Thứ Năm, ngày 16/01/2025 | 16:31
(HGO) - Ngày 16-1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, tổ chức 6 đoàn đến tham dự họp mặt với 1.250 người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ tại 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trước đó, vào ngày 15-1, lãnh đạo tỉnh dự họp mặt các gia đình chính sách huyện Châu Thành, vào ngày mai (17-1) sẽ họp mặt gia đình chính sách huyện Phụng Hiệp.
Toàn tỉnh có trên 36.200 gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Trong đó, có 2.048 mẹ Việt Nam anh hùng, 5.740 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; trên 12.000 gia đình liệt sĩ…
Tại các buổi họp mặt, các gia đình tham dự được tặng phần quà 1 triệu đồng, sau họp mặt đã cùng dùng cơm thân mật với lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo thành phố. Trước khi họp mặt, Đoàn công tác của tỉnh và các địa phương đã đến thăm, chúc tết tại nhà các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng, chúc thọ các cụ tròn 100 tuổi.
Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, từ nguồn ngân sách của Trung ương và của tỉnh tặng 30.711 phần quà cho người có công với cách mạng, với kinh phí hơn 12 tỉ đồng. Toàn tỉnh có trên 36.200 gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Trong đó, có 2.048 mẹ Việt Nam anh hùng, 5.740 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; trên 12.000 gia đình liệt sĩ…
* Tại huyện Long Mỹ đã diễn ra buổi họp mặt với 200 người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng trên địa bàn huyện Long Mỹ.
Lãnh đạo tỉnh tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Lê, ở ấp 2, thị trấn Vĩnh Viễn và Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Anh, ở ấp 3, xã Vĩnh Thuận Đông nhân họp mặt tại huyện Long Mỹ. Ảnh HỒNG NHUNG
Đến dự có ông Trần Văn Chính, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBỦy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Lê Thị Thanh Lam, Phó trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh và địa phương.
Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Trần Văn Chính, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, nhấn mạnh: Tỉnh rất quan tâm đến chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công với cách mạng, từ việc thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách đến thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, tết, đưa người có công với cách mạng đi tham quan, điều dưỡng tập trung. Dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, từ nguồn ngân sách của Trung ương và tỉnh tặng 30.711 phần quà cho người có công với cách mạng, kinh phí hơn 12 tỉ đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là sự bù đắp nhỏ so với những mất mát, hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước.
Ông đề nghị, các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng. Mong muốn các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua khó khăn, nêu gương sáng về phẩm chất đạo đức và ý chí vươn lên, đóng góp xây dựng quê hương Hậu Giang ngày càng phát triển.
Huyện Long Mỹ có 7.235 người có công với cách mạng. Trong đó, có 333 Mẹ Việt Nam anh hùng (còn sống 10 Mẹ), 1.614 liệt sĩ, 345 thân nhân liệt sĩ hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, 980 thương binh, bệnh binh, 45 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…. Hơn 1.245 gia đình liệt sĩ hưởng chế độ thờ cúng, số tiền hơn 1,7 tỉ đồng/năm.
Bà Lê Thị Thanh Lam, Phó trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, tặng quà cho gia đình chính sách ở huyện Long Mỹ. Ảnh HỒNG NHUNG
* 250 người có công với cách mạng, thân nhân gia đình liệt sĩ đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng nhân dịp mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Ất Tỵ 2025 đã tham dự buổi họp mặt tại Châu Thành A, trong không khí trang trọng, nghĩa tình.
Tham dự có bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, lãnh đạo huyện Châu Thành A.
Bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng ăn tết với các gia đình chính sách huyện Châu Thành A. Ảnh THU THỦY
Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Mã Thị Tươi nhấn mạnh đây là việc làm ý nghĩa, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn". Bà đề nghị các ngành, các cấp tập trung nhiều hơn nữa, thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; tin tưởng những người có công với cách mạng tiếp tục phát huy truyền thống, vượt khó, nêu gương sáng về phẩm chất đạo đức và ý chí vươn lên, giáo dục con, cháu nên người, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng quê Châu Thành A nói riêng, Hậu Giang nói chung, ngày càng phát triển.
