Thứ Ba, ngày 18/07/2023 | 09:39
(HG) - Sáng ngày 17-7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025; đề ra giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến năm 2025. Tham dự tại điểm cầu trực tuyến của tỉnh Hậu Giang có ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các sở, ngành liên quan và địa phương của tỉnh.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Hậu Giang.
Theo đánh giá của ngành chức năng, chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021-2023 trên cả nước tiếp tục có những đóng góp quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn. Cụ thể, hạ tầng kinh tế - xã hội tại các địa phương không ngừng được đầu tư cải tạo, nâng cấp và làm mới tương đối đồng bộ; nhiều mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả được nhân rộng; giáo dục và đào tạo phát triển ổn định vững chắc; hoạt động văn hóa thể dục, thể thao ngày càng phát triển cả về số lượng cũng như chất lượng; thu nhập bình quân đầu người năm 2023 khoảng 46,3 triệu đồng/người/năm (tăng 4,6 triệu đồng so với năm 2020); chính sách an sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo và kịp thời; môi trường nông thôn được cải thiện theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp; hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; trật tự an toàn xã hội ở nông thôn luôn được ổn định.
Nông dân Hậu Giang đã và đang ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập và tạo điểm sáng trong xây dựng NTM.
Văn phòng điều phối NTM Trung ương cho biết, đến nay cả nước có 6.022/8.177 xã (chiếm 73,65%) đạt chuẩn NTM, tăng 11,3% so với cuối năm 2020;
trong đó, có 100 xã khu vực III thuộc vùng dân tộc thiểu số, miền núi và có 4 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đạt chuẩn NTM. Bên cạnh đó, cả nước hiện có 1.331 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 176 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; bình quân cả nước đạt 16,9 tiêu chí/xã. Ngoài ra, có 263 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ hoặc đạt chuẩn NTM, tăng 90 đơn vị so cuối năm 2020, chiếm khoảng 40,8% tổng số đơn vị cấp huyện của cả nước. Mặt khác, có 19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 100% số xã đạt chuẩn NTM, tăng 7 địa phương so với cuối năm 2020; trong đó có 5 tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.
Ngoài ra, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), hiện cả nước có 9.852 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao trở lên, đồng thời có 42 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao do Bộ NN&PTNT công nhận. Đã có 5.069 chủ thể OCOP, trong đó có 38,5% là hợp tác xã, 24,4% là doanh nghiệp, 34,1% là cơ sở sản xuất hoặc hộ kinh doanh, còn lại là tổ hợp tác. Sản phẩm OCOP đang từng bước khẳng định được giá trị, chất lượng trên thị trường và được người dân tín nhiệm.
Đối với tỉnh Hậu Giang, trong giai đoạn 2021-2023, tỉnh công nhận mới 7 xã, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của toàn tỉnh đến nay là 39/51 xã (chiếm 76,47%). Số tiêu chí bình quân là 17,8 tiêu chí/xã. Trên địa bàn tỉnh không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí. Bên cạnh đó, tỉnh công nhận thêm 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, lũy kế có 7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; đồng thời công nhận 2 xã NTM kiểu mẫu. Về sản phẩm OCOP, từ năm 2021 đến nay, tỉnh đã công nhận thêm 129 sản phẩm OCOP cấp tỉnh; lũy kế có 175 sản phẩm, trong đó có 68 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, tuy chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn 2021-2023 trên cả nước tiếp tục đạt nhiều kết quả ấn tượng, nhưng cũng bộc lộ không ít những vấn đề khó khăn, bất cập trong giai đoạn trước mang sang và phát sinh mới trong giai đoạn này. Do đó, các ngành chức năng có liên quan của Trung ương và địa phương không ngừng nỗ lực thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao trong xây dựng NTM; trong đó sớm tìm giải pháp, đưa ra những sáng kiến, mô hình hay, nhất là những mô hình hiệu quả mới trong xây dựng NTM tại các địa phương để tổ chức nhân rộng vào thời gian tới để không ngừng tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.
Về một số nhiệm vụ trọng tâm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đề nghị tiếp tục đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, thống nhất nhận thức, thay đổi tư duy cho cán bộ và người dân về thực hiện xây dựng NTM gắn với xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”, đặc biệt là phát triển kinh tế nông thôn theo hướng chuyển từ đơn giá trị sang đa giá trị. Bên cạnh đó, không ngừng nghiên cứu, rà soát, hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng NTM nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế để đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả; đặc biệt là xem xét sửa đổi, bổ sung bộ tiêu chí NTM các cấp theo mức độ phù hợp hơn với tình hình thực tế tại các địa phương và đặc thù của vùng, miền. Song song đó là thực hiện chuyển đổi số trong xây dựng NTM, phát triển du lịch nông thôn, phát triển sản phẩm OCOP gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương. Quyết tâm giải ngân đạt 100% vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có chương trình xây dựng NTM theo kế hoạch được giao từng năm và giai đoạn…
Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC
08:00 28/04/2025
(HG) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về việc đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, khai thác vật liệu xây dựng cho các dự án để hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc trong năm 2025.
16:47 24/04/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-4, tại tỉnh Bến Tre, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức Lễ trao giải báo chí Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ IX – năm 2025 với sự tài trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).
17:33 21/04/2025
(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,
17:16 21/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.
15:33 17/04/2025
(HGO) - Sáng ngày 17-4, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Kết luận số 132 ngày 18-3-2025 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 36 ngày 16-8-2019 của Bộ Chính trị về tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.
07:42 16/04/2025
(HG) - Sáng ngày 15-4, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4-2025 bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tại Thủ đô Hà Nội đến điểm cầu công an các tỉnh,
05:18 10/04/2025
(HG) - Chiều ngày 9-4, Đảng ủy Công an Trung ương, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Thực hiện chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ chiến sĩ công an nhân dân trong giai đoạn mới”.
05:16 10/04/2025
(HG) - Chiều ngày 9-4, Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng chủ trì Hội nghị trực tiếp tại điểm cầu Bộ Tài chính và trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước để triển khai Kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
12:14 07/04/2025
(HGO) - Từ ngày 4 đến ngày 8-4, tại quảng trường quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đã diễn ra Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XII năm 2025 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam bộ”.
11:09 07/04/2025
(HGO) - Ngày 7-4 (nhằm ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Đền thờ Vua Hùng ở thành phố Cần Thơ đã long trọng diễn ra Nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
18:12 09/05/2025
Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.
17:30 09/05/2025
Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,
16:49 09/05/2025
Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
16:41 09/05/2025
(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.