Không để lây nhiễm chéo Covid-19 ở các cơ sở y tế

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 | 08:16

Tất cả các cơ sở y tế của tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phòng bệnh chủ động, nhằm hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm chéo Covid-19 nếu có cas bệnh.

Đo thân nhiệt người đến khám, chữa bệnh tại cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phân luồng, kiểm soát chặt chẽ

Siết chặt công tác kiểm dịch và phân luồng trong khám chữa bệnh được các cơ sở y tế nâng lên một bước, khi tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại cổng vào, hạn chế người nghi nhiễm Covid-19 tiếp xúc gần với nhiều người tại cơ sở y tế. Ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khi bệnh nhân vừa vào cổng đã được nhân viên y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn tay phòng dịch và yêu cầu mang khẩu trang, sau đó mới vào bệnh viện để khám, chữa bệnh. Theo ông Nguyễn Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh: “Bệnh viện còn tăng cường công tác tuyên truyền để bệnh nhân trong quá trình khám, chữa bệnh thực hiện giãn khoảng cách tiếp xúc, có bố trí phòng khám riêng cho những bệnh nhân bệnh hô hấp. Trong khu điều trị nội trú cũng vận động giãn cách xã hội, bố trí giường bệnh cách nhau xa hơn nhằm đảm bảo an toàn, phòng lây nhiễm chéo. Bệnh viện đã hạn chế thăm bệnh, một bệnh nhân chỉ một người nuôi”.

Tương tự, tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A ngay cổng giữ xe nhân viên y tế cũng kiểm tra thân nhiệt người ra vào trung tâm. Bà Cao Thị Huống, Điều dưỡng trưởng Khoa khám bệnh, cho biết: “Hoạt động này được thực hiện từ ngày 3-4. Người vào trung tâm y tế phải đảm bảo được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay phòng lây nhiễm bệnh Covid-19, buộc mang khẩu trang. Tại đây, chúng tôi cũng phân luồng bệnh nhân khám, chữa bệnh hô hấp thì hướng dẫn vào khu khám bệnh hô hấp được bố trí riêng”.

Nhờ kiểm dịch chặt chẽ ngay từ cổng, đảm bảo 100% người dân chấp hành đeo khẩu trang khi vào cơ sở y tế. Theo nhận định của các cơ sở y tế, tất cả bệnh nhân và thân nhân người bệnh đều đồng tình và hợp tác phòng lây nhiễm bệnh Covid-19 chéo ở bệnh viện. Chị Nguyễn Thị Kim Soa, ở thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, nuôi mẹ nằm viện ở Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Tôi rất đồng tình khi bệnh viện thực hiện các giải pháp phòng bệnh. Giảm lo lắng của người dân khi buộc phải vào cơ sở y tế khám chữa bệnh. Bản thân tôi hợp tác tốt việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang theo yêu cầu của nhân viên y tế”.

Để đảm bảo kiểm soát tốt không để dịch bệnh lây nhiễm trong đơn vị, ông Trang Văn Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, cho hay: “Chúng tôi đã xây dựng 3 phòng khám bệnh hô hấp ở một khu vực riêng biệt. Ở đây có 3 bác sĩ trực khám chữa bệnh. Những bệnh nhân đến khám chữa bệnh cũng được yêu cầu khai báo y tế”.

Hạn chế người đến thăm, chăm sóc bệnh

Tại Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp cũng đã chủ động mở rộng khu cách ly độc lập. Trung tâm đã chọn khu chữa bệnh nhiệt đới để tổ chức khu cách ly theo quy trình một chiều, hạn chế lây chéo giữa bệnh nhân và cán bộ y tế. Ông Lý Minh Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, nhấn mạnh: “Trung tâm cũng đầu tư hai buồng bệnh có quạt hút để tạo áp lực âm khi có vi-rút sẽ hút lên không khí ngoài trời. Bệnh khám hô hấp cũng được phân luồng, thu khám riêng. Đối với bệnh nhân nằm điều trị nội trú tổ chức cho nằm giường cách giường. Thời gian gần đây, do lượng bệnh giảm khá nhiều chúng tôi sẽ sắp xếp chia ca làm việc để đảm bảo nhân lực sẵn sàng nếu có dịch bệnh xảy ra”.

Đối với các tổ cơm, cháo nước sôi hỗ trợ bệnh nhân ở các cơ sở y tế cũng được lưu ý đặc biệt thực hiện các giải pháp phòng lây nhiễm bệnh. Theo ông Nguyễn Chí Nghề, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh: “Một số tổ phục vụ cơm cháo, nước sôi đã tạm ngưng hoạt động, một số vẫn hoạt động và thực hiện các giải pháp phòng bệnh. Thực hiện phát cơm cho người dân theo nhóm vài ba người yêu cầu đảm bảo giữ khoảng cách, tránh tập trung đông người, mang khẩu trang,...”.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế: “Sở Y tế đã có hướng dẫn rất cụ thể thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các bệnh viện. Yêu cầu nghiêm ngặt tất cả người vào bệnh viện đều đảm bảo được kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và khai báo y tế. Trên tinh thần các cơ sở y tế không chủ quan, lơ là, phải chủ động trong mọi tình huống, quán triệt toàn bộ cán bộ nhân viên, người lao động với tinh thần “chống dịch như chống giặc” theo nguyên tắc phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả”.

