Thứ Tư, ngày 01/01/2020 | 22:04
(HG) - Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ vừa tiếp tục có cuộc Hội nghị trực tuyến ngày thứ 2 với các địa phương trong cả nước để triển khai Nghị quyết Quốc hội khóa XIV và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang, có ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh và điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VOV.VN
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và là năm tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII vào đầu năm 2021. Do đó, từng bộ, ngành Trung ương và địa phương không được phép thỏa mãn với những kết quả đạt được mà cần phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước Đảng, trước dân. Đầu tiên là sớm khắc phục những mặt còn bất cập, hạn chế, những vấn đề bức xúc của xã hội được từng bộ, ngành Trung ương và địa phương đã nêu, nhất là về cơ chế chính sách, pháp luật, tình trạng bạo hành trẻ em, ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội, đạo đức xã hội… Đặc biệt, các bộ, ngành Trung ương và địa phương phải phát huy tốt 4 bài học và 5 nhiệm vụ trọng tâm mà đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đề ra tại hội nghị lần này. Mặt khác, từng cơ quan, đơn vị tiếp tục đề ra những mục tiêu cao, cùng hiến kế đưa kế hoạch, mục tiêu về đích sớm và đạt được nhiều thành tích ấn tượng, toàn diện hơn nữa cho năm 2020.
Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang. Ảnh: HỮU PHƯỚC
Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị từng bộ, ngành, địa phương cần chỉ ra những động lực mới cho tăng trưởng hay tạo động lực cho tăng trưởng của năm 2020 và các năm tiếp theo. Tiếp tục có đột phá về cơ chế phân cấp, phân quyền và giao trách nhiệm để thúc đẩy tinh thần hành động quyết liệt, năng động, sáng tạo trong thực thi các chủ trương, chính sách, giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, từ thực tiễn cơ sở, từng địa phương có giải pháp nhân rộng mô hình, cách làm hiệu quả để thực hiện tốt thông điệp mà Chính phủ đề ra là “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong sự phát triển chung của đất nước. Ngoài ra, các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương phải chăm lo tết một cách chu đáo cho Nhân dân; đặc biệt là đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các gia đình chính sách, người nghèo, trẻ mồ côi…
Như vậy, trong năm 2020, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương thống nhất đề ra 12 chỉ tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội. Về giải pháp thực hiện, nhiều bộ, ngành Trung ương và địa phương đã có những đề xuất với Chính phủ để xem xét chỉ đạo. Điển hình là tập trung phát triển những ngành công nghiệp mũi nhọn, có tiềm năng, lợi thế, giá trị gia tăng cao và tăng tỷ trọng các ngành chế biến, chế tạo; thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa theo hướng hiện đại, hiệu quả cao với quy mô phù hợp theo từng ngành hàng, sản phẩm và thị trường; phát huy vai trò đô thị lớn, tháo gỡ những điểm nghẽn, thu hút các nguồn lực cho phát triển đô thị hiện đại, gắn kết với phát triển khu vực nông thôn, phù hợp với tiềm năng, lợi thế và điều kiện thực tế của vùng và của mỗi đô thị; có chính sách mới trong liên kết vùng, gấp rút triển khai những công trình trọng điểm về ứng phó biến đổi khí hậu và xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Cần Thơ - Cà Mau cho vùng ĐBSCL…
HỮU PHƯỚC
12:14 07/04/2025
(HGO) - Từ ngày 4 đến ngày 8-4, tại quảng trường quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đã diễn ra Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XII năm 2025 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam bộ”.
11:09 07/04/2025
(HGO) - Ngày 7-4 (nhằm ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Đền thờ Vua Hùng ở thành phố Cần Thơ đã long trọng diễn ra Nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
19:42 29/03/2025
(HGO) - Chiều ngày 29-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các tỉnh, thành phố về báo cáo kết quả kiểm tra, đôn đốc triển khai kế hoạch hoàn thành 3.000km đường cao tốc đến hết năm 2025 của 7 đoàn kiểm tra do các Phó Thủ tướng Chính phủ làm trưởng đoàn.
17:35 27/03/2025
(HGO) - Chiều ngày 27-3, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra “Diễn đàn chính sách Thúc đẩy đầu tư, phát triển bền vững ĐBSCL” nhằm thảo luận các vấn đề phát triển kinh tế, chính sách hợp tác đầu tư và kinh doanh với khu vực ĐBSCL.
16:33 27/03/2025
(HG) - Sáng ngày 27-3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phối hợp với Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) đã công bố Báo cáo Kinh tế Thường niên đồng bằng sông Cửu Long 2024,
08:15 18/03/2025
(HG) - Bộ Tư pháp vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn, trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến việc rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo định hướng sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013.
16:14 12/03/2025
(HGO) - Ngày 12 – 3, Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG - Deutsche Landwirtschafts-Gesellschaft), phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam, tổ chức sự kiện quốc tế AGRITECHNICA ASIA 2025 với chủ đề chính “Sáng kiến xanh”. Sự kiện sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 14 – 3, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) tại Thành phố Hồ Chí Minh và miễn phí cho mọi người.
07:41 10/03/2025
(HG) - Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thi hành các luật, nghị quyết vừa được thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 Quốc hội khóa XV.
07:39 10/03/2025
(HG) - Cuối tuần qua, tại thành phố Cần Thơ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng một số bộ, ngành liên quan của Trung ương có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và doanh nghiệp về tình hình sản xuất, thị trường tiêu thụ lúa gạo và phòng, chống hạn, mặn.
19:45 09/03/2025
(HGO) - Chiều ngày 9-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì họp phiên thứ 16 của Ban Chỉ đạo.
18:32 08/04/2025
Nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới theo Chỉ thị số 39 của Ban Bí thư đang được Ngân hàng chính sách xã hội phối hợp các địa phương quan tâm thực hiện.
18:31 08/04/2025
Đầu năm đến nay, từ sự quyết liệt triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp, các cấp công đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.
18:29 08/04/2025
Sử liệu thể hiện, để tập kích Trung đội lính dã ngoại của địch đúng thời điểm tại khu vực nhà bà Tư Pháp trên kênh Bốn Thước, Đội du kích Vùng II, thị xã Vị Thanh được mật báo từ “chú Ba kênh Tắc”.
18:27 08/04/2025
Khán giả yêu thích phim kinh điển, cùng chương trình truyền hình có nhiều sự lựa chọn những “siêu phẩm” để thưởng thức, bởi có khá nhiều món ăn tinh thần độc đáo lên sóng.