Thứ Ba, ngày 09/11/2021 | 06:58
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức chương trình Gala Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam tại Nhà hát Simón Bolívar trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao văn hóa tại Hội chợ Sách Quốc tế Venezuela lần thứ 17 (FILVEN 2021) và nhân kỷ niệm 32 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Venezuela (18/12/1989 - 18/12/2021).
Đại sứ Lê Viết Duyên phát biểu khai mạc đêm Gala Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam.
Tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên cho biết mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch, thiên tai và bất ổn toàn cầu, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Trong năm 2021, Việt Nam đã đảm nhận tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, tiếp tục đẩy mạnh hội nhập về mọi mặt với khu vực và thế giới.
Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, với nền kinh tế phát triển bền vững, đa dạng cùng các chính sách thông thoáng.
Nhân dịp này, Đại sứ Lê Viết Duyên khẳng định lập trường của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ, sát cánh cùng Venezuela trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển của hai khu vực và trên thế giới.
Đại sứ nhấn mạnh Gala Văn hóa - Ẩm thực sẽ là sự thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai đất nước thông qua các điệu múa, bài hát về Việt Nam do các nghị sĩ Venezuela trình diễn và các món ăn truyền thống đậm đà bản sắc do Espacio Viet Nam - nhà hàng Việt Nam đầu tiên tại Caracas thực hiện.
Tiếp nối sự kiện là chương trình biểu diễn nghệ thuật bao gồm các bản hòa tấu dàn nhạc và bài hát về Việt Nam do nghị sĩ Ali Primera và dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Simón Bolívar biểu diễn và các tiết mục múa nón, múa cờ, múa sạp, trình diễn trang phục truyền thống áo dài do các nghị sĩ Venezuela thể hiện.
Chương trình nghệ thuật là sự hòa quyện giữa các bản nhạc, bài hát, điệu múa, trang phục và con người Việt Nam và Venezuela.
Cũng trong khuôn khổ các hoạt động tại FILVEN 2021, Bộ Văn hóa Venezuela đã tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách “Quá trình đổi mới chính sách đối ngoại của Việt Nam với ASEAN giai đoạn 1986-2016”.
Tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên cho biết, cuốn sách đã thể hiện rõ nét trọng tâm của quá trình đổi mới toàn diện mà Việt Nam đã thực hiện từ năm 1986, đó là đổi mới quan hệ đối ngoại trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới.
Công cuộc Đổi mới của Việt Nam bắt nguồn từ những đổi mới trong chính sách kinh tế, với phương châm xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, đổi mới trong lĩnh vực đối ngoại của Việt Nam thời kỳ này là sự thay đổi quan điểm hướng tới một tầm nhìn linh hoạt và thực tế hơn với phương châm “đối tượng - đối tác”.
Đại sứ Lê Viết Duyên chia sẻ cuốn sách “Quá trình đổi mới chính sách đối ngoại của Việt Nam với ASEAN giai đoạn 1986-2016” là những đóng góp vào cơ sở nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Việt Nam đối với ASEAN và các nước trong khu vực, cũng như những thay đổi về môi trường và tình hình ở châu Á-Thái Bình Dương.
Sau 35 năm Đổi mới, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; duy trì môi trường hòa bình, ổn định; tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Việt Nam tập trung củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng và các nước ASEAN, xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với 30 quốc gia, trong đó có 5 quốc gia là ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Đại sứ cũng nhấn mạnh vai trò và vị thế được nâng cao của Việt Nam cũng góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela.
Tham dự buổi giới thiệu sách, ông Carolus Wimmer, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Venezuela, Chủ tịch Hội Hữu nghị Venezuela - Việt Nam (CAVV), đánh giá cao đường lối đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua, nhấn mạnh chính sách đối ngoại của Việt Nam theo Tư tưởng Hồ Chí Minh là hòa bình, hữu nghị và hợp tác; hòa bình để có điều kiện xây dựng đất nước và đấu tranh cũng nhằm mang lại hòa bình cho đất nước.
Theo ông, đó chính là nguyên nhân đem lại những thắng lợi trong công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam.
Trong khi đó, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Tatiana Moreno Pugh đã chia sẻ thêm về những cảm nhận thực tế của cá nhân Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, coi đây là những minh chứng sống động cho sự thành công của quá trình Đổi mới tại Việt Nam, tạo cho Việt Nam cơ đồ, vị thế chưa từng có trong lịch sử và là nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Venezuela.
Theo VIETNAM+
08:35 22/04/2025
Sáng ngày 21-4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).
07:03 21/04/2025
Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Jeffrey David Perlman, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Warburg Pincus (Hoa Kỳ), kiêm đồng Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ.
07:04 18/04/2025
Sáng ngày 17-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Amina Mohammed, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nhân dịp bà đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ 4 tại Hà Nội.
06:14 17/04/2025
Sáng 16-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng Xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư.
07:50 16/04/2025
Sáng ngày 15-4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã tổ chức các hoạt động Gặp gỡ hữu nghị Nhân dân Việt Nam - Trung Quốc,
18:53 14/04/2025
Trưa ngày 14-4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 14 và 15-4-2025, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường.
05:50 14/04/2025
Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Laurent Saint-Martin, Bộ trưởng đặc trách Ngoại thương và Người Pháp ở nước ngoài nhân chuyến thăm Việt Nam.
19:33 10/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
05:43 10/04/2025
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 10-4.
18:21 08/04/2025
Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Đầu tư thường niên 2025 tại Abu Dhabi, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã thăm trụ sở và trao đổi với Bộ trưởng Kinh tế UAE Abdulla Bin Touq Al Marri.
15:05 22/04/2025
Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.
09:57 22/04/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.
09:55 22/04/2025
Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.
09:55 22/04/2025
(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.