Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch JBIC Maeda Tadashi

Thứ Sáu, ngày 28/07/2023 | 08:34

Sáng ngày 27-7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Maeda Tadashi, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), kiêm cố vấn đặc biệt của nội các Chính phủ Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của ông Meadea Tadashi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của ông Meadea Tadashi, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) tại Việt Nam kể từ sau chuyến thăm hồi tháng 7-2022; vui mừng được biết đoàn đã có các cuộc trao đổi hiệu quả với lãnh đạo của Chính phủ, Ban Kinh tế Trung ương và các bộ, ngành.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là chuyến thăm quan trọng trong khuôn khổ hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023); đồng thời cũng là dịp để hai bên thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN và Nhật Bản nói chung.

Chủ tịch JBIC Maeda Tadashi bày tỏ vui mừng được gặp lại Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; cho biết, tại các cuộc họp của G20 trong năm 2022, Nhật Bản đã đề xuất sáng kiến Cộng đồng phát thải bằng 0 châu Á (AZEC); Khối G7 cũng đang tập trung triển khai sáng kiến về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Chủ tịch JBIC chia sẻ một số thông tin về hai sáng kiến này cũng như các hoạt động triển khai cụ thể của Nhật Bản. Trong đó, để triển khai JETP, JBIC cam kết khoản hỗ trợ 300 triệu USD qua Ngân hàng Vietcombank để thực hiện các dự án năng lượng tái tạo. Trong JETP, Nhật Bản cũng cam kết cho vay với mức lãi suất bằng 0 hoặc lãi suất rất thấp với điều kiện cho vay tốt hơn.

Trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam lần này, phía Nhật Bản đã đề xuất và mong muốn phía Việt Nam sớm thành lập nhóm công tác chung triển khai AZEC để có các kế hoạch, hành động cụ thể, hiệu quả. Với vị trí địa lý rất quan trọng của Việt Nam, Chủ tịch JBIC cũng cho biết, Nhật Bản và Mỹ, Australia cũng sẽ có sự phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu. Nhật Bản đã thành lập khuôn khổ để hỗ trợ Việt Nam về vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn những chia sẻ của ông Meadea Tadashi về những vấn đề quan trọng hiện nay, đặc biệt là chuyển đổi năng lượng. Nhân cuộc gặp này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đến 5 quan điểm cơ bản liên quan đến lĩnh vực này đó là: chuyển đổi năng lượng là quá trình tất yếu, khách quan, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững và mang tính chất toàn cầu mà không nước nào đứng ngoài cuộc. Xuất phát từ quan điểm đó tại Hội nghị COP 26 Việt Nam cam kết mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế về việc đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Nhấn mạnh, mục đích chuyển đổi năng lượng ở bất kỳ quốc gia nào cũng đảm bảo an ninh năng lượng lên hàng đầu, theo Chủ tịch Quốc hội, nhiều diễn đàn quốc tế chỉ đề cập đến chuyển đổi năng lượng mà không đề cập an ninh năng lượng, cân đối năng lượng, đây là cân đối vĩ mô có thể xếp lên hàng đầu.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chuyển đổi năng lượng là quá trình chuyển đổi công bằng, đảm bảo hài hòa lợi ích chi phí, không chỉ phải đối với nhà nước mà còn với người tiêu dùng và cả các nhà đầu tư. Vì thế, nếu thực hiện chuyển đổi năng lượng mà gây ra bất ổn cho nền kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong đời sống xã hội thì việc chuyển đổi cũng là điều vô nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chuyển đổi năng lượng phải đảm bảo tính khả thi và đảm bảo phù hợp với vấn đề thực tiễn của mỗi quốc gia. Nó không chỉ được quan tâm với các dự án về nguồn điện mà còn phải chú trọng đến các dự án liên quan đến truyền tải điện.

Điều cuối cùng, vì là vấn đề toàn cầu, nên các nước nghèo hơn như Việt Nam cần phải có những hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế về: xây dựng hệ thống thể chế, pháp luật và chính sách; hỗ trợ về công nghệ và kỹ thuật; hỗ trợ về tài chính. Nếu không có những sự hỗ trợ này các nước như Việt Nam rất khó khăn trong việc thực hiện chuyển đổi năng lượng.

