ILO: 25 triệu lao động sẽ thất nghiệp vì Covid-19

Thứ Sáu, ngày 20/03/2020 | 16:32

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) của Liên hiệp quốc cảnh báo, dịch Covid-19 có thể kéo theo cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đẩy 25 triệu người trên thế giới lâm vào cảnh thất nghiệp nếu các chính phủ không nhanh chóng hành động.

Người dân New York (Mỹ) xếp hàng mua thực phẩm tại siêu thị.

Cần chính sách ứng phó

Báo cáo này dựa trên các viễn cảnh khác nhau về tác động của dịch Covid-19 đối với tăng trưởng kinh tế thế giới. Con số 25 triệu người còn cao hơn mức 22 triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2009. Ngoài ra, đến cuối năm 2020, người lao động trên toàn thế giới có thể mất 860 tỷ - 3.400 tỷ USD thu nhập.

Tuy nhiên, ILO cho rằng tác động của dịch Covid-19 đối với thị trường lao động thế giới có thể giảm đáng kể nếu có chính sách ứng phó phối hợp cấp độ toàn cầu. Tổ chức trên kêu gọi các chính phủ khẩn trương thực thi các biện pháp khẩn cấp, phối hợp và quy mô lớn để bảo vệ người lao động, kích thích nền kinh tế, hỗ trợ việc làm và thu nhập. Các biện pháp được ILO đề xuất bao gồm hỗ trợ người lao động bằng việc làm ngắn hạn hoặc nghỉ việc có lương, giảm thuế thu nhập cá nhân cũng như giảm thuế đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kinh tế toàn cầu chao đảo trong lúc dịch Covid-19 bùng phát đang trở thành nỗi lo chung của hàng loạt quốc gia trên thế giới. Riêng tại Mỹ, sau nhiều tháng khởi sắc, thị trường việc làm bắt đầu phát đi tín hiệu cảnh báo. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, nếu không có sự can thiệp của Chính phủ và Quốc hội, tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế số 1 thế giới có thể tăng lên mức 20% do ảnh hưởng dịch, tức gấp 6 lần con số hiện nay.

Ngày 19-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành đạo luật hỗ trợ người dân đối phó với những tác động của dịch Covid-19 trị giá 104 tỷ USD. Đạo luật này bao gồm các điều khoản chi trả bảo hiểm thất nghiệp, cho phép người lao động được nghỉ phép hưởng lương trong tình huống khẩn cấp và được xét nghiệm Covid-19 miễn phí. Ngoài ra, người lao động vẫn được chi trả tối đa tiền lương trong 10 ngày nghỉ bệnh. Đây là gói hỗ trợ thứ hai được Quốc hội Mỹ thông qua trong bối cảnh lo ngại nền kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Mở gói giải cứu

Hội đồng Quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố tung ra chương trình khẩn cấp thu mua trái phiếu trị giá 750 tỷ EUR đến hết năm 2020. Quyết định của ECB nêu rõ, đây là biện pháp để khởi động chương trình thu mua tài sản tạm thời đối với chứng khoán khu vực công lẫn tư nhằm ứng phó với các rủi ro nghiêm trọng đe dọa cơ chế chuyển giao chính sách tiền tệ và triển vọng Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) do dịch Covid-19 gây ra. Việc thu mua sẽ được tiến hành cho tới cuối năm 2020 và sẽ bao gồm tất cả hạng mục tài sản phù hợp theo Chương trình Thu mua tài sản (APP) hiện nay. ECB cũng cam kết hỗ trợ mọi công dân khu vực đồng EUR vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay đồng thời sẽ đảm bảo để mọi thành phần (hộ gia đình, công ty, ngân hàng, chính phủ) có thể hưởng lợi từ các điều kiện hỗ trợ tài chính.

Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố gói giải cứu trị giá 6,5 tỷ USD nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của các nước thành viên đang phát triển (DMC) trong cuộc chiến chống Covid-19. Theo ADB, trong gói giải cứu nói trên sẽ có khoảng 3,6 tỷ USD tài trợ cho các chính phủ đối phó với những tác động kinh tế và y tế từ dịch bệnh và 1,6 tỷ USD tài trợ không có đảm bảo chính phủ cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, hoạt động thương mại trong nội địa và quốc tế cũng như các công ty bị ảnh hưởng. ADB cũng sẵn sàng cung cấp thêm các hỗ trợ tài chính và cố vấn chính sách khi cần thiết.

 

Theo THANH HẰNG– SGGP Online

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam

07:55 30/06/2025

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng thăm sàn chứng khoán lớn nhất châu Á, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển trung tâm tài chính Thượng Hải

05:37 27/06/2025

Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).

Thủ tướng đề xuất kết nối đường sắt Việt Nam – Kyrgyzstan và với các nước Trung Á

08:23 26/06/2025

Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cơ hội hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc còn rất rộng lớn

05:52 25/06/2025

Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Thanh tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc

06:20 24/06/2025

Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam làm việc tại Cuba

07:02 22/06/2025

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác quốc phòng song phương.

Thúc đẩy liên kết, chia sẻ cơ hội phát triển hài hòa, bền vững và bao trùm giữa các nền kinh tế

06:37 20/06/2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này khi dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, tổ chức sáng ngày 19-6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc,

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam

07:27 19/06/2025

Tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier.

Đại sứ Gillian Bird: Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Australia

09:05 18/06/2025

Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Kết thúc vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ

08:22 17/06/2025

Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức tại Washington D.C.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...