Cần thiết lập khuôn mẫu hợp tác cho chuyển đổi xanh

Thứ Ba, ngày 07/11/2023 | 08:41

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự khai mạc Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần 6 tại Thượng Hải, Trung Quốc và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn “Phát triển đầu tư và thương mại xanh - Cùng xây dựng văn minh sinh thái toàn cầu”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giới thiệu với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và các đại biểu tại Gian hàng quốc gia Việt Nam.

Lễ khai mạc CIIE 6 có sự tham dự của lãnh đạo, đại diện đến từ 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế, hàng trăm tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Đây là một trong bốn hoạt động ngoại giao đa phương thường niên lớn nhất của Chính phủ Trung Quốc theo sáng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ năm 2018.

Hội chợ CIIE lần thứ 6 có chủ đề “Thời đại mới, cùng chia sẻ tương lai”, đã thu hút hơn 150 quốc gia và tổ chức quốc tế, 3.400 doanh nghiệp tham dự. Hội chợ được tổ chức với mục đích nâng cao vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, khẳng định chính sách thương mại hai chiều của Trung Quốc, sẵn sàng mở cửa thị trường to lớn đóng góp vào phục hồi và tăng trưởng thương mại và kinh tế toàn cầu.

Phát biểu chính tại Diễn đàn “Phát triển đầu tư và thương mại xanh - Cùng xây dựng văn minh sinh thái toàn cầu”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội chợ nhập khẩu quốc tế của Trung Quốc lần thứ 6.

Trong bối cảnh thế giới chuyển đổi sâu sắc với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và các xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển dựa vào công nghệ, tri thức, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là thời điểm lịch sử để thế giới nhanh chóng đổi mới, chuyển đổi kinh tế từ nâu sang xanh và chia sẻ ba định hướng hợp tác lớn.

Một là cần củng cố hợp tác và đoàn kết quốc tế để xây dựng một hệ sinh thái cho đầu tư và thương mại xanh. Phó Thủ tướng nhấn mạnh đối phó với thách thức toàn cầu cần có nỗ lực toàn cầu, đề cao chủ nghĩa đa phương. Các thể chế đa phương như Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), UNCTAD, UNDP, Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) cần phát huy vai trò tăng cường kết nối xây dựng các chính sách toàn cầu nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư xanh, bền vững.

Hai là, quá trình xanh hóa đầu tư và thương mại cần bảo đảm công bằng. Các nước cần cùng nhau hành động, thực hiện mục tiêu chung song có tính tới sự khác biệt về trình độ phát triển, quy mô kinh tế và khả năng thích ứng của các nước. Các nước phát triển cần hỗ trợ về tài chính, công nghệ và nhân lực cho các nước đang phát triển để bắt kịp các quy chuẩn, tiêu chuẩn xanh toàn cầu.

Ba là, khoa học công nghệ là “vắc-xin” trong hành trình ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi xanh. Phó Thủ tướng đề nghị các nước phát triển cần đi đầu sáng chế, phát triển khoa học công nghệ để sản xuất các sản phẩm xanh như hydrogen xanh, hạ tầng bảo quản, vận chuyển và sản xuất ít phát thải, thân thiện với môi trường. Các tổ chức quốc tế cần góp phần bảo đảm quá trình phân bổ nguồn lực, chuyển giao công nghệ xanh từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển một cách công bằng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh nếu các nước phát triển và đang phát triển cùng nhau hợp tác, tận dụng, khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên cho chuyển đổi năng lượng thì có thể biến những điều không thể thành có thể để cùng hướng đến mục tiêu cao cả nhất là phát triển bền vững và nền văn minh sinh thái toàn cầu.

“Việt Nam sẵn sàng tham gia cùng các nước phát triển thiết lập một khuôn mẫu hợp tác giữa các nước phát triển và đang phát triển cho chuyển đổi xanh”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Là một trong 3 nước triển khai Thỏa thuận chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với các nước G7 và nhóm đối tác quốc tế, Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động tài chính xanh, theo đó nguồn vốn từ Chính phủ đóng vai trò dẫn dắt, điều hướng các nguồn đầu tư tư nhân để hiện thực hóa các mục tiêu giảm phát thải, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

Hơn 200 đại diện Chính phủ, doanh nghiệp, chuyên gia học giả các nước và tổ chức quốc tế tham dự Diễn đàn đã tập trung thảo luận về giải giáp thúc đẩy thương mại và đầu tư nhằm tăng cường tài chính cho phát triển cũng như phát triển công nghệ xanh hướng tới xây dựng một hệ văn minh sinh thái toàn cầu.

Theo CHINHPHU.VN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Estonia

14:24 08/06/2025

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Estonia Lauri Hussar tại trụ sở Quốc hội Estonia.

Bộ trưởng Việt Nam và Hoa Kỳ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng

08:10 06/06/2025

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, phiên đàm phán cấp Bộ trưởng giữa Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer,

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam

06:10 05/06/2025

Sáng ngày 4-6, tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp bà Joanna Skoczek, Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Sri Lanka

05:39 04/06/2025

Từ ngày 1 đến 4-6, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Sri Lanka.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp đoàn chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài

05:02 03/06/2025

Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã tiếp các chuyên gia, nhà khoa học của Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) do Giáo sư Nguyễn Đức Khương làm trưởng đoàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang gặp song phương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore

05:02 02/06/2025

Bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 22 tại Singapore, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Điều phối dịch vụ công kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Chan Chun Sing.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hungary

18:27 29/05/2025

Sáng ngày 29-5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hungary Sulyok Tamás đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến 29-5.

Nếu không được chuyển giao, Việt Nam vẫn phải tự chủ phát triển công nghệ cao

06:51 29/05/2025

Sáng ngày 28-5, trong chương trình thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 46 cùng các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự phiên thảo luận “Lưới thông minh: Kết nối thông qua AI tự chủ”.

Doanh nghiệp Nhật Bản nên sớm đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn tại Việt Nam

18:22 27/05/2025

Sáng ngày 27-5, tại tỉnh Mei, Nhật Bản, trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 30, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đã thăm và làm việc với Tập đoàn Kioxia.

Việc phát huy truyền thống đoàn kết Việt Nam - Campuchia - Lào càng cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết

08:11 27/05/2025

Ngày 26-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc ăn sáng làm việc với Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet và Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone nhân dịp thăm chính thức Malaysia, tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Tuổi học trò làm theo lời Bác

14:29 08/06/2025

Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở dừng tổ chức các hoạt động kể từ ngày 15-6-2025

14:29 08/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện một số nội dung về sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn.

Hoàn thiện mô hình trợ giúp pháp lý

14:28 08/06/2025

Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được ngành tư pháp đẩy mạnh triển khai với nhiều kết quả. Tại Hậu Giang, từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.