Huyện Châu Thành A có 2.480 người có công với cách mạng, trong đó, 214 Mẹ Việt Nam anh hùng (còn 1Mẹ còn sống), có 1.563 liệt sĩ, 552 thương binh, hiện có 471 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Tết Ất Tỵ 2025, huyện có 3.287 người được nhận quà của Chủ tịch nước và lãnh đạo tỉnh, với tổng kinh phí khoảng 1,2 tỉ đồng.
* Tại buổi họp mặt 200 người có công cách mạng, thân nhân liệt sĩ tại thị xã Long Mỹ, ông Nguyễn Thiện Nhơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ đã gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng năm mới đến quý Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn thị xã.
Buổi họp mặt ở thị xã Long Mỹ có 200 đại biểu tham dự. Ảnh MỸ XUYÊN
Ông Nguyễn Thiện Nhơn thông tin: Cùng với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh luôn quan tâm thực hiện công tác chăm lo cho người có công với cách mạng và gia đình chính sách bằng nhiều nguồn lực từ ngân sách và xã hội hoá. Góp phần chăm lo tốt hơn cuộc sống của các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công ông đề nghị các cấp, các ngành thường xuyên quan tâm, kịp thời khen thưởng đối với những gia đình vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp cùng chăm lo cho Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Kêu gọi các gia đình có công phát huy truyền thống cách mạng, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ, vượt qua khó khăn góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp…
Thị xã có 1.421 gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trong đó có 446 người được chi trả trợ cấp hàng tháng, với 3 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, tổng kinh phí chi trả hàng tháng là hơn 1,3 tỉ đồng.
* Phát biểu tại buổi họp mặt 200 người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ tại thành phố Ngã Bảy, bà Phạm Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, khẳng định lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”.
Bà Phạm Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Bí thư Thành ủy Ngã Bảy Nguyễn Huỳnh Đức, trao quà đến đại biểu dự họp mặt. Ảnh ĐANG THƯ
Dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hoạt động chăm lo cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ được cấp ủy, chính quyền, tổ chức xã hội, đoàn thể các cấp và cán bộ, Nhân dân coi trọng. Tại thành phố Ngã Bảy có hơn 1.830 người được nhận quà của Chủ tịch nước và lãnh đạo tỉnh, với kinh phí 708 triệu đồng.
Bà Phạm Thị Phượng đề nghị, các cấp, các ngành tập trung nhiều hơn nữa việc thực hiện chính sách đền ơn, đáp nghĩa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Tin tưởng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên thành phố Ngã Bảy sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, nêu gương sáng về phẩm chất đạo đức và ý chí vươn lên, đạt nhiều thành tích, đóng góp hơn nữa để xây dựng quê hương Hậu Giang ngày càng phát triển.
Thành phố Ngã Bảy hiện có 950 người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ. Trong đó, có 1 Mẹ Việt Nam anh hùng, 1 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 3 thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể trên 81%, 327 người được hưởng trợ cấp hàng tháng. Tại buổi họp mặt, có 200 phần quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng được trao cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ trên địa bàn thành phố.
* Ông Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng đoàn công tác của tỉnh tham dự họp mặt với 250 gia người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ huyện Vị Thủy.
Lãnh đạo tỉnh và huyện Vị Thủy trao quà đến người có công tại buổi họp mặt. Ảnh BÍCH CHÂU
Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, gửi lời thăm hỏi và tri ân đến người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ. Ông nhấn mạnh: Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua dù còn nhiều khó khăn, nhưng cấp ủy, chính quyền đã nỗ lực bằng nhiều việc làm thiết thực, góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng một cách khá toàn diện và đồng bộ. Ông lưu ý địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm cụ thể. Mong muốn các gia đình, người có công với cách mạng tiếp tục vượt qua khó khăn, nêu gương sáng về phẩm chất đạo đức và ý chí vươn lên, đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng quê hương Hậu Giang ngày càng phát triển…
Huyện Vị Thủy có trên 2.300 người có công với cách mạng. Hiện có 663 người hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Trong đó, có 9 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, 5 thương binh 1/4.
Ông Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, thăm hỏi người có công huyện Vị Thủy. Ảnh BÍCH CHÂU
* Họp mặt tại thành phố Vị Thanh có 200 gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ, đại diện cho hơn 2.000 hộ gia đình người có công trên địa bàn. Tham dự có ông Sầm Hoàng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.
