Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị được chuyển từ nhóm nguy cơ cao xuống nhóm nguy cơ

Thứ Ba, ngày 21/04/2020 | 08:52

TP.HCM kiến nghị với Thủ tướng đánh giá, phân loại thành phố từ nhóm nguy cơ cao giảm xuống nhóm nguy cơ với dịch bệnh COVID-19 từ sau ngày 22-4.

Nhân viên ga Sài Gòn (Q,3, TP.HCM) trong một buổi tổ chức cho hành khách khai báo y tế - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiều 20-4, TP.HCM tổ chức giao ban trực tuyến về tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19. Chiều cùng ngày, TP cũng giao ban trực tuyến với Chính phủ về tình hình phòng chống dịch bệnh.

Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho hay TP đã báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh của TP và kiến nghị Thủ tướng về việc thay đổi đánh giá xếp loại nguy cơ dịch bệnh COVID-19 tại TP từ sau ngày 22-4. Theo đó, kiến nghị chuyển TP từ nhóm nguy cơ cao giảm xuống còn nhóm nguy cơ.

Báo cáo về tình hình phòng chống dịch COVID-19, giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay thế giới hiện có hơn 2,4 triệu người nhiễm, trong đó hơn 165.000 người tử vong. Cao nhất là Hoa Kỳ, tiếp đến là Tây Ban Nha, Ý... Trong đó, các nước châu Âu chiếm 2/3 số lượng tử vong cả thế giới. Các nước khu vực Đông Nam Á cũng tăng nhanh số lượng người nhiễm COVID-19 như Singapore, Thái Lan...

Việt Nam vẫn giữ vững số lượng người nhiễm là 268, chữa khỏi 202 (con số tính đến 12h ngày 20-4)… TP.HCM vẫn giữ 54 trường hợp mắc COVID-19 từ ngày 3-4 đến nay, đã có 51 ca xuất viện, còn 3 ca vẫn điều trị. Còn 71 trường hợp cách ly tập trung và 197 trường hợp cách ly tại nhà.

Về xét nghiệm sàng lọc công nhân, đã xét nghiệm 3.300 trường hợp thì hầu hết âm tính, còn 100 mẫu chờ kết quả.

Cho đến nay, TP vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm theo chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội cũng như chỉ đạo của UBND TP, chưa hề lơi lỏng các biện pháp đang áp dụng.

TP đang tập trung khảo sát nguy cơ ở các doanh nghiệp 3.000 công nhân trở xuống (các doanh nghiệp có 3.000 công nhân trở lên đã hoàn thành khảo sát) và phải hoàn thành trước 25-4 để TP hoạch định kế hoạch lâu dài. Các sở ngành cũng đang hoàn thiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus corona cho riêng ngành mình và sẽ hoàn thành trước 30-4.

Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho hay sau ngày 22-4, Thủ tướng sẽ tiếp tục họp để đánh giá tình hình và có chỉ đạo tiếp theo. TP hiện nằm trong nhóm nguy cơ cao. TP.HCM kiến nghị xem xét phân loại TP từ nhóm nguy cơ cao xuống nhóm nguy cơ để có giải pháp phòng chống dịch phù hợp.

Trước đó hôm 15-4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chia các tỉnh - thành thành 3 nhóm: nguy cơ cao, có nguy cơ và có nguy cơ thấp để có giải pháp phòng chống dịch phù hợp. TP.HCM thuộc nhóm 12 tỉnh thành có nguy cơ cao và thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội cũng như các biện pháp khắt khe về phòng chống dịch.

Bố trí lực lượng kiểm soát dịch bệnh ở các chợ

Theo Trung tâm Báo chí TP.HCM, chiều cùng ngày, tại cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch bệnh của Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM sẽ bố trí lực lượng kiểm soát dịch bệnh tại các chợ.

