Thứ Năm, ngày 16/03/2023 | 18:27
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đã đến thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại nước này từ ngày 15 đến 18-3.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tây Ban Nha (PCE), Enrique Fernando Santiago Romero (Enrique Santiago) tại Madrid.
Trong buổi tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tây Ban Nha (PCE) Enrique Fernando Santiago Romero, ông Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những bước tiến tích cực trong quan hệ song phương Việt Nam - Tây Ban Nha, thể hiện qua các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua và mới đây nhất là chuyến thăm Tây Ban Nha hồi đầu tháng 3-2023 của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Lưu Quang.
Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định Việt Nam luôn ghi nhận và đánh giá cao việc Đảng Cộng sản Tây Ban Nha là một trong những đảng Cộng sản đầu tiên tại Tây Âu thiết lập quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam, đã luôn đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến, đấu tranh giành độc lập dân tộc.
Phó Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhận định hợp tác trên kênh Đảng là nền tảng quan trọng, tổng thể, góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị và ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha, mong muốn quan hệ giữa hai đảng tiếp tục đi vào chiều sâu, hỗ trợ hiệu quả cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
Về các chủ đề khác, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng đã thảo luận với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tây Ban Nha mong muốn của Việt Nam thông qua mối quan hệ với Tây Ban Nha để thúc đẩy sự ủng hộ của quốc tế đối với lập trường, quan điểm của ASEAN và Việt Nam về vấn đề Biển Đông, theo phương châm đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trong khu vực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng mong muốn Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ thẻ vàng đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tây Ban Nha Enrique Santiago cho biết, hiện nay liên minh cánh tả giữa Đảng Cộng sản Tây Ban Nha với một số đảng khác, như đảng Podemos, đang giữ 5 ghế bộ trưởng trong chính phủ Tây Ban Nha, trong đó có 2 bộ trưởng là người của Đảng Cộng sản Tây Ban Nha.
Ngoài ra, nhiều thành viên của đảng cũng nắm giữ các vị trí quan trọng trong các ủy ban của Nghị viện Tây Ban Nha, trong đó bản thân ông Enrique Santiago là thành viên Ủy ban Đối ngoại.
Với những nguồn lực đó, ông Enrique Santiago khẳng định Đảng Cộng sản Tây Ban Nha luôn sẵn sàng trợ giúp và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Tây Ban Nha cũng như quan hệ hai đảng tiến lên phía trước.
Là đảng luôn theo đường lối ủng hộ hòa bình và chủ nghĩa đa phương, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tây Ban Nha Enrique Santiago cũng cam kết sẽ nỗ lực hỗ trợ, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các tổ chức đa phương, cam kết hết sức vận động để các nghị viện tại châu Âu phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) sớm nhất có thể.
Về hợp tác nghị viện, ông Enrique Santiago khẳng định Đảng Cộng sản Tây Ban Nha sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy hợp tác giữa Nghị viện Tây Ban Nha với Quốc hội Việt Nam, trước mắt có thể thông qua Ủy ban Đối ngoại Tây Ban Nha tổ chức chuyến thăm của các các nghị sĩ thuộc nhiều đảng phái khác nhau tại Tây Ban Nha đến Việt Nam, qua đó gia tăng hợp tác nghị viện giữa hai quốc gia.
Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp lãnh đạo tập đoàn Acciona và thăm một nhà máy lọc nước thải của tập đoàn này ở ngoại ô thủ đô Madrid.
Lãnh đạo tập đoàn đã giới thiệu quy trình xử lý nước thải, kinh nghiệm và kỹ thuật tiên tiến mà Acciona đang áp dụng đối với dự án lọc nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè và cho biết đã hoàn thành 20% tiến độ dự án này.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sự hiện diện của tập đoàn tại Việt Nam trong dự án làm sạch nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, coi đó là bước ngoặt cho sự mở rộng hợp tác đầu tư Việt Nam - Tây Ban Nha.
Phó Chủ tịch cho biết hiện nay ở Việt Nam, việc xử lý chất thải rắn, nước thải và rác thải sinh hoạt là vấn đề cấp bách.
Ông hy vọng khi nhà máy hoàn thành và đi vào hoạt động có hiệu quả, mô hình sẽ được các tỉnh, thành của Việt Nam tham khảo và đầu tư phát triển tại các địa phương khác.
Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội khẳng định việc hợp tác với Acciona trong lĩnh vực xử lý nước thải có thể giúp Việt Nam đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, đồng thời đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.
Cũng trong ngày làm việc đầu tiên tại Tây Ban Nha, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha.
Theo VIETNAM+
07:55 30/06/2025
Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.
05:37 27/06/2025
Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).
08:23 26/06/2025
Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),
05:52 25/06/2025
Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.
06:20 24/06/2025
Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.
07:02 22/06/2025
Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác quốc phòng song phương.
06:37 20/06/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này khi dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, tổ chức sáng ngày 19-6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc,
07:27 19/06/2025
Tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier.
09:05 18/06/2025
Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
08:22 17/06/2025
Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức tại Washington D.C.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...