Chủ tịch nước gặp gỡ các gia đình tham gia Chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam - Nhật Bản

29/11/2023 | 17:53 GMT+7

Sáng ngày 29-11, tại thủ đô Tokyo, nhân dịp thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã có cuộc gặp gỡ thân mật, cùng ăn sáng với các gia đình Nhật Bản đã có thời gian đón tiếp thanh niên Việt Nam qua các chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam - Nhật Bản.

Buổi gặp mặt có sự tham dự của các gia đình từ nhiều địa phương tại Nhật Bản; trong đó có các gia đình: gia đình ông Sato Shigemitsu và bà Sato Ikuko (tỉnh Akita); gia đình  ông Nagai Atsuo và bà Nagai Yuko (tỉnh Myazaki). Nhiều năm trước, những gia đình này đã đón một số thanh niên Việt Nam, trong đó có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến lưu trú, giao lưu trong các hoạt động hợp tác thanh niên hai nước. Cùng dự còn có đại diện một số tổ chức của Nhật Bản như Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICE), Tổ chức Phát triển Lãnh đạo Thanh niên Nhật Bản (DAY)… phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động hợp tác, giao lưu thế hệ trẻ hai nước.

Trong những năm tháng công tác thanh niên tại Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Trung ương Đoàn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tham gia một số chương trình giao lưu thanh niên tại Nhật Bản, như: Chương trình Hữu nghị Thanh niên cho thế kỷ 21; Chương trình Hữu nghị Thanh niên ASEAN - Nhật Bản năm 1997 (nay là Chương trình Đồng sáng tạo tri thức dành cho Lãnh đạo trẻ - KCCP); Chương trình Giao lưu Thanh niên toàn Thái Bình Dương năm 2004 và Chương trình Giao lưu Thanh niên, Sinh viên Nhật Bản - Đông Á (JENESYS) năm 2011. Trong khuôn khổ các hoạt động hữu nghị này, Chủ tịch nước và các bạn đoàn viên thanh niên hai nước đã cùng sinh hoạt, làm việc, lưu trú, trao đổi văn hóa tại một số gia đình ở nhiều địa phương “xứ sở hoa anh đào”.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng xúc động nhắc lại nhiều kỷ niệm, ấn tượng không phai mờ về quãng thời gian tuổi trẻ đã từng lưu trú, sinh hoạt, làm việc cùng các gia đình và thanh niên Nhật Bản trước đây. Thăm hỏi từng thành viên trong các gia đình thân thuộc trước đây, Chủ tịch nước vui mừng vì các thành viên trong gia đình vẫn lưu giữ những kỷ niệm với thanh niên Việt Nam và tích cực ủng hộ chương trình giao lưu thanh niên hai nước. Chủ tịch nước cho rằng, những hoạt động giao lưu hữu nghị thiết thực, giàu ý nghĩa này đã để lại nhiều ấn tượng khó phai, giúp mỗi thanh niên Việt Nam tăng thêm hiểu biết, thêm yêu mến đất nước Nhật Bản xinh đẹp, đậm đà văn hóa truyền thống; người dân Nhật Bản thân thiện, tình cảm, chân thành, chu đáo và mến khách.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng cảm ơn các tổ chức: JICA, JICE, DAY... và những đơn vị đã tích cực phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động giao lưu ở hai nước; góp phần quan trọng vào việc duy trì, gìn giữ và phát huy tình hữu nghị truyền thống, trao đổi văn hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Bày tỏ vui mừng, xúc động và bất ngờ được mời gặp mặt, ăn sáng cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tại thủ đô Tokyo trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch nước, các gia đình Nhật Bản rất ấn tượng vì dù nhiều năm đã qua nhưng Chủ tịch nước vẫn lưu giữ những kỷ niệm về những năm tháng tuổi trẻ từng có thời gian sinh hoạt, lưu trú, làm việc với gia đình. Chúc mừng thành tựu 50 năm qua trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, các gia đình cũng chia sẻ những ấn tượng, ký ức tốt đẹp về thanh niên Việt Nam, thông minh, thân thiện và chăm chỉ; đồng thời hy vọng và mong muốn, thời gian tới, sẽ tiếp tục được đón tiếp nhiều hơn nữa các đoàn thanh niên Việt Nam đến Nhật Bản tham gia các hoạt động hợp tác thanh niên hai nước và trao đổi văn hóa với người dân địa phương.

Đại diện JICA và các tổ chức vui mừng và đánh giá cao kết quả chuyến thăm Nhật Bản lần này của Chủ tịch nước. Đề cập đến ý nghĩa và kết quả thực tế mang lại từ các hoạt động phối hợp giữa thanh niên hai nước những năm qua, đại diện JICA và các tổ chức tham dự buổi gặp mặt cho biết thời gian tới, sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động hỗ trợ, phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản  Hồ Chí Minh triển khai thêm nhiều dự án thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân và giao lưu thanh niên Việt Nam - Nhật Bản tương xứng với tầm vóc Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp của các gia đình từng có thời gian đón tiếp thanh niên Việt Nam, các tổ chức của Nhật Bản đối với hoạt động hợp tác, giao lưu thanh niên hai nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, việc hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện là cơ hội để mở rộng và thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân nói chung; trong đó có các chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam - Nhật Bản. Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới, các cơ quan, tổ chức, địa phương và các gia đình Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan của Việt Nam để tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa thanh niên Việt Nam với thanh niên Nhật Bản, không ngừng vun đắp cho tình cảm tốt đẹp của nhân dân và thế hệ trẻ hai nước.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>