Thứ Hai, ngày 10/02/2025 | 19:00
Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và “Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung”, ông Lôi Tiểu Hoa, Nghiên cứu viên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Quảng Tây (Trung Quốc) đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Trung Quốc về kết quả cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Ông Lôi Tiểu Hoa, Nghiên cứu viên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Quảng Tây (Trung Quốc).
Nhà nghiên cứu Lôi Tiểu Hoa cho biết tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Việt Nam được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nước đích thân xây dựng và dày công vun đắp trong quá trình thực hiện phong trào giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, được người dân hai nước ủng hộ nhiệt tình và tham gia rộng rãi. Tình hữu nghị này vừa chứa đựng tình đồng chí phấn đấu vì lý tưởng chung, vừa chứa đựng tình anh em thân thiết; tình hữu nghị hai nước không dễ có được, vô cùng quý giá, hai nước không chỉ phải truyền từ đời này sang đời khác, mà còn phải bắt kịp thời đại để tình hữu nghị truyền thống có thể tỏa sáng trong thời đại mới và soi sáng sự phát triển của quan hệ giữa hai nước.
Hiện nay, lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì trao đổi chặt chẽ, kết quả hợp tác cùng có lợi rất nổi bật; quan hệ hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử, biểu hiện nổi bật nhất là quan hệ Trung Quốc - Việt Nam đã bước vào thời đại mới xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam có ý nghĩa chiến lược, đồng thời thực hiện mục tiêu chung “6 hơn” không ngừng đi vào chiều sâu và thực chất. Đặc biệt, hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại đạt được đặc biệt ấn tượng. Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong số các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Kim ngạch thương mại song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam đã vượt trên 200 tỉ USD trong 4 năm liên tiếp.
Đánh giá về những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác to lớn trong thời gian tới giữa hai nước, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á Lôi Tiểu Hoa cho rằng có hai lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng hợp tác rất lớn.
Thứ nhất, trong lĩnh vực kết nối, đặc biệt là việc đẩy nhanh xây dựng tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn xