Học giả Trung Quốc: Quyết sách đúng và sức mạnh toàn dân làm nên thành công của Việt Nam

Thứ Năm, ngày 28/01/2021 | 05:36

“Kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong năm 2020 rất đáng ghi nhận và sự thành công ấy có được là nhờ vào những quyết sách đúng đắn của Đảng và Chính phủ Việt Nam, cũng như phát huy sức mạnh của đông đảo người dân”.

Giáo sư Hoàng Hưng Cầu. Ảnh: NVCC

Đây là khẳng định của giáo sư Hoàng Hưng Cầu, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam (Đại học Sư phạm Quảng Tây, Trung Quốc) trước sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Mặc dù chỉ tự nhận mình là một “nhà quan sát” Việt Nam, nhưng với kinh nghiệm làm việc ở nhiều cương vị trong gần 20 năm qua, như Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc - ASEAN, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện ASEAN của Đại học Dân tộc Quảng Tây; Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam, Đại học Công nghiệp Chiết Giang; hiện đang là Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam tại Đại học Sư phạm Quảng Tây, giáo sư Hoàng Hưng Cầu là một chuyên gia uy tín về Việt Nam và ASEAN.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho phóng viên VOV tại Bắc Kinh, ông đã đánh giá cao những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được trong 5 năm qua. Đặc biệt là năm 2020 khi nền kinh tế thế giới chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn thực hiện được mục tiêu kép, GDP đạt mức tăng tưởng cao 2,91%, trong khi vẫn chống dịch hiệu quả.

Theo ông, đây là kết quả không dễ gì có được, đáng được ghi nhận và cần đúc rút kinh nghiệm để truyền lại cho các thế hệ sau. Ông chia sẻ: “Những năm qua, sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam có được là nhờ vào nhiều yếu tố, vừa có nền tảng của lợi tức dân số, vừa có sự thúc đẩy của toàn cầu hóa và tiến bộ kỹ thuật, hơn thế là do có những giải pháp đúng đắn của Đảng và Chính phủ Việt Nam, nên đã đảm bảo được môi trường chính trị ổn định, bầu không khí kinh doanh tương đối thuận lợi, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế. Đông đảo người dân Việt Nam đã phát huy được sức mạnh rộng rãi trong xây dựng đất nước, đoàn kết đồng lòng, do vậy có được thành công là tất yếu”.

Công cuộc phòng, chống tham nhũng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong xã hội. Giáo sư Hoàng Hưng Cầu cho rằng: “Các quan chức cấp cao lần lượt bị xử lý, cho thấy uy lực không vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam trên thực tế. Các bộ trưởng đã nghỉ hưu cũng bị truy cứu trách nhiệm khi còn đương chức, đã chứng minh một thực tế rằng, các phần tử tham nhũng không có chỗ dung thân. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Việt Nam đã đạt được thành quả mang tính giai đoạn, rõ như ban ngày, được cả thế giới ghi nhận và tán thưởng”.

Tuy nhiên, theo ông, cuộc chiến này vẫn cam go và còn một chặng đường dài phía trước, bởi các hành vi tham nhũng chưa được xóa bỏ tận gốc, không gian cho trục lợi quyền lực vẫn hiện hữu và các cơ chế cần phải siết chặt hơn.

Liên quan đến Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhân sự. Ông cho rằng, so với những lần trước, Đại hội lần này đã làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự. Giáo sư Hoàng Hưng Cầu nói: “Lần này, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và toàn thể đảng viên đã có sự chuẩn bị nghiêm cẩn, quy định chặt chẽ, trình tự lớp lang trong công tác chuẩn bị sắp xếp nhân sự cho Đại hội XIII. Từ việc xây dựng và công bố các tiêu chuẩn nhân sự, đến thảo luận, bỏ phiếu tại mấy kỳ họp Trung ương, đều giành được kết quả tốt đẹp”.

Ông tin tưởng rằng, ban lãnh đạo mới sắp được bầu ra của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là những rường cột quốc gia, phù hợp ý đảng lòng dân, có đức có tài, góp phần vào sự ổn định và phát triển của Việt Nam.

Bên cạnh đó, với vai trò là Giám đốc “Nhà kỷ niệm các trường học Việt Nam” tại Quế Lâm, ông luôn trân trọng tình cảm và mối quan hệ khăng khít giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo tiền bối của Trung Quốc, như Chu Ân Lai, Chu Đức, Mao Trạch Đông... hay sự giúp đỡ chí tình giữa quân đội hai nước trong lịch sử. Ông kỳ vọng mối quan hệ ấy sẽ được duy trì và phát huy trong tương lai.

“Sau Đại hội XIII lần này, sẽ có nhiều nhân sự cấp cao, đại diện cho thế hệ mới của chính trường Việt Nam và tương lai Việt Nam. Tôi thật lòng mong muốn họ sẽ truyền tiếp bông hoa của tình hữu nghị truyền thống “vừa là đồng chí vừa là anh em” giữa hai Đảng, phát huy rực rỡ trong thời đại mới, để bông hoa đó ngày càng nở rộ, tươi đẹp”, ông Cầu bày tỏ.

Theo VOV.VN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam

07:55 30/06/2025

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng thăm sàn chứng khoán lớn nhất châu Á, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển trung tâm tài chính Thượng Hải

05:37 27/06/2025

Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).

Thủ tướng đề xuất kết nối đường sắt Việt Nam – Kyrgyzstan và với các nước Trung Á

08:23 26/06/2025

Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cơ hội hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc còn rất rộng lớn

05:52 25/06/2025

Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Thanh tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc

06:20 24/06/2025

Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam làm việc tại Cuba

07:02 22/06/2025

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác quốc phòng song phương.

Thúc đẩy liên kết, chia sẻ cơ hội phát triển hài hòa, bền vững và bao trùm giữa các nền kinh tế

06:37 20/06/2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này khi dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, tổ chức sáng ngày 19-6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc,

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam

07:27 19/06/2025

Tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier.

Đại sứ Gillian Bird: Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Australia

09:05 18/06/2025

Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Kết thúc vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ

08:22 17/06/2025

Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức tại Washington D.C.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...