Thông tin về dịch Covid-19

Thứ Sáu, ngày 28/08/2020 | 07:09

- Tháng 10 tới, có 1 vắc-xin của Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn 1 tiêm thử nghiệm trên người. Theo tổng hợp của Bộ Y tế, hiện có gần 200 vắc-xin ngừa Covid-19 đang được nghiên cứu, phát triển, trong đó có 170 sản phẩm đang ở giai đoạn tiền lâm sàng (trong phòng thí nghiệm hoặc đã thử nghiệm trên động vật). Trong số này có 4 vắc-xin của Việt Nam. Hiện trên thế giới có 7 vắc-xin đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, tức tiêm trên nhóm nhỏ người khỏe mạnh để đánh giá liều lượng và độ an toàn; 12 vắc-xin thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, tức tiêm trên người ở nhóm rộng hơn; 7 vắc-xin đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, tức là tiêm trên nhóm lớn hàng ngàn người để thử nghiệm độ đặc hiệu, độ an toàn.

- Khoản hỗ trợ trị giá 80 triệu đô la Australia (AUD) của Australia sẽ giúp đảm bảo vắc-xin Covid-19 cho các quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương và Đông Nam Á, trong đó Việt Nam thuộc diện đủ điều kiện được hỗ trợ. Khoản hỗ trợ này sẽ giúp giải quyết giai đoạn cấp bách của đại dịch, cung cấp đủ liều vắc-xin cho 20% dân số tại các quốc gia Thái Bình Dương và Đông Nam Á trong giai đoạn đầu tiên.

- Quốc hội Hàn Quốc đã đóng cửa sau khi một phóng viên ảnh đến đưa tin về một phiên họp của Đảng Dân chủ cầm quyền đã được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.  Quốc hội Hàn Quốc đã đưa ra quyết định trên trong một phiên họp khẩn cấp về ứng phó với dịch Covid-19.

- Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Fujita (tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản) thông tin đã chứng minh được khí ozone ở nồng độ 0,05-0,1 phần triệu (ppm), mức được coi là vô hại đối với con người, có thể vô hiệu hóa được vi-rút corona. Nhóm nghiên cứu thực hiện một thí nghiệm sử dụng máy tạo ozone trong một phòng kín với một mẫu vi-rút corona và nhận thấy rằng khả năng hoạt động của vi-rút đã giảm hơn 90% chỉ trong 10 giờ.

- Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây đã khuyến nghị những người phơi nhiễm với SARS-CoV-2 nhưng không phát triệu chứng có thể không cần thực hiện xét nghiệm. Quyết định này của CDC vấp phải sự phản đối của nhiều quan chức và chuyên gia y tế Mỹ.

- Bộ Ngoại giao Đức đã quyết định gia hạn cảnh báo đi lại đối với các nước ngoài châu Âu đến ngày 14-9, do lo ngại dịch Covid-19. Cảnh báo nói trên lẽ ra sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 8. Trước đó, Đức đã điều chỉnh chiến lược xét nghiệm với người trở về từ các vùng có nguy cơ cao, theo đó bãi bỏ yêu cầu thực hiện xét nghiệm sàng lọc và thay bằng quy định người trở về phải tự cách ly.

- Cơ quan Y tế cộng đồng (PCA) của Thụy Điển thông báo, khoảng 3.700 cas dương tính với SARS-CoV-2 ở nước này có kết quả sai do bộ xét nghiệm bị lỗi, trong đó 2 phòng thí nghiệm đã phát hiện lỗi này trong các cuộc kiểm tra chất lượng thường lệ. Các trường hợp có kết quả sai do sử dụng bộ kit xét nghiệm PCR do công ty BGI Genomics ở Trung Quốc sản xuất và phân phối trên khắp thế giới. Tại Thụy Điển, các bộ xét nghiệm này được người dân sử dụng xét nghiệm tại nhà trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8-2020.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thông tin về dịch Covid-19

08:44 31/05/2023

- Theo Bộ Y tế, vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2023 vẫn được tiêm miễn phí. Nguồn kinh phí để thực hiện kế hoạch này là từ ngân sách nhà nước, quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức,

Thông tin về dịch Covid-19

07:59 30/05/2023

- Theo báo cáo, tổng nguồn lực đã được huy động để trực tiếp phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 nước ta là trên 236.000 tỉ đồng, trong đó ngân sách nhà nước là trên 189.000 tỉ đồng, huy động từ các nguồn viện trợ (chủ yếu là vắc-xin), tài trợ là trên 47.000 tỉ đồng. Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 đã huy động được trên 15.100 tỉ đồng. Tổng số vắc-xin nhận từ

Thông tin về dịch Covid-19

21:16 28/05/2023

- Để giảm tử vong do Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục cảnh giác với Covid-19, phát hiện sớm các trường hợp bệnh.

Thông tin về dịch Covid-19

08:55 26/05/2023

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia vẫn cần nâng cao năng lực ứng phó, không được lơ là, mất cảnh giác trước Covid-19.

Thông tin về dịch Covid-19

18:19 24/05/2023

- Theo Bộ Y tế, vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2023 vẫn được tiêm miễn phí. Nguồn kinh phí để thực hiện kế hoạch này là từ ngân sách nhà nước, quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước và các nguồn vốn hợp tác

Thông tin về dịch Covid-19

07:00 24/05/2023

- Theo nhận định của Bộ Y tế, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Việt Nam từ trước đến nay ở mức thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung của thế giới là 0,99%.

Thông tin về dịch Covid-19

18:38 22/05/2023

- Hiện ở nước ta chỉ còn một số hoạt động coi Covid-19 là nhóm A như quy định giám sát dịch, chữa bệnh miễn phí cho người mắc Covid-19, tiêm vắc-xin miễn phí, chế độ cho người tham gia phòng chống dịch… Thực tế Việt Nam đã thực hiện chiến lược thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm

Thông tin về dịch Covid-19

07:33 22/05/2023

- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế phối hợp các bộ, ngành liên quan chuẩn bị hồ sơ theo quy định để chuyển dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch.

Thông tin về dịch Covid-19

08:31 19/05/2023

- Theo thống kê của Bộ Y tế trong một tháng qua: Việt Nam ghi nhận 15 ca tử vong do Covid-19. Sau khi xem xét, phân tích các ca bệnh tử vong thời gian qua, các chuyên gia y tế nhận định tất cả ca tử vong đều là những người bệnh có nguy cơ cao, bệnh nền, người cao tuổi hoặc là có rất

Thông tin về dịch Covid-19

07:23 18/05/2023

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện biến thể XBB.1.16 đang vượt trội biến thể chiếm chủ đạo XBB.1.5 trước đó ở nhiều nơi.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...