Thứ Năm, ngày 23/12/2021 | 08:59
Trong cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại Brussels, ông Pierre Gréga, Chủ tịch Hội hữu nghị Bỉ - Việt, đã có những nhận xét về thành quả của chính sách đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua.
Ông Pierre Gréga, Chủ tịch Hội hữu nghị Bỉ-Việt đọc các ấn phẩm đối ngoại của TTXVN.
Ông Pierre Gréga cho biết rất ấn tượng với những thành công mà Việt Nam đã đạt được nhờ chính sách đối ngoại của mình. Đó là chính sách đa phương, mở cửa với các nước trên thế giới.
Điều này đã giúp Việt Nam có quan hệ đối ngoại với hơn 100 nước trên thế giới, đã ký các hiệp định hợp tác, hợp tác chiến lược, hiệp định thương mại tự do với khoảng 15 quốc gia, đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), một động lực thúc đẩy kinh tế và đầu tư ở Việt Nam.
Ông Gréga nói điều thú vị mà ông nhận thấy đó là Việt Nam khá độc lập với các cường quốc trên thế giới, cân bằng trong mối quan hệ với các cường quốc này và có mối quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng.
Ông nhấn mạnh Việt Nam cũng khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế khi đảm nhiệm chức Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm 2020, ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Tất cả những điều này cho thấy thành quả của chính sách đối ngoại của Việt Nam được thế giới công nhận.
Bày tỏ quan điểm về cách thức mà Việt Nam tiếp tục thực hiện để nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế, ông Pierre Gréga cho rằng trong bối cảnh thế giới nhiều biến động như hiện nay, căng thẳng, xung đột và dịch bệnh Covid-19, biến đổi khí hậu... có rất nhiều nguy cơ hiện hữu trên thế giới, điều quan trọng là phải giữ được sự tự chủ, tạo thế cân bằng trong mối quan hệ với các cường quốc trên cơ sở chính sách đa phương.
Theo ông, điều này rất quan trọng để đối thoại với các cường quốc, đồng thời tạo dựng được một vị thế trong mối quan hệ hợp tác với các quốc gia khác.
Ông Gréga cho rằng, Việt Nam có thể tăng cường quan hệ ngoại giao, đầu tư tại châu Phi như trường hợp của Bỉ, một quốc gia nhỏ ở châu Âu nhưng khá thành công tại châu Phi, bên cạch các quốc gia lớn khác như Pháp và hiện nay là Trung Quốc.
Ông khẳng định Việt Nam vẫn tạo dựng được một vị trí quan trọng ở châu Phi trong mối quan hệ hợp tác Nam - Nam, bởi Việt Nam đã có khá nhiều đối tác Nam - Nam và đây là những tiềm năng để Việt Nam mở rộng hợp tác.
Đề cập đến chính sách Đổi mới của Việt Nam được thực hiện từ năm 1986, ông Gréga nhấn mạnh Việt Nam đổi thay nhanh chóng. Đã từng đến Việt Nam trong những năm 1990 và từ đó đến nay, ông đã có hàng chục chuyến công tác tại quốc gia Đông Nam Á này, ông Gréga nhận xét chính sách Đổi mới tạo thuận lợi cho Việt Nam trong phát triển kinh tế thị trường.
Đây là bước đi đầu tiên quan trọng tạo điều kiện thuận lợi mở cửa cho lĩnh vực nông nghiệp và các doanh nghiệp nhà nước. Nền kinh tế mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài. Đó chính là thành quả của chính sách Đổi mới của Việt Nam.
Ông nhấn mạnh điều quan trọng cho đến nay là Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa. Đối với ông, đây là điều thú vị. Việt Nam vẫn giữ được thế cân bằng giữa phát triển kinh tế và chủ nghĩa xã hội. Nhà nước giữ vai trò quan trọng, là nhân tố điều tiết thị trường, cân bằng, giảm sự mất cân đối trong nền kinh tế. Theo ông, Đổi mới đã đưa Việt Nam hội nhập với thế giới và nền kinh tế thế giới.
Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải thận trọng với những nguy cơ mà nền kinh tế thế giới gây ra và hiện nay nhiều nước đang phải đối mặt. Nhưng ông Gréga cho rằng công cụ hiệu quả của Việt Nam là nền kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa, có cấu trúc tốt và được bảo tồn tốt.
Với tư cách là Chủ tịch Hội hữu nghị Bỉ - Việt, ông Pierre Gréga khẳng định tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa Việt Nam và Bỉ, hỗ trợ Việt Nam về mặt chính trị để tăng cường quan hệ trao đổi giữa nghị viện và chính phủ hai nước nhằm thúc đầy hợp tác song phương một cách hiệu quả nhất.
Năm 2023 sẽ đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ và Hội hữu nghị Bỉ - Việt đang chuẩn bị cho sự kiện này. Hội cũng tiếp tục thúc đẩy ngoại giao nhân dân nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Hội hữu nghị Bỉ - Việt và Hội hữu nghị Việt - Bỉ.
Theo VIETNAM+
08:35 22/04/2025
Sáng ngày 21-4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).
07:03 21/04/2025
Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Jeffrey David Perlman, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Warburg Pincus (Hoa Kỳ), kiêm đồng Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ.
07:04 18/04/2025
Sáng ngày 17-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Amina Mohammed, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nhân dịp bà đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ 4 tại Hà Nội.
06:14 17/04/2025
Sáng 16-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng Xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư.
07:50 16/04/2025
Sáng ngày 15-4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã tổ chức các hoạt động Gặp gỡ hữu nghị Nhân dân Việt Nam - Trung Quốc,
18:53 14/04/2025
Trưa ngày 14-4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 14 và 15-4-2025, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường.
05:50 14/04/2025
Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Laurent Saint-Martin, Bộ trưởng đặc trách Ngoại thương và Người Pháp ở nước ngoài nhân chuyến thăm Việt Nam.
19:33 10/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
05:43 10/04/2025
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 10-4.
18:21 08/04/2025
Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Đầu tư thường niên 2025 tại Abu Dhabi, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã thăm trụ sở và trao đổi với Bộ trưởng Kinh tế UAE Abdulla Bin Touq Al Marri.
15:05 22/04/2025
Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.
09:57 22/04/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.
09:55 22/04/2025
Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.
09:55 22/04/2025
(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.