Nỗ lực cuối cùng cho chính sách xoay trục của Tổng thống Mỹ

Thứ Hai, ngày 05/09/2016 | 15:16

The Diplomat đưa tin, tối 5-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tới Lào tham dự Hội nghị Mỹ - ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và chuyến thăm chính thức Lào. Giới quan sát nhận định chuyến công du châu Á cuối cùng này của ông Obama là lời khẳng định cho chính sách xoay trục về châu Á của Mỹ trong lúc dư luận đang nghi ngại chính sách trên bị cản trở do hàng loạt biến động trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Mỹ - ASEAN ở Sunnylands (Mỹ) tháng 2-2016

Nỗ lực xoay trục

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, Tổng thống Obama sẽ có hàng loạt hoạt động đáng chú ý, như: hội đàm với Chủ tịch CHDCND Lào Bounnhang Vorachith; tham dự hội nghị Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), phát biểu về quan hệ Mỹ - Lào. Đây là những nỗ lực nhằm nâng tầm quan hệ Mỹ - Lào của ông Obama trong bối cảnh Lào đang ngày càng có tiếng nói quan trọng trong ASEAN.

Trong khi đó, tại Hội nghị Mỹ - ASEAN, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai bên dựa trên kết luận về quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN vào năm ngoái cũng như tại Hội nghị Sunnylands tháng 2 vừa qua, trong đó có việc công bố khoản đầu tư mới của Mỹ - nỗ lực làm sâu sắc thêm về hợp tác kinh tế với ASEAN. Còn tại EAS, Mỹ sẽ tham gia thảo luận hàng loạt vấn đề nóng trong khu vực từ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, biển Đông cho đến buôn người.

Theo giới phân tích, chuyến đi châu Á lần này tiếp tục nằm trong mục tiêu xuyên suốt 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, đó là tái định vị châu Á - Thái Bình Dương. 8 năm qua, chủ nhân Nhà Trắng vừa phải hợp tác với Trung Quốc vì là bạn hàng kinh tế, vừa phải đương đầu vì là một đối thủ chiến lược. Tăng cường hải quân, củng cố liên minh với các nước bạn và đồng minh cùng; thành lập vùng mậu dịch tự do thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là 2 gọng kìm lý tưởng được Tổng thống Obama thúc đẩy nhằm kiểm soát sự trỗi dậy của Trung Quốc. Chính vì vậy, chuyến thăm Lào, tham dự các hội nghị với ASEAN là dịp để Tổng thống Obama chứng tỏ thành quả của mối quan hệ chặt chẽ mà ông dày công vun đắp với Đông Nam Á.

Phân tâm?

Trong những chuyến công du trước, Tổng thống Obama nhiều lần để lộ việc ông bị phân tâm vì những rắc rối, biến cố, đôi khi từ trong chính trường nước Mỹ. Ngoài ra còn là tình hình kinh tế thế giới suy yếu, Anh rút khỏi Liên minh châu Âu làm tăng thêm tâm lý hoài nghi xu hướng toàn cầu hóa; xung đột, tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc với các nước láng giềng và cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cực đoan. Thông điệp Mỹ tăng cường quân sự tại châu Á và thắt chặt quan hệ kinh tế với khu vực có mức tăng trưởng cao nhất thế giới mất đi thực chất và làm dấy lên mối hoài nghi Washington không tính chuyện lâu dài với châu Á. Derek Chollet, một cựu cố vấn an ninh của Tổng thống Obama không giấu bi quan khi nhận định, các đối tác châu Á nghi ngờ kể cả lúc Mỹ nói thật.

Chuyến công du lần này diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ sắp bầu chủ nhân mới cho Nhà Trắng. Ứng cử viên có nhiều triển vọng nhất là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, một trong những kiến trúc sư của chính sách xoay trục, lại tuyên bố chống TPP, gây lo ngại cho 12 nước thành viên. Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump còn mạnh miệng hơn vừa chống TPP, vừa dọa các đồng minh của Mỹ trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản phải tự lo thân hoặc phải “trả tiền” nếu muốn được bảo vệ. Philippines, quốc gia Đông Nam Á được Mỹ cam kết bảo vệ, cũng có thái độ thiếu xây dựng gây ảnh hưởng cho kế hoạch liên minh ở biển Đông của Mỹ. Tháng 7 vừa qua, Manila giành được chiến thắng về tranh chấp trên biển Đông với phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, Tổng thống Philippines Duterte lại có cuộc tranh cãi nảy lửa với Đại sứ Mỹ tại nước này.

Trung Quốc sẽ theo dõi cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa ông Obama và ông Duterte tại Lào, tìm một cơ hội để phân hóa 2 đối thủ cho dù bản thân Bắc Kinh cũng không biết đối phó như thế nào với Tổng thống Philippines, một người khó đoán bắt.

Theo ĐỖ CAO (tổng hợp)/sggp.org.vn/

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam

07:55 30/06/2025

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng thăm sàn chứng khoán lớn nhất châu Á, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển trung tâm tài chính Thượng Hải

05:37 27/06/2025

Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).

Thủ tướng đề xuất kết nối đường sắt Việt Nam – Kyrgyzstan và với các nước Trung Á

08:23 26/06/2025

Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cơ hội hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc còn rất rộng lớn

05:52 25/06/2025

Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Thanh tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc

06:20 24/06/2025

Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam làm việc tại Cuba

07:02 22/06/2025

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác quốc phòng song phương.

Thúc đẩy liên kết, chia sẻ cơ hội phát triển hài hòa, bền vững và bao trùm giữa các nền kinh tế

06:37 20/06/2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này khi dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, tổ chức sáng ngày 19-6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc,

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam

07:27 19/06/2025

Tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier.

Đại sứ Gillian Bird: Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Australia

09:05 18/06/2025

Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Kết thúc vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ

08:22 17/06/2025

Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức tại Washington D.C.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...