Quy định mới về quản lý hoạt động nuôi chim yến

22/05/2024 | 11:02 GMT+7

(HG) - Trong những năm gần đây, nghề nuôi chim yến tại tỉnh Hậu Giang đã và đang phát triển mạnh mẽ, góp phần tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cơ sở nuôi chim yến, tập trung chủ yếu tại các huyện như Châu Thành, Long Mỹ và thành phố Vị Thanh. Nhiều hộ gia đình đã đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa quá trình nuôi và thu hoạch tổ yến.

Nhà nuôi chim yến vừa được xây dựng của ông Đào Hồng Nghị, ở huyện Long Mỹ, tuân thủ nghiêm các quy định về nuôi chim yến.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nghề này, cũng đã xuất hiện những khó khăn, thách thức cần được giải quyết. Một trong những vấn đề đáng chú ý là việc quản lý quy hoạch và đảm bảo môi trường sinh thái. Nhằm tăng cường công tác quản lý, phát triển nghề nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo phát triển bền vững ngành nuôi chim yến.

Trong đó, văn bản quy định cụ thể về vùng nuôi chim yến để tránh tình trạng phát triển tự phát, đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và sinh hoạt của người dân. Nêu rõ các quy định về quản lý nuôi chim yến như: nhà yến, trang thiết bị sử dụng cho hoạt động nuôi chim yến phải bảo đảm phù hợp tập tính hoạt động của chim yến; có đủ nguồn nước bảo đảm chất lượng cho hoạt động nuôi, có biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; có hồ sơ ghi chép và lưu trữ thông tin về hoạt động nuôi chim yến, sơ chế, bảo quản tổ yến bảo đảm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm chim yến; thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70 dBA (đề xi ben A); thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 đến 19 giờ mỗi ngày.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân nuôi chim yến phải kê khai hoạt động chăn nuôi theo định kỳ 2 lần/năm và các mốc thời gian theo quy định. Cùng với đó, người nuôi yến cần tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng và pháp luật chuyên ngành khác có liên quan. 

Tin, ảnh: MAI THANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>