Giải pháp để ngăn biến thể Omicron ?

Thứ Sáu, ngày 03/12/2021 | 09:09

Biến thể Omicron đang là nỗi quan ngại toàn cầu khiến nhiều quốc gia áp đặt hạn chế đi lại để ngăn ngừa, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu.

Người dân xếp hàng lên chuyến bay của Air France đến Paris tại sân bay OR Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26-11. Ảnh: AP

Biến thể mới Omicron của vi-rút SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi được cho là có khả năng lây truyền và kháng vắc-xin cao hơn các biến thể trước đó đang khiến cả thế giới lo lắng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại Omicron là biến thể đáng lo ngại vì nó có số lượng đột biến chưa từng có, một số đột biến liên quan đến việc tăng khả năng né tránh hệ miễn dịch và có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin.

Trước thực trạng trên, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp đặt hạn chế đi lại đối với các quốc gia Nam Phi. Một số quốc gia và khu vực như Mỹ, Canada, Anh, Australia và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt hạn chế đi lại hoặc cấm du khách đến từ một số nước ở miền Nam châu Phi để ngăn chặn biến thể Omicron.

Người dân Australia trở về từ miền Nam châu Phi sẽ phải cách ly tại khách sạn và xét nghiệm SARS-CoV-2. Những người trở về từ 9 nước bao gồm Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Seychelles, Malawi và Mozambique trong 14 ngày qua cũng sẽ phải cách ly.

Tuy nhiên, chỉ mới hơn 10 ngày phát hiện ca nhiễm đầu tiên, biến thế Omicron cũng đã được phát hiện ở nhiều nơi khác như Anh, Đức, Israel, Hong Kong (Trung Quốc) và Bỉ. Vì vậy, dù lệnh hạn chế đi lại đối với các nước châu Phi có thể làm chậm sự lan truyền của vi-rút và có thêm thời gian để phản ứng, nhưng điều này khó có thể ngăn chặn hoàn toàn biến thể.

Trước những động thái trên, các nhà khoa học và chính trị gia châu Phi đã bày tỏ sự thất vọng về những phản ứng vội vàng từ các quốc gia áp đặt lệnh cấm đi lại. Họ cho rằng lệnh cấm sẽ có những tác động tiêu cực đáng kể đối với nền kinh tế Nam Phi, nơi có truyền thống đón khách du lịch toàn cầu vào giai đoạn cuối năm.

Các chuyên gia Nam Phi lưu ý rằng, chưa rõ liệu biến thể Omicron có nguồn gốc từ Nam Phi hay không, ngay cả khi nó được xác định lần đầu tiên ở nước này. Biến thể Omicron đã được phát hiện ở một số nơi khác, do đó nó có thể lưu hành ở các khu vực không nằm trong danh sách cấm đi lại.

CNA nhận định rằng, việc áp đặt lệnh cấm đi lại đối với quốc gia phát hiện ra biến thể mới có thể khiến các nước dè chừng trong việc thông báo về sự xuất hiện của các biến thể đáng lo ngại trong tương lai.

WHO không khuyến khích việc ban hành lệnh cấm các chuyến bay hoặc các hình thức cấm đi lại khác. Thay vào đó, WHO cho rằng nên ưu tiên các biện pháp phòng dịch đã được chứng minh có hiệu quả như tiêm chủng, rửa tay thường xuyên, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và lắp đặt hệ thống thông gió tốt.

Mặt khác, để đối phó với các biến thể đáng lo ngại, WHO kêu gọi tất cả các nước tăng cường giám sát và giải trình tự gen, báo cáo các ca nhiễm mới và tiến hành các cuộc điều tra để biết thêm về khả năng lây truyền của biến thể.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu vượt qua con số 260 triệu người, các chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng việc áp dụng các biện pháp tổng hợp sẽ ngăn ngừa sự lây lan của biến thể Omicron cũng như tác động tiêu cực của nó đối với thế giới.

Thực tế, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin với tỷ lệ bao phủ cao kết hợp với các biện phòng dịch tổng hợp khác là giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa Covid-19 hiện nay.

Hiện tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu vượt 263,6 triệu ca, trong đó trên 5,24 triệu người không qua khỏi. Riêng biến thể Omicron đã xuất hiện ở hơn 20 quốc gia.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chủ tịch nước Lương Cường điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung

19:05 12/06/2025

Sáng ngày 12-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp

09:27 12/06/2025

Tiếp nối các hoạt động song phương tại Paris, Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Yael Braun-Pivet.

Thúc đẩy hoạt động trao đổi chia sẻ tri thức, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

05:38 11/06/2025

Sáng ngày 10-6, tại Hà Nội, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird.

Tổng thống Costa Rica ngưỡng mộ sâu sắc và muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam

06:17 10/06/2025

Nhân dịp tham dự Diễn đàn Tài chính và Kinh tế xanh trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên Hiệp Quốc về Đại dương (UNOC 3) tại Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp ông Rodrigo Chaves, Tổng thống Costa Rica, nước đồng chủ trì Hội nghị UNOC 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Estonia

14:24 08/06/2025

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Estonia Lauri Hussar tại trụ sở Quốc hội Estonia.

Bộ trưởng Việt Nam và Hoa Kỳ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng

08:10 06/06/2025

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, phiên đàm phán cấp Bộ trưởng giữa Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer,

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam

06:10 05/06/2025

Sáng ngày 4-6, tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp bà Joanna Skoczek, Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Sri Lanka

05:39 04/06/2025

Từ ngày 1 đến 4-6, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Sri Lanka.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp đoàn chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài

05:02 03/06/2025

Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã tiếp các chuyên gia, nhà khoa học của Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) do Giáo sư Nguyễn Đức Khương làm trưởng đoàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang gặp song phương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore

05:02 02/06/2025

Bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 22 tại Singapore, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Điều phối dịch vụ công kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Chan Chun Sing.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đại hội đảng viên Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy

18:06 13/06/2025

(HGO) – Chiều 13-6, Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Phải xây dựng Đảng bộ thật sự vững mạnh

17:39 13/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 13-6, Đảng bộ Văn phòng UBND tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Quốc Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh.

Gặp mặt cán bộ chỉ huy các cơ quan, đơn vị và chỉ huy trưởng ban CHQS cấp xã

16:53 13/06/2025

(HGO) - Thực hiện chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức gặp mặt cán bộ chỉ huy các cơ quan, đơn vị và chỉ huy trưởng ban CHQS các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo tính thống nhất về hình thức văn bản bãi bỏ văn bản pháp quy

14:00 13/06/2025

Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội vừa tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.