Thứ Ba, ngày 28/06/2022 | 08:17
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu.
Phát biểu tại cuộc gặp, ông Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu, cho biết cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu thời gian qua đã có bước tiến dài, thành công đáng phấn khởi, là cầu nối hữu hiệu giữa thị trường Việt Nam và thị trường các nước châu Âu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho các đại biểu.
Cộng đồng doanh nhân không chỉ nhập khẩu rất nhiều các mặt hàng sản xuất từ Việt Nam đưa vào thị trường châu Âu, vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp nước sở tại mà còn rất thành công trong việc xây dựng mô hình kinh doanh ổn định, hiệu quả, xây dựng doanh nghiệp kinh doanh ngày càng bài bản, chuẩn mực phù hợp với luật pháp của nước sở tại.
Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu còn hội nhập sâu vào hoạt động kinh tế, xây dựng thành công thương hiệu Việt có giá trị, trong đó có thương hiệu được định giá lên tới 500 triệu USD.
Trước những biến động của tình hình thế giới, cộng đồng doanh nghiệp nhận thấy cần phải liên kết với nhau chặt chẽ hơn để tìm được giải pháp cơ hội mới để ổn định kinh doanh cũng như phát triển trong điều kiện mới.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Đại sứ Việt Nam tại Hungary và Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu đã có sáng kiến, tổ chức cuộc gặp.
Phát biểu trước hàng trăm doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng cuộc gặp có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu. Có thể coi đây là cuộc tiếp xúc cử tri rất đặc thù sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định người Việt Nam dù làm gì, ở đâu cũng luôn có tính cộng đồng, đoàn kết rất cao và luôn hướng về quê hương đất nước.
Nhắc lại câu nói “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc thành lập Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu là minh chứng sinh động cho triết lý này.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh với 15 năm thành lập nhưng Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu đã 12 lần tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp. Điều này cho thấy sự phát triển nhanh chóng, bền vững của cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu.
Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi cộng đồng người Việt tại nước ngoài ngày càng đông đảo, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng lớn mạnh với 5,3 triệu người tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết hiện có 17 người Việt ở nước ngoài được bầu làm Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và trong số doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động ở nước ngoài thì có những người có vị trí xứng đáng ở nước sở tại.
Thời gian qua, riêng các doanh nghiệp Việt tại châu Âu đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối trong giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong điều kiện tận dụng các Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - châu Âu mang lại.
Năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 668 tỉ USD, đứng top 20 các nền kinh tế mà có kim ngạch lớn trên thế giới, trong đó riêng hàng nông sản đạt 48,5 tỉ USD.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao sự phối hợp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với vai trò nòng cốt của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Nhờ có chiến dịch “ngoại giao vắc-xin” và sự hỗ trợ rất lớn của các nước, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài, Việt Nam từ một nước không có liều vắc-xin nào đã trở thành 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao nhất thế giới và đến nay đã hoàn toàn kiểm soát được đại dịch Covid-19, đồng thời công nhận hộ chiếu vắc-xin lẫn nhau với hơn 30 nước trên thế giới.
Chia sẻ thêm về tình hình trong nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đã vượt qua các giai đoạn khủng hoảng. Năm 2020 rất khó khăn nhưng vẫn tăng trưởng 2,91%. Năm 2021 có mức tăng trưởng 2,58% và quý I/2022 tăng trưởng 5,03%.
Tại kỳ họp gần đây, Quốc hội đã đưa ra gói kích cầu trị giá 17 tỉ USD, là cơ sở để quyết định đầu tư 6 dự án giao thông trọng điểm quốc gia...
Việt Nam đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới mức 4% và sắp tới sẽ có thêm biện pháp để kiềm chế giá xăng dầu. Trong trường hợp giá tiếp tục tăng thì sẽ xem xét việc thực hiện hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao, với một số lĩnh vực ngành giao thông hay với người nghèo, người thu nhập thấp để vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Trong không khí đầm ấm và thân tình, bày tỏ niềm tin, sự kỳ vọng vào tương lai phát triển của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các doanh nghiệp người Việt tại châu Âu sẽ góp phần để Việt Nam đạt được mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng trở thành nước có thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao.
Theo VIETNAM+
08:35 22/04/2025
Sáng ngày 21-4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).
07:03 21/04/2025
Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Jeffrey David Perlman, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Warburg Pincus (Hoa Kỳ), kiêm đồng Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ.
07:04 18/04/2025
Sáng ngày 17-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Amina Mohammed, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nhân dịp bà đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ 4 tại Hà Nội.
06:14 17/04/2025
Sáng 16-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng Xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư.
07:50 16/04/2025
Sáng ngày 15-4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã tổ chức các hoạt động Gặp gỡ hữu nghị Nhân dân Việt Nam - Trung Quốc,
18:53 14/04/2025
Trưa ngày 14-4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 14 và 15-4-2025, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường.
05:50 14/04/2025
Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Laurent Saint-Martin, Bộ trưởng đặc trách Ngoại thương và Người Pháp ở nước ngoài nhân chuyến thăm Việt Nam.
19:33 10/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
05:43 10/04/2025
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 10-4.
18:21 08/04/2025
Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Đầu tư thường niên 2025 tại Abu Dhabi, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã thăm trụ sở và trao đổi với Bộ trưởng Kinh tế UAE Abdulla Bin Touq Al Marri.
08:36 22/04/2025
Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.
08:35 22/04/2025
Sáng ngày 21-4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).
08:33 22/04/2025
(HG) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo những ngày cuối tháng 4, khu vực Nam bộ đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng.
08:32 22/04/2025
(HG) - Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động của quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2025.