Nhật Bản đánh giá cao vai trò quân đội Việt Nam trong chống Covid-19

Thứ Năm, ngày 11/06/2020 | 17:42

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nishida Yasumori đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, nhất là những đóng góp của Quân đội nhân dân Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19; coi đây là kinh nghiệm quý báu cho nhiều nước trong việc phòng, chống các dịch bệnh tương tự, cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống khác.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tại cuộc điện đàm với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, ông Nishida Yasumori khẳng định, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 với Việt Nam và sẽ nhanh chóng triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng mà hai bên đã thống nhất ngay sau khi dịch bệnh được khống chế.

Nhật Bản ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, trong đó có các hoạt động trong khuôn khổ ADMM+.

Cuộc điện đàm giữa hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước nhằm tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản sau khi dịch Covid-19 được khống chế. Hai bên cũng chia sẻ thông tin, tình hình phòng, chống dịch bệnh của hai nước, hai quân đội; đồng thời trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm.

Tại cuộc điện đàm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh, để Việt Nam đạt được những thành công trong việc khống chế dịch bệnh như hiện nay là do sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, cũng như sự tham gia của tất cả các bộ, ngành, địa phương, trong đó Quân đội đóng vai trò quan trọng và tích cực.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao thành quả của Nhật Bản, với vai trò, đóng góp của Bộ Quốc phòng trong phòng, chống dịch Covid-19; cũng như tinh thần hợp tác quốc tế của Nhật Bản về việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh, sự hỗ trợ đối với các quốc gia gặp khó khăn. Trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn lâu dài, phức tạp, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Sau khi dịch bệnh được khống chế, kiểm soát hoàn toàn, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng cùng Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiếp tục triển khai kế hoạch hợp tác năm 2020 với các nội dung hai bên đã thống nhất, như: trao đổi đoàn cấp cao, hợp tác trên các diễn đàn đa phương, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh, đào tạo cán bộ, quân y.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông qua ngài Thứ trưởng Nishida Yasumori, đã gửi lời chào trân trọng của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đến ngài Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, mời Bộ trưởng thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị ADMM+ vào dịp cuối năm.

Cũng tại buổi điện đàm, hai bên cũng trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm. Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, trong thời gian qua đã xuất hiện một số hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình tại Biển Đông. Nhật Bản kiên quyết phản đối những hành động này.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết, tại Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) mới diễn ra, các nước ASEAN đã thống nhất 2 nhận thức.

Thứ nhất, tuy dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng không để đại dịch Covid-19 làm cộng đồng quốc tế và khu vực quên đi các thách thức an ninh đang hiện hữu như an ninh mạng, an ninh môi trường, an ninh biển, chống khủng bố, cướp biển...

Thứ hai, mặc dù tình hình khu vực và thế giới có thể có thay đổi sau dịch Covid-19, song những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế không thay đổi. Đó là vì hòa bình, ổn định, không hành động đơn phương, không quân sự hóa và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Quan điểm nhất quán của Việt Nam là các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và các điều ước khu vực.

Theo VIETNAM+

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam

07:55 30/06/2025

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng thăm sàn chứng khoán lớn nhất châu Á, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển trung tâm tài chính Thượng Hải

05:37 27/06/2025

Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).

Thủ tướng đề xuất kết nối đường sắt Việt Nam – Kyrgyzstan và với các nước Trung Á

08:23 26/06/2025

Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cơ hội hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc còn rất rộng lớn

05:52 25/06/2025

Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Thanh tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc

06:20 24/06/2025

Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam làm việc tại Cuba

07:02 22/06/2025

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác quốc phòng song phương.

Thúc đẩy liên kết, chia sẻ cơ hội phát triển hài hòa, bền vững và bao trùm giữa các nền kinh tế

06:37 20/06/2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này khi dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, tổ chức sáng ngày 19-6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc,

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam

07:27 19/06/2025

Tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier.

Đại sứ Gillian Bird: Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Australia

09:05 18/06/2025

Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Kết thúc vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ

08:22 17/06/2025

Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức tại Washington D.C.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...