Thông tin về dịch Covid-19

Thứ Tư, ngày 07/12/2022 | 08:50

- Báo chí Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng phản ánh việc cần nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, sau khi người dân ở đất nước này phàn nàn nhiều hơn về chính sách “Zero Covid” khiến họ gặp nhiều rắc rối, bất tiện. Kể từ tháng 1-2020, Trung Quốc xếp Covid-19 là bệnh truyền nhiễm mức độ B nhưng đã quản lý nó như mức A, theo đó cho phép chính quyền địa phương đưa bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với họ đi cách ly, phong tỏa các khu vực bị ảnh hưởng. Các bệnh xếp ở mức A ở Trung Quốc bao gồm dịch hạch và dịch tả, trong khi SARS, AIDS và bệnh than thuộc mức B. Các bệnh ở mức C bao gồm cúm, bệnh phong và quai bị.

- Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) mới đây thông báo rút giấy phép đối với thuốc bebtelovimab điều trị Covid-19 sử dụng kháng thể vì không hiệu quả với các dòng phụ BQ.1 và BQ.1.1 của biến thể Omicron. Những dòng phụ này đang gây ra khoảng 57% số ca mắc mới trên cả nước và gây ra phần lớn số ca ở hầu hết các khu vực. Theo thông báo từ FDA, Bộ Y tế và dịch vụ dân sinh Mỹ đang cân nhắc đưa ra quyết định đối với bebtelovimad và công ty sản xuất Eli Lilliy cũng tạm dừng phân phối thương mại loại thuốc này cho tới khi có thông báo mới. Tuy nhiên, FDA không loại trừ khả năng sẽ cấp phép trở lại cho bebtelovimad khi các biến thể trước đây mà thuốc này điều trị hiệu quả phổ biến trở lại.

- Theo một kết quả nghiên cứu mới được công bố, não bộ của thanh thiếu niên đã trải qua đại dịch Covid-19 có những dấu hiệu lão hóa sớm và sức khỏe tâm thần của nhóm này cũng kém hơn. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu tình trạng sức khỏe tâm thần kém đi được nêu trong nghiên cứu trên có phải do não bộ lão hóa nhanh hơn hay không, thậm chí cũng chưa rõ liệu não bộ lão hóa nhanh hơn có phải là tin xấu đối với các thanh thiếu niên hay không.

- Sau khi một số nước công bố vắc-xin xịt có hiệu quả với Covid-19, chuyên gia Sandy Douglas từ Đại học Oxford, trưởng nhóm nghiên cứu lâm sàng, cho biết vắc-xin dạng xịt không mang lại hiệu quả như mong đợi. Điều này rất khác với dữ liệu thử nghiệm được Trung Quốc công bố và nhiều khả năng là do vắc-xin tại Trung Quốc được đưa vào sâu trong phổi nhờ thiết bị đặc dụng hơn. Việc chỉ sử dụng vắc-xin xịt đơn giản khiến hầu hết vắc-xin cuối cùng bị nuốt vào bụng (thay vì đi vào hệ hô hấp) và bị tiêu hóa trong dạ dày.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thông tin về dịch Covid-19

08:44 31/05/2023

- Theo Bộ Y tế, vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2023 vẫn được tiêm miễn phí. Nguồn kinh phí để thực hiện kế hoạch này là từ ngân sách nhà nước, quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức,

Thông tin về dịch Covid-19

07:59 30/05/2023

- Theo báo cáo, tổng nguồn lực đã được huy động để trực tiếp phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 nước ta là trên 236.000 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là trên 189.000 tỉ đồng, huy động từ các nguồn viện trợ (chủ yếu là vắc-xin), tài trợ là trên 47.000 tỉ đồng. Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 đã huy động được trên 15.100 tỉ đồng. Tổng số vắc-xin nhận từ

Thông tin về dịch Covid-19

21:16 28/05/2023

- Để giảm tử vong do Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục cảnh giác với Covid-19, phát hiện sớm các trường hợp bệnh.

Thông tin về dịch Covid-19

08:55 26/05/2023

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia vẫn cần nâng cao năng lực ứng phó, không được lơ là, mất cảnh giác trước Covid-19.

Thông tin về dịch Covid-19

18:19 24/05/2023

- Theo Bộ Y tế, vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2023 vẫn được tiêm miễn phí. Nguồn kinh phí để thực hiện kế hoạch này là từ ngân sách nhà nước, quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước và các nguồn vốn hợp tác

Thông tin về dịch Covid-19

07:00 24/05/2023

- Theo nhận định của Bộ Y tế, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Việt Nam từ trước đến nay ở mức thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung của thế giới là 0,99%.

Thông tin về dịch Covid-19

18:38 22/05/2023

- Hiện ở nước ta chỉ còn một số hoạt động coi Covid-19 là nhóm A như quy định giám sát dịch, chữa bệnh miễn phí cho người mắc Covid-19, tiêm vắc-xin miễn phí, chế độ cho người tham gia phòng chống dịch… Thực tế Việt Nam đã thực hiện chiến lược thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm

Thông tin về dịch Covid-19

07:33 22/05/2023

- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế phối hợp các bộ, ngành liên quan chuẩn bị hồ sơ theo quy định để chuyển dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch.

Thông tin về dịch Covid-19

08:31 19/05/2023

- Theo thống kê của Bộ Y tế trong một tháng qua: Việt Nam ghi nhận 15 ca tử vong do Covid-19. Sau khi xem xét, phân tích các ca bệnh tử vong thời gian qua, các chuyên gia y tế nhận định tất cả ca tử vong đều là những người bệnh có nguy cơ cao, bệnh nền, người cao tuổi hoặc là có rất

Thông tin về dịch Covid-19

07:23 18/05/2023

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện biến thể XBB.1.16 đang vượt trội biến thể chiếm chủ đạo XBB.1.5 trước đó ở nhiều nơi.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.