Thứ Hai, ngày 12/04/2021 | 07:38
Báo The Washington Times (phiên bản báo in) của Mỹ có bài viết đánh giá Việt Nam đã thành công trong việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt nhà nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.
Bài viết nhấn mạnh những thành tựu mà Việt Nam đạt được gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cùng bộ máy lãnh đạo nhà nước.
Tác giả bài viết nêu rõ Việt Nam đã có một quá trình phát triển kinh tế đáng kinh ngạc khi vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong hai thập kỷ qua.
Để có được thành tựu này trước hết là do thể chế lãnh đạo tại Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã có được sự ổn định về mặt chính trị, tạo đà cho sự tăng trưởng, phát triển kinh tế cũng như tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài.
Việt Nam có một bộ máy lãnh đạo có tâm và có tầm. Trước hết phải kể tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ, qua đó đã tạo niềm tin cho người dân Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, người từng là Thủ tướng Việt Nam trước khi được các đại biểu Quốc hội khóa XIV bầu vào vị trí Chủ tịch nước vào ngày 5-4 vừa qua.
Trong thời gian đảm nhiệm vị trí Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã lãnh đạo Chính phủ đưa nền kinh tế Việt Nam trở thành một trong nước có sức tăng trưởng nhanh nhất, năm 2018. Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng ở mức 7,08%, đầu tư nước ngoài đạt mức cao, với gần 30 tỉ USD, tăng 44% vào năm 2017 khi Việt Nam bắt đầu nhận thấy các lợi ích của các công ty đa quốc gia, như Apple, đang dịch chuyển dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook sang Việt Nam.
Ngay cả trong khi các nước trên thế giới phải vật lộn chống chọi với đại dịch Covid-19, nền kinh tế của nhiều nước rơi vào suy thoái song Việt Nam ở giữa đại dịch, đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng 2,9% vào năm 2020.
Bài báo cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, người kế nhiệm ông Nguyễn Xuân Phúc là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ thực hiện tốt các nội dung đề ra trong các văn kiện của Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Sở dĩ bài báo nhận định như trên xuất phát từ những thành công của ông Phạm Minh Chính trước khi được bầu vào vị trí Thủ tướng Chính phủ khi ông đảm nhiệm cương vị Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh giai đoạn 2011-2015. Ông đã có nhiều chỉ đạo đột phá và để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong phát triển kinh tế, quy hoạch, chính trị và xã hội trên địa bàn tỉnh.
Ở thời điểm đó, Quảng Ninh là một hiện tượng của khu vực phía Bắc về phát triển kinh tế - xã hội, và đặc biệt là từ một “nền kinh tế nâu”, chủ yếu dựa vào khai thác than đá chuyển sang một nền kinh tế xanh.
Sau khi được Bộ Chính trị phân công về giữ vị trí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Phạm Minh Chính phụ trách công tác cán bộ của Đảng và nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên trong Ban Chấp hành Trung ương. Ông Phạm Minh Chính từng trải qua nhiều cương vị công tác, điều này mang lại một làn gió mới không chỉ cho kinh tế mà còn cả chính sách đối ngoại.
Trong khi các vị trí mới sẽ được xác nhận một lần nữa tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới vào tháng 7 tới, chính phủ được kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam vào một kỷ nguyên mới, với việc áp dụng các công nghệ mới trong các ngành công nghiệp dựa trên tri thức, bao gồm cả mạng 5G, cho phép Việt Nam khai thác công nghệ tiên tiến.
Theo VIETNAM+
07:55 30/06/2025
Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.
05:37 27/06/2025
Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).
08:23 26/06/2025
Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),
05:52 25/06/2025
Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.
06:20 24/06/2025
Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.
07:02 22/06/2025
Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác quốc phòng song phương.
06:37 20/06/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này khi dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, tổ chức sáng ngày 19-6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc,
07:27 19/06/2025
Tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier.
09:05 18/06/2025
Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
08:22 17/06/2025
Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức tại Washington D.C.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...