Phát triển hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore

Thứ Năm, ngày 02/08/2018 | 08:25

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Singapore, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tới tham dự Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore (1/8/1973 - 1/8/2018), do Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore chủ trì.

Phía Singapore có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Grace Fu và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Sam Tân tham dự.

Tại lễ kỷ niệm, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược lên một tầm cao mới, ngày càng đi vào thực chất, có hiệu quả.

Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định, quan hệ Việt Nam - Singapore đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong 45 năm qua. Những kết quả hợp tác vượt bậc thể hiện ở tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Trong các chuyến thăm cấp cao gần đây, hai bên đều cho rằng, Việt Nam và Singapore cần trở thành một trong những trụ cột phát triển của ASEAN, đưa khu vực tiếp tục trở thành trung tâm của sự phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương.

Nhấn mạnh về điều này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, Việt Nam và Singapore đều ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ song phương, đa phương trên các nguyên tắc quốc tế. Hai nước đều tin rằng, sự đoàn kết của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình sẽ là nền tảng để mang đến ổn định và thịnh vượng ở khu vực, trong đó quan hệ giữa Việt Nam và Singapore là một trong những nhân tố quan trọng không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đóng góp chung cho khu vực và thế giới.

Bên cạnh hợp tác chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế được xem là lĩnh vực then chốt nhất trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Singapore là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đứng thứ 2 trong ASEAN và thứ 8 thế giới. Kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước luôn ở mức tăng trưởng cao, trong năm 2017, tăng 8,9%, đạt 8,3 tỉ USD. Singapore cũng là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam trong ASEAN và đứng thứ 3 thế giới.

Tính đến hết tháng 5 năm nay, Singapore có 2.048 dự án với tổng số vốn lên tới hơn 43,5 tỉ USD. Các dự án đầu tư điển hình của Singapore có thể kể đến các Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) của Tập đoàn Sembcorp. Các dự án này đã tạo hơn 220.000 công ăn việc làm, phát triển nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, sản xuất, thương mại, bất động sản, dịch vụ, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế nhiều địa phương.

Việt Nam cũng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Singapore trong những lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh, giúp gia tăng giá trị nhanh chóng và phát triển bền vững như số hóa nền kinh tế, áp dụng công nghệ cao, xây dựng Chính phủ kiến tạo, quy hoạch đô thị thông minh, dịch vụ thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, dịch vụ logistic, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và chất lượng nguồn nhân lực.

Singapore cũng đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, đánh giá Việt Nam là đối tác hàng đầu của Singapore trong ASEAN, ủng hộ Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước và trên các diễn đàn khu vực cũng như quốc tế. Quốc vụ khanh Bộ ngoại giao Singapore Sam Tan khẳng định, quan hệ Việt Nam - Singapore đang ngày càng trở nên thiết thực và mang lại lợi ích song trùng cho cả hai bên, do cùng những quan điểm chung về tầm nhìn ở khu vực cũng như quốc tế.

“Quan hệ giữa Việt Nam và Singapore luôn được phát triển mạnh mẽ trên rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Việc hai nước ký bản ghi nhớ về nâng cấp Trung tâm hợp tác Việt Nam - Singapore, trong đó có những giải pháp phát triển cho Việt Nam như năng lượng mới, củng cố thương mại. Cả hai bên sẽ hướng tới những quan điểm chung về tự do hóa thương mại, chia sẻ những quan điểm chung về thương mại trên cơ sở những luật lệ quốc tế”, ông Sam Tan nói.

Hai bên phối hợp chặt chẽ trong Cộng đồng ASEAN nhằm nâng cao vai trò và vị thế của hai nước trong ASEAN, ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới, góp phần củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực. Hai nước hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế khác như APEC, ASEM, Liên Hiệp Quốc,... thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển. Singapore ủng hộ Việt Nam trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Theo VOV.VN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam

07:55 30/06/2025

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng thăm sàn chứng khoán lớn nhất châu Á, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển trung tâm tài chính Thượng Hải

05:37 27/06/2025

Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).

Thủ tướng đề xuất kết nối đường sắt Việt Nam – Kyrgyzstan và với các nước Trung Á

08:23 26/06/2025

Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cơ hội hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc còn rất rộng lớn

05:52 25/06/2025

Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Thanh tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc

06:20 24/06/2025

Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam làm việc tại Cuba

07:02 22/06/2025

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác quốc phòng song phương.

Thúc đẩy liên kết, chia sẻ cơ hội phát triển hài hòa, bền vững và bao trùm giữa các nền kinh tế

06:37 20/06/2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này khi dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, tổ chức sáng ngày 19-6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc,

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam

07:27 19/06/2025

Tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier.

Đại sứ Gillian Bird: Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Australia

09:05 18/06/2025

Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Kết thúc vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ

08:22 17/06/2025

Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức tại Washington D.C.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...