Việt Nam đánh giá cao “Sáng kiến Cộng đồng phát thải bằng 0 châu Á” (AZEC) của Thủ tướng Kishida. Chủ tịch Quốc hội cho biết, sáng kiến này có những điểm tương đồng với Việt Nam và Việt Nam cũng đang nỗ lực triển khai các hợp tác cụ thể với Nhật Bản.

Đồng ý với Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản việc cần thành lập nhóm công tác chung là cần thiết, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cử các Đại biểu Quốc hội của các Ủy ban để tham gia nhóm. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, hai bên cần phải làm rõ nội hàm của sáng kiến này, cơ chế vận hành, quan hệ đối tác Việt Nam - Nhật Bản trong triển khai cơ chế này như thế nào; Chủ tịch Quốc hội hy vọng sáng kiến này sẽ sớm được triển khai tại Việt Nam.

Hiện nay toàn cầu đang có những diễn biến và thay đổi nhanh chóng, vì thế, mỗi nước đều tìm cách tái cơ cấu chuỗi cung ứng để thích ứng với biến động thương mại, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, hai nước nên có những hợp tác thực chất để duy trì, gây dựng phát triển những chuỗi cung ứng mang tính chiến lược. Trong đó, chuỗi cung ứng về năng lượng rất quan trọng.

Bên cạnh đó, hai nước có nhiều tiềm năng trong phát triển điện sinh khối; hợp tác chuyển đổi nhà máy năng lượng than thành năng lượng sinh khối theo lộ trình nhất định; hợp tác trong chuỗi cung ứng dự án liên quan đến năng lượng khí; hợp tác phối hợp phát triển năng lượng điện gió, điện mặt trời thích hợp với biến đổi khí hậu của Việt Nam và châu Á.

Theo VOV.VN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chủ tịch nước đề nghị Liên Hiệp Quốc hỗ trợ Việt Nam trên một số lĩnh vực ưu tiên

07:04 18/04/2025

Sáng ngày 17-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Amina Mohammed, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nhân dịp bà đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ 4 tại Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp, làm việc với Thủ tướng Lào nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh P4G

06:14 17/04/2025

Sáng 16-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng Xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư.

Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc dự Gặp gỡ hữu nghị Nhân dân hai nước

07:50 16/04/2025

Sáng ngày 15-4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã tổ chức các hoạt động Gặp gỡ hữu nghị Nhân dân Việt Nam - Trung Quốc,

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi tới Việt Nam

18:53 14/04/2025

Trưa ngày 14-4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 14 và 15-4-2025, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường.

Việt Nam, Pháp nhất trí tăng cường hợp tác thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

05:50 14/04/2025

Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Laurent Saint-Martin, Bộ trưởng đặc trách Ngoại thương và Người Pháp ở nước ngoài nhân chuyến thăm Việt Nam.

Việt Nam - Hoa Kỳ nhất trí khởi động đàm phán một thỏa thuận thương mại đối ứng

19:33 10/04/2025

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.

Thủ tướng Việt Nam, Tây Ban Nha hội đàm, chứng kiến lễ ký nhiều văn kiện hợp tác

05:43 10/04/2025

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 10-4.

Việt Nam – UAE: Mong muốn tạo đột phá trong hợp tác kinh tế

18:21 08/04/2025

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Đầu tư thường niên 2025 tại Abu Dhabi, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã thăm trụ sở và trao đổi với Bộ trưởng Kinh tế UAE Abdulla Bin Touq Al Marri.

Phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống Việt Nam – Uzbekistan

07:11 08/04/2025

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Chủ tịch Ủy ban về quan hệ liên dân tộc và kiều bào ở nước ngoài Sariev Kakhramon Ramatullaevich và Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam Mukhamedov Alisher Rustamovich.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki

18:28 03/04/2025

Ngày 3-4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.