Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Hội Hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam

22/11/2023 | 08:14 GMT+7

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Đan Mạch, ngay sau khi đặt chân tới Copenhagen, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc tiếp Hội Hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam (DAVIFO).

Tại cuộc tiếp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Nhà nước Việt Nam rất trân trọng, ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của Hội Hữu nghị Đan Mạch-Việt Nam trong hơn 45 năm qua đối với sự phát triển tích cực, thực chất của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Đan Mạch.

Phó Chủ tịch nước đánh giá kể từ khi thành lập, Hội đã luôn nhiệt tình ủng hộ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam, đặc biệt là giai đoạn Việt Nam còn nhiều khó khăn sau chiến tranh, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Đan Mạch, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ rất cảm động trước tình cảm đặc biệt của Hội dành cho Việt Nam và mong Hội sẽ tiếp tục sự ủng hộ quý báu đối với Việt Nam, góp phần thúc đẩy những định hướng phát triển chung của hai nước, vận động nguồn lực cho các dự án hỗ trợ những khu vực còn khó khăn của Việt Nam.

Chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước có ý nghĩa quan trọng, nhất là tại thời điểm 2 nước kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện và diễn ra sau khi 2 nước vừa thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Xanh.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam Trine Glue Đoàn cảm ơn những ghi nhận của Nhà nước Việt Nam và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đối với đóng góp của Hội.

Bà Trine Glue Đoàn cho biết, Hội có số lượng thành viên đông đảo và được nhiều người ủng hộ. Hàng năm, Hội đều tổ chức nhiều sự kiện cộng đồng để chia sẻ thông tin về Việt Nam, gây quỹ và hỗ trợ thực hiện các dự án phát triển tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích của Hội, nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ tốt người dân Việt Nam, tăng cường hợp tác với các hội hữu nghị Thụy Điển - Việt Nam, Na Uy - Việt Nam xây dựng hình ảnh Việt Nam rõ ràng hơn nữa tại 3 nước vùng Scandinavia.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch Hội Hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam Trine Glue Đoàn nhất trí cần tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa Hội Hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch, qua đó thúc đẩy giao lưu nhân dân, đặc biệt là kết nối thế hệ trẻ Đan Mạch và Việt Nam, để nhân dân hai nước hiểu hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Hội Hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam được thành lập năm 1976 nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam. Hội hoạt động độc lập với khoảng hơn 300 thành viên cùng nhiều nhà đóng góp tài chính hằng năm.

Mỗi năm, Hội tổ chức 5-7 sự kiện cộng đồng để quảng bá Việt Nam và đang triển khai nhiều dự án phát triển tại Việt Nam, đặc biệt là trên các lĩnh vực quyền trẻ em và thanh thiếu niên, quyền và sức khỏe sinh sản.

Tiêu biểu là “Dự án hỗ trợ các bé gái có hoàn cảnh khó khăn đang được nuôi dưỡng tại cơ sở Mái ấm Hoa hồng nhỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh’’ và “Dự án cung cấp trang thiết bị cho bệnh viện Bảo Lộc và các cơ sở y tế tỉnh Lâm Đồng’’.

Đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thông tin đến kiều bào về tình hình trong nước trên nhiều lĩnh vực và khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc; những thành tựu trong xây dựng, phát triển đất nước những năm qua, có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch đã luôn nỗ lực phát huy truyền thống tương thân tương ái, đoàn kết, giúp đỡ nhau để hội nhập vào đời sống kinh tế - xã hội sở tại; duy trì việc dạy và học tiếng Việt, tổ chức các hoạt động văn hóa, gìn giữ truyền thống dân tộc; góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam tại Đan Mạch và là cầu nối cho quan hệ hữu nghị hai nước.

Đội ngũ chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt ở Đan Mạch đang dần phát triển lớn mạnh, trong đó có nhiều đóng góp cho sở tại và đất nước.

Ghi nhận những nguyện vọng, đề xuất của bà con, Phó Chủ tịch nước khẳng định sẽ chuyển các cơ quan trong nước nghiên cứu, sớm có giải pháp phù hợp.

Phó Chủ tịch nước mong muốn và tin tưởng bà con tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, chung tay xây dựng cộng đồng lớn mạnh và phát triển, ngày càng có vai trò, vị trí cao trong xã hội sở tại; tiếp tục làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Đan Mạch; hướng về quê hương, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng biểu dương nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch và đề nghị Đại sứ quán quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm đối ngoại của Đảng và Nhà nước, tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời, quan tâm làm tốt công tác cộng đồng, hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch đoàn kết, phát triển, luôn hướng về quê hương.

Theo VIETNAM+

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>