lễ khai mạc tiếp nối bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc với 3 chương. Ảnh: BÁO BẠC LIÊU

Lễ khai mạc được kết thúc bằng chương trình bắn pháo hoa tầm thấp kéo dài gần 20 phút. Đông đảo người dân có mặt tại lễ khai mạc đã thực sự mãn nhãn với những màn pháo hoa làm rực rỡ cả bầu trời đêm của TP.Bạc Liêu, nơi sẽ tiếp tục rộn ràng với những hoạt động đầy sức hấp dẫn trong những ngày hội này.

Ngày hội được tổ chức trong 3 ngày, từ 27 đến 29/11, trước đó đã có nhiều hoạt động diễn ra. Tổng cộng có 14 hoạt động đa dạng, phong phú, quy mô khá lớn, có sự góp mặt của hơn 500 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của 25 tỉnh, thành phố trên cả nước, dự kiến sẽ thu hút hơn 20.000 lượt du khách tham quan. Ngày hội cũng là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Năm DL quốc gia 2022.

Hậu Giang đã tham gia hoạt động này với các gian hàng trưng bày những sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh nhà.

Không gian Hội tụ tinh hoa DSVHPVT đại diện các vùng, miền thu hút sự tham gia của nhiều loại hình.Ảnh: BÁO BẠC LIÊU

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang 2022, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, Không gian Hội tụ tinh hoa Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) đại diện các vùng, miền đã chính thức khai mạc.

Diễn ra từ ngày 27 - 29/11/2022, Không gian Hội tụ tinh hoa DSVHPVT đại diện các vùng, miền thu hút sự tham gia của các loại hình: Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Ca trù, Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, Bài Chòi Trung Bộ, hát Chèo, hát Xẩm và các loại hình nghệ thuật của đồng bào Khmer đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Nam, Phú Yên, Sóc Trăng và Bạc Liêu.

CTV

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>