Ông Phong cũng nhấn mạnh tuy không còn ổ dịch cộng đồng nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ các phương án, biện pháp tái khởi động các hoạt động kinh tế, TP sẽ tiếp tục tập trung vào các nội dung trọng tâm phòng chống dịch như: tổ chức lực lượng đội phản ứng nhanh cấp TP; 24 đội phản ứng nhanh cấp quận - huyện, 322 đội phản ứng nhanh các xã - phường - thị trấn để kiểm tra việc tuân thủ giãn cách xã hội.

Ngoài ra, sẽ bố trí lực lượng chức năng túc trực tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối (từ lúc bắt đầu họp chợ đến khi tan chợ) để kiểm tra việc giãn cách xã hội, xử phạt và từ chối cho vào chợ nếu người dân không đeo khẩu trang. Đồng thời xử phạt hành vi không đeo khẩu trang thông qua hệ thống camera trên toàn địa bàn TP, qua đường dây nóng.

Trung tâm chỉ huy khẩn cấp của TP sẽ tiếp nhận ý kiến của người dân và chuyển qua đội phản ứng nhanh những phản ánh của người dân trong vấn đề thực hiện giãn cách xã hội.

Theo THÁI AN - MAI HƯƠNG – Tuổi trẻ Online

 

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thông tin về dịch Covid-19

08:44 31/05/2023

- Theo Bộ Y tế, vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2023 vẫn được tiêm miễn phí. Nguồn kinh phí để thực hiện kế hoạch này là từ ngân sách nhà nước, quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức,

Thông tin về dịch Covid-19

07:59 30/05/2023

- Theo báo cáo, tổng nguồn lực đã được huy động để trực tiếp phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 nước ta là trên 236.000 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là trên 189.000 tỉ đồng, huy động từ các nguồn viện trợ (chủ yếu là vắc-xin), tài trợ là trên 47.000 tỉ đồng. Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 đã huy động được trên 15.100 tỉ đồng. Tổng số vắc-xin nhận từ

Thông tin về dịch Covid-19

21:16 28/05/2023

- Để giảm tử vong do Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục cảnh giác với Covid-19, phát hiện sớm các trường hợp bệnh.

Thông tin về dịch Covid-19

08:55 26/05/2023

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia vẫn cần nâng cao năng lực ứng phó, không được lơ là, mất cảnh giác trước Covid-19.

Thông tin về dịch Covid-19

18:19 24/05/2023

- Theo Bộ Y tế, vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2023 vẫn được tiêm miễn phí. Nguồn kinh phí để thực hiện kế hoạch này là từ ngân sách nhà nước, quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước và các nguồn vốn hợp tác

Thông tin về dịch Covid-19

07:00 24/05/2023

- Theo nhận định của Bộ Y tế, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Việt Nam từ trước đến nay ở mức thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung của thế giới là 0,99%.

Thông tin về dịch Covid-19

18:38 22/05/2023

- Hiện ở nước ta chỉ còn một số hoạt động coi Covid-19 là nhóm A như quy định giám sát dịch, chữa bệnh miễn phí cho người mắc Covid-19, tiêm vắc-xin miễn phí, chế độ cho người tham gia phòng chống dịch… Thực tế Việt Nam đã thực hiện chiến lược thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm

Thông tin về dịch Covid-19

07:33 22/05/2023

- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế phối hợp các bộ, ngành liên quan chuẩn bị hồ sơ theo quy định để chuyển dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch.

Thông tin về dịch Covid-19

08:31 19/05/2023

- Theo thống kê của Bộ Y tế trong một tháng qua: Việt Nam ghi nhận 15 ca tử vong do Covid-19. Sau khi xem xét, phân tích các ca bệnh tử vong thời gian qua, các chuyên gia y tế nhận định tất cả ca tử vong đều là những người bệnh có nguy cơ cao, bệnh nền, người cao tuổi hoặc là có rất

Thông tin về dịch Covid-19

07:23 18/05/2023

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện biến thể XBB.1.16 đang vượt trội biến thể chiếm chủ đạo XBB.1.5 trước đó ở nhiều nơi.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...