Ông Sầm Hoàng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, trao quà đến người có công thành phố Vị Thanh. Ảnh HOÀNG NGUYÊN
Trên địa bàn thành phố có hơn 2.000 hộ gia đình chính sách, người có công, trong đó có 115 bà mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng, truy tặng, hiện còn 2 mẹ còn sống, Hiện có 552 người được hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, với kinh phí gần 17 tỉ đồng/năm. Tết Nguyên đán Ất Tỵ thành phố có 2.361 người được nhận quà của Chủ tịch nước và của lãnh đạo tỉnh, với kinh phí hơn 925 triệu đồng.
Tại đây, ông Sầm Hoàng Minh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, thông tin: Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hoạt động chăm lo cho Người có công với cách mạng và thân nhân của liệt sĩ được cấp ủy, chính quyền, tổ chức xã hội, đoàn thể các cấp và cán bộ, Nhân dân tỉnh ta luôn coi trọng. Theo đó, từ nguồn ngân sách của Trung ương và của tỉnh tặng 30.711 phần quà cho người có công với cách mạng, với kinh phí hơn 12 tỉ đồng.
Đã có 7 huyện, thị, thành phố tổ chức họp mặt, riêng huyện Phụng Hiệp sẽ họp mặt vào ngày mai, 17-1. Ảnh MỸ XUYÊN
NHÓM PHÓNG VIÊN VĂN HÓA - XÃ HỘI
08:28 14/03/2025
(HG) - Sáng ngày 13-3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản luật gồm Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, cho gần 100 đại biểu là đại diện các sở, ban, ngành, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh.
08:28 14/03/2025
(HG) - Ông Nguyễn Huỳnh Đức, Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Minh Trí, Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy; ông Lê Hoàng Xuyên, Chủ tịch UBND thành phố; đã có buổi khảo sát tiến độ dự án Đường tỉnh 927 và dự án “Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang” (dự án AFD).
08:27 14/03/2025
(HG) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Gang có 3 dự án phát điện là: Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 tổng diện tích của dự án khoảng 115,2ha, công suất thiết kế sản xuất điện 1.200MW,
18:46 13/03/2025
(HGO) - Chiều ngày 13-3, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức họp mặt doanh nghiệp với chủ đề: “Đồng hành doanh nghiệp kiến tạo tương lai” với mong muốn được thiết lập cầu nối trao đổi trực tiếp, kịp thời tháo gỡ những nút thắt trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh,
07:59 13/03/2025
(HG) - Trong năm 2025, thành phố Ngã Bảy tiếp tục duy trì thực hiện và phát huy hiệu quả mô hình “Mỗi ngày lan tỏa một thông tin tích cực qua mạng xã hội” cùng với mô hình “Mỗi tuần một sản phẩm tuyên truyền”.
07:57 13/03/2025
(HG) - Đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện chứng thực điện tử được 26.178 trường hợp. Trong đó, huyện Vị Thủy 4.067 trường hợp; huyện Châu Thành 1.943 trường hợp; huyện Phụng Hiệp 10.403 trường hợp…
15:26 12/03/2025
(HGO) - Sáng ngày 12-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL về triển khai Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án). Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tham dự cuộc họp có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng một số sở, ngành liên quan của tỉnh.
14:15 12/03/2025
(HGO) – Sáng ngày 12-3, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương có buổi tiếp bà Võ Thị Kim Xa, ngụ khu vực Thạnh Hiếu, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ.
08:16 12/03/2025
(HG) - Nổi bật là các hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo ổn định; công tác bình ổn giá cá hàng hóa được thực hiện tốt, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
07:59 12/03/2025
(HG) - Mô hình dân vận khéo “Rút ngắn thời gian giao nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ kiểm soát chi” tại Phòng Kế toán Nhà nước, Kho bạc Nhà nước Hậu Giang được đánh giá hiệu quả trong năm 2024.
08:50 14/03/2025
Hậu Giang có 17 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 1 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đặc biệt, 8 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.
08:50 14/03/2025
(HG) - Công ty Điện lực Hậu Giang (PC Hậu Giang) vừa triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2025, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).
08:48 14/03/2025
(HG) - Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên.
08:48 14/03/2025
Hậu Giang đã đạt được kết quả tích cực trong xây dựng chính quyền số, từng bước nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.