Tháo gỡ khó khăn về tình hình hoạt động các chợ, khu thương mại

Thứ Năm, ngày 08/06/2023 | 19:00

(HG) - Sáng ngày 8-6, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với Sở Công thương tỉnh và một số huyện, thị, thành phố, sở, ngành có liên quan về tình hình hoạt động các chợ, khu thương mại trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo Sở Công thương, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 65 chợ trong đó có 6 chợ hạng 1, 7 chợ hạng 2, 50 chợ hạng 3 và 2 khu chợ đêm. Về tiêu chí hạ tầng thương mại nông thôn, đến nay đã xác nhận cho 3/8 huyện đạt tiêu chí số 7 về tiêu chí hạ tầng thương mại nông thôn cấp huyện. Trên địa bàn hiện có 1 trung tâm thương mại hạng III, 4 siêu thị hạng II, trong đó có 3 siêu thị kinh doanh thực phẩm và 1 siêu thị kinh doanh điện máy; 22 cửa hàng bách hóa xanh.

Nhìn chung, thời gian qua, các chợ cơ bản đều phát huy hiệu quả tốt trong việc thu hút, tập trung nguồn hàng từ sản xuất, kinh doanh tại địa phương cũng như các vùng lân cận, đáp ứng được nhu cầu mua bán trao đổi hàng hóa và tiêu dùng của người dân. Tình hình kinh doanh các chợ đã góp phần tăng giá trị ngành thương mại trên địa bàn và góp phần tăng thu ngân sách và phát triển kinh tế - xã hội các địa phương.

Qua báo cáo, một số địa phương cho biết, khó khăn hiện nay là phần lớn các chợ truyền thống trên địa bàn là chợ hạng 3, diện tích chật hẹp, các hạ tầng thương mại như nhà lồng, ki ốt đã cũ, xuống cấp, hư hỏng, chưa được sửa chữa, nâng cấp kịp thời, môi trường một số chợ còn ẩm thấp, ô nhiễm làm ảnh hưởng đến việc trao đổi mua bán của các tiểu thương và người dân. Ngoài ra, công tác kêu gọi thu hút đầu tư lĩnh vực chợ luôn gặp nhiều khó khăn, tiến độ triển khai rất chậm hoặc chợ xây xong nhưng tiểu thương không vào bán làm ảnh hưởng đến việc trao đổi mua bán của các tiểu thương và người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa đề nghị Sở Công thương tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của các địa phương để hoàn chỉnh báo cáo gửi về UBND tỉnh. Thời gian tới, Sở Công thương phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh về phát triển thương mại - dịch vụ; hỗ trợ các doanh nghiệp, tiểu thương trong việc chấp hành các quy định pháp luật trong kinh doanh. Đối với các cơ quan quản lý chợ, triển khai sắp xếp, bố trí nơi bán cho các tiểu thương mua bán ở các chợ nông thôn để tránh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường. Ngoài ra, thống nhất thành lập Ban kiểm tra trên cơ sở Chỉ thị của UBND tỉnh kiểm tra thực trạng của từng chợ trên địa bàn. Giữa tháng 7 có báo cáo chung và có đề xuất phát triển chợ, khu thương mại.

Y.LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

Cán bộ, công chức hãy tiếp tục lan tỏa tinh thần đoàn kết, chuyên nghiệp, góp phần xây dựng Đảng bộ mới

07:49 30/06/2025

(HG) - Cuối tuần qua, diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 22, nhiệm kỳ 2020-2025 để sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý III/2025; sơ kết, tổng kết và triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh

Chủ động vận hành tốt hệ thống chính trị cấp xã mới

07:47 30/06/2025

(HG) - Cuối tuần qua, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với 28 xã, phường (mới) nghe báo cáo công tác chuẩn bị công bố Quyết định thành lập xã, phường đi vào hoạt động từ ngày 1-7.

Đến ngày 30-6 phải hoàn thành công tác quản lý tài sản, dự toán thu chi sau sáp nhập

08:32 27/06/2025

(HG) - Sáng ngày 26-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa có buổi làm việc với các sở, ban, ngành và các địa phương để nắm tình hình thực hiện công tác quản lý tài sản và dự toán thu chi sau sáp nhập, thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Hạn chế lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo

05:59 27/06/2025

(HG) - Để chuẩn bị tổ chức Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” tỉnh Hậu Giang lần thứ VI - năm 2025, những ngày này, công tác thi công các công trình phụ trợ phục vụ giải đang được ngành chức năng triển khai khẩn trương.

Nhiệm kỳ 2020-2025 Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đạt nhiều dấu ấn

19:07 26/06/2025

(HGO) - Chiều ngày 26-6, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã dự Hội nghị tổng kết hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Nguyễn Thanh Liêm giữ chức Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ

14:32 26/06/2025

(HGO) - Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo quản lý của Viện KSND thành phố Cần Thơ (sau sáp nhập).

Tích cực tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng, chống ma túy

13:51 26/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 26-6, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6) và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26-6). Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 tỉnh, đến dự.

Có tổng mức đầu tư 517 tỉ đồng

08:52 26/06/2025

(HG) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Trung tâm Dạy nghề Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Hậu Giang (mở rộng) đã được UBND tỉnh Hậu Giang chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn số 316/UBND-NCTH ngày 15 tháng 3 năm 2021.

Khánh thành 2 cây cầu nông thôn ở xã Xà Phiên

08:29 26/06/2025

(HG) - Sau 1 tháng khởi công xây dựng, cầu VESAF 44 (cầu Long Bình thuộc kênh Ba Thước), với chiều dài 18m và rộng 2,8m, tổng kinh phí thực hiện hơn 393 triệu đồng;

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...