Chủ Nhật, ngày 07/02/2021 | 12:04
“Theo Chỉ số Hành tinh hạnh phúc, Việt Nam hiện đứng ở vị trí thứ 5 trong tổng số 140 quốc gia được đánh giá. Ba mươi năm trước, Việt Nam đứng thứ 121”.
Đây là nhận định của tác giả Piotr Gadzinowski trong bài viết có tiêu đề “Việt Nam nở hoa hạnh phúc” đăng trên báo Trybuna (trybuna.info).
Theo tác giả bài báo, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa qua đã bầu ra ban lãnh đạo mới, trong đó Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu vào vị trí lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam với tỷ lệ tín nhiệm cao.
Bài báo có đoạn nhấn mạnh sự kiện Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức 5 năm một lần có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với Việt Nam, mà cho toàn bộ khu vực Đông Nam Á mà Việt Nam là một trong những đầu tàu.
Theo tác giả, vai trò đầu tàu của Việt Nam được thể hiện rõ trên 2 khía cạnh. Thứ nhất, bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 2,91% vào năm 2020 và dự kiến đạt mức tăng trưởng GDP khoảng 7% trong năm 2021 và cũng có thể là cao nhất trong khu vực. Thứ hai, Việt Nam được đánh giá là quốc gia đối phó tốt nhất với đại dịch Covid-19 trong khu vực.
Nhờ những kinh nghiệm tích lũy trong đợt phòng, chống dịch SARS, các nhà chức trách Việt Nam đã có những phản ứng nhanh chóng ngay khi ghi nhận sự xuất hiện của vi-rút SARS-CoV-2.
Bài viết dẫn một nghiên cứu của Viện Lowy, Australia công bố ngày 28-1 vừa qua cho thấy Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách các quốc gia đối phó tốt nhất với đại dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, tác giả bài viết cũng ấn tượng với chương trình chiến lược dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội đã được trình bày và thảo luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII nhằm xây dựng “Quốc gia phồn vinh và hạnh phúc” với hai giai đoạn, đề ra những mục tiêu táo bạo nhằm ngày càng nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho Nhân dân Việt Nam.
Tác giả bài viết cho rằng, đây là một kế hoạch đầy tham vọng, nhưng người Việt Nam đã hơn một lần chứng minh rằng họ có thể đạt được những thành quả kinh tế vĩ mô ấn tượng. Điều này đặc biệt đúng kể từ năm 1986, khi Đảng Cộng sản Việt Nam phát động chính sách Đổi mới.
Nhờ những cải cách này, tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam đã giảm từ 58% năm 1993, xuống còn 8% vào năm 2017. Giai đoạn 2011-2020, GDP Việt Nam tăng trưởng khoảng 6%/năm và ở trong nhóm các nước tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới.
Tác giả dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá về sự trưởng thành lịch sử này “Từ một nước nhỏ bé, nghèo nàn lạc hậu, trình độ dân trí rất thấp, ít được chú ý trên bản đồ thế giới, Việt Nam đã chuyển mình thành một nước đang phát triển với mức thu nhập trung bình theo đầu người và dân số gần một trăm triệu”.
Bài viết nhấn mạnh nhờ chính sách kinh tế - xã hội nhất quán và sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao.
Ngày nay, Việt Nam đứng đầu trong các nước ASEAN và là nước Đông Nam Á hội nhập cao nhất với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời là một đối tác chiến lược trong khu vực của Mỹ. Trên tất cả, Việt Nam được coi là một đất nước anh hùng, đã nhiều lần đứng lên chống xâm lược, bảo vệ nền độc lập.
Theo VIETNAM+
07:55 30/06/2025
Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.
05:37 27/06/2025
Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).
08:23 26/06/2025
Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),
05:52 25/06/2025
Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.
06:20 24/06/2025
Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.
07:02 22/06/2025
Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác quốc phòng song phương.
06:37 20/06/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này khi dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, tổ chức sáng ngày 19-6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc,
07:27 19/06/2025
Tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier.
09:05 18/06/2025
Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
08:22 17/06/2025
Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức tại Washington D.C.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...