Sở Y tế khuyến khích các bệnh viện, trung tâm y tế triển khai thực hiện các hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm. Yêu cầu bảo đảm khoảng cách trên 2m đối với người bệnh ngồi chờ khám, giữa các giường bệnh. Các cơ sở y tế tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh.

Các cơ sở y tế đang hạn chế số cổng ra - vào, bố trí đo thân nhiệt cho tất cả những người vào cổng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, lưu ý các trường hợp người đến phục vụ căn tin, bếp ăn từ thiện, người nhà đến thăm, chăm sóc người bệnh… Hạn chế tối đa người nhà đến thăm, chăm sóc người bệnh. Người chăm sóc người bệnh phải đăng ký và ghi lại thông tin liên lạc. Tăng cường hình thức, phương thức làm việc trực tuyến. Bố trí nhân lực làm việc theo ca và xây dựng phương án nhân sự làm việc trong thời gian tối thiểu 3 tháng dự phòng có tình huống lây nhiễm phải cách ly y tế đối với một nhóm cán bộ là một bước kiểm soát chặt hơn dịch bệnh ở cơ sở y tế…

Lên phương án cách ly đối với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh trong trường hợp có cas nhiễm

Các bệnh viện đã chủ động chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao và bảo đảm đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế, có sẵn phương án cách ly đối với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh trong trường hợp có cas nhiễm trong cơ sở khám chữa bệnh. Hiện nay, thực trạng chung ở hầu hết các cơ sở y tế lượng bệnh đến khám, chữa bệnh giảm sâu, đơn cử ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã giảm hơn một nửa lượt khám bệnh hàng ngày. Cho thấy người dân thời điểm này rất hạn chế ra ngoài và hạn chế việc đến các cơ sở y tế.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thông tin về dịch Covid-19

08:44 31/05/2023

- Theo Bộ Y tế, vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2023 vẫn được tiêm miễn phí. Nguồn kinh phí để thực hiện kế hoạch này là từ ngân sách nhà nước, quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức,

Thông tin về dịch Covid-19

07:59 30/05/2023

- Theo báo cáo, tổng nguồn lực đã được huy động để trực tiếp phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 nước ta là trên 236.000 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là trên 189.000 tỉ đồng, huy động từ các nguồn viện trợ (chủ yếu là vắc-xin), tài trợ là trên 47.000 tỉ đồng. Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 đã huy động được trên 15.100 tỉ đồng. Tổng số vắc-xin nhận từ

Thông tin về dịch Covid-19

21:16 28/05/2023

- Để giảm tử vong do Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục cảnh giác với Covid-19, phát hiện sớm các trường hợp bệnh.

Thông tin về dịch Covid-19

08:55 26/05/2023

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia vẫn cần nâng cao năng lực ứng phó, không được lơ là, mất cảnh giác trước Covid-19.

Thông tin về dịch Covid-19

18:19 24/05/2023

- Theo Bộ Y tế, vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2023 vẫn được tiêm miễn phí. Nguồn kinh phí để thực hiện kế hoạch này là từ ngân sách nhà nước, quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước và các nguồn vốn hợp tác

Thông tin về dịch Covid-19

07:00 24/05/2023

- Theo nhận định của Bộ Y tế, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Việt Nam từ trước đến nay ở mức thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung của thế giới là 0,99%.

Thông tin về dịch Covid-19

18:38 22/05/2023

- Hiện ở nước ta chỉ còn một số hoạt động coi Covid-19 là nhóm A như quy định giám sát dịch, chữa bệnh miễn phí cho người mắc Covid-19, tiêm vắc-xin miễn phí, chế độ cho người tham gia phòng chống dịch… Thực tế Việt Nam đã thực hiện chiến lược thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm

Thông tin về dịch Covid-19

07:33 22/05/2023

- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế phối hợp các bộ, ngành liên quan chuẩn bị hồ sơ theo quy định để chuyển dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch.

Thông tin về dịch Covid-19

08:31 19/05/2023

- Theo thống kê của Bộ Y tế trong một tháng qua: Việt Nam ghi nhận 15 ca tử vong do Covid-19. Sau khi xem xét, phân tích các ca bệnh tử vong thời gian qua, các chuyên gia y tế nhận định tất cả ca tử vong đều là những người bệnh có nguy cơ cao, bệnh nền, người cao tuổi hoặc là có rất

Thông tin về dịch Covid-19

07:23 18/05/2023

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện biến thể XBB.1.16 đang vượt trội biến thể chiếm chủ đạo XBB.1.5 trước đó ở nhiều nơi.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...