Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai mạc AIPA-43

Thứ Hai, ngày 21/11/2022 | 19:41

Sáng ngày 21-11, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43) với chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” đã chính thức khai mạc với sự tham dự của Lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện các nước thành viên AIPA.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự phiên khai mạc AIPA-43.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự phiên khai mạc. Đây là Đại hội đồng AIPA đầu tiên được tổ chức trực tiếp sau hai kỳ đại hội đồng liên tiếp được tổ chức trực tuyến do tác động của đại dịch Covid-19.

Tham dự phiên khai mạc về phía nước chủ nhà có Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch ASEAN 2022 Samdech Techo Hun Sen; Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum. Cùng dự còn có thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội, Nghị viện các nước thành viên AIPA, lãnh đạo nghị viện các nước quan sát viên và khách mời của AIPA.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã gửi Thông điệp tới Đại hội đồng AIPA-43, cho rằng chủ đề của Đại hội đồng “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” rất phù hợp với tình hình hiện tại mà khu vực ASEAN đang phải đối mặt.

Quốc vương Campuchia nhấn mạnh, Đại hội đồng AIPA-43 thể hiện tinh thần đoàn kết thực sự, cam kết vượt qua những thách thức hiện tại để đạt được một nền hòa bình và thịnh vượng hơn cho tương lai của khu vực. Ngoại giao liên nghị viện đóng vai trò rất quan trọng và cần được thúc đẩy song song với những nỗ lực tương ứng của các Chính phủ để cung cấp động lực mới vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum nhấn mạnh, quan hệ đối tác nghị viện cần được củng cố hơn nữa để hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN có thể mang lại lợi ích cho tất cả các dân tộc, cho hiện tại và các thế hệ mai sau.

Thông qua AIPA, Quốc hội, Nghị viện các nước cần tăng cường sức mạnh tổng hợp với các đối tác trong Chính phủ để thúc đẩy hơn nữa sự phục hồi bền vững, hỗ trợ phát triển hướng tới con người, lấy con người làm trung tâm, không để ai bị bỏ lại phía sau và xây dựng một xã hội bền vững, sẵn sàng đối phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Campuchia, Chủ tịch ASEAN Samdech Techo Hunsen bày tỏ vui mừng khi trong vòng 3 năm qua, ASEAN đã cùng nhau hợp tác và đồng lòng khống chế thành công đại dịch Covid-19, trên tinh thần hiểu biết, giúp đỡ nhau, đặc biệt là sau khi khống thế thành công dịch bệnh đã mở cửa đất nước và bắt đầu khôi phục lại nền kinh tế.

Nêu bật những thách thức hiện nay của khu vực và thế giới, Thủ tướng Hunsen cho rằng chủ đề của AIPA-43 phù hợp và mang tính thời sự, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm chung trong việc ứng phó với các biến đổi trong khu vực và thế giới, đồng thời thúc đẩy kinh tế - xã hội của khu vực ASEAN hướng tới thịnh vượng chung.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch AIPA-43 Samdech Heng Samrin khẳng định: “Thúc đẩy hòa bình và lòng khoan dung ở cấp quốc gia, khu vực hay toàn cầu là một nhiệm vụ không bao giờ kết thúc và chính sách ngoại giao nghị viện của AIPA tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này. Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một ASEAN bền vững, các cơ quan lập pháp càng phải đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy các mô hình phát triển mới, cân bằng giữa bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững”.

Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một ASEAN bền vững, Samdech Heng Samrin cho rằng, cần có những nỗ lực chung của ASEAN nhằm mang lại sự phục hồi thúc đẩy các yếu tố như: chống biển đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, đầu tư xanh, tài chính xanh và công bằng. Các cơ quan lập pháp phải đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các mô hình phát triển mới, trong đó tính đến sự cân bằng giữa bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế bao trùm và tính bền vững.

“Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 mang đến cơ hội không chỉ để tăng cường hợp tác khu vực, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, mà còn là nền tảng để tìm ra các giải pháp sáng tạo khả thi để đối mặt với những thách thức chung đang gặp phải. Các cuộc thảo luận tại AIPA-43 cần hướng đến hành động và giải quyết vấn đề nhiều hơn. AIPA đã thông qua nhiều nghị quyết và tuyên bố trước đây. Những gì chúng ta cần bây giờ là thực hiện hiệu quả. Chúng ta là đại biểu của Nhân dân và cần phải chịu trách nhiệm trước người dân của mình và do đó phải có trách nhiệm hành động”.

Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin nhấn mạnh cần thúc đẩy sự tham gia của thanh niên ASEAN vào quá trình ra quyết định và hoạch định chính sách ở tầm quốc gia và quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Thông điệp đến Đại hội đồng AIPA-43, đánh giá cao tiến trình hợp tác và phát triển vững mạnh của AIPA trong thập kỷ qua và sự đóng góp, ủng hộ tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN nhằm duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm tại các khuôn khổ hợp tác đa phương, cả trên phương diện hành pháp và lập pháp. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, vì một Cộng đồng ASEAN tự cường, bao trùm và phát triển bền vững.

Theo VOV.VN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Warburg Pincus của Hoa Kỳ

07:03 21/04/2025

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Jeffrey David Perlman, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Warburg Pincus (Hoa Kỳ), kiêm đồng Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước đề nghị Liên Hiệp Quốc hỗ trợ Việt Nam trên một số lĩnh vực ưu tiên

07:04 18/04/2025

Sáng ngày 17-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Amina Mohammed, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nhân dịp bà đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ 4 tại Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp, làm việc với Thủ tướng Lào nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh P4G

06:14 17/04/2025

Sáng 16-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng Xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư.

Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc dự Gặp gỡ hữu nghị Nhân dân hai nước

07:50 16/04/2025

Sáng ngày 15-4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã tổ chức các hoạt động Gặp gỡ hữu nghị Nhân dân Việt Nam - Trung Quốc,

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi tới Việt Nam

18:53 14/04/2025

Trưa ngày 14-4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 14 và 15-4-2025, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường.

Việt Nam, Pháp nhất trí tăng cường hợp tác thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

05:50 14/04/2025

Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Laurent Saint-Martin, Bộ trưởng đặc trách Ngoại thương và Người Pháp ở nước ngoài nhân chuyến thăm Việt Nam.

Việt Nam - Hoa Kỳ nhất trí khởi động đàm phán một thỏa thuận thương mại đối ứng

19:33 10/04/2025

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.

Thủ tướng Việt Nam, Tây Ban Nha hội đàm, chứng kiến lễ ký nhiều văn kiện hợp tác

05:43 10/04/2025

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 10-4.

Việt Nam – UAE: Mong muốn tạo đột phá trong hợp tác kinh tế

18:21 08/04/2025

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Đầu tư thường niên 2025 tại Abu Dhabi, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã thăm trụ sở và trao đổi với Bộ trưởng Kinh tế UAE Abdulla Bin Touq Al Marri.

Phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống Việt Nam – Uzbekistan

07:11 08/04/2025

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Chủ tịch Ủy ban về quan hệ liên dân tộc và kiều bào ở nước ngoài Sariev Kakhramon Ramatullaevich và Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam Mukhamedov Alisher Rustamovich.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng đợt 2 từ ngày 21-4

18:06 21/04/2025

(HGO) - Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kế hoạch của đơn vị, từ ngày 21 đến 25-4,

Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia” và ra mắt Văn phòng đại diện ACTIV tại Tỉnh Hậu Giang

17:33 21/04/2025

(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,

Đảm bảo tiến độ, chất lượng và không đội giá các dự án giao thông trọng điểm

17:16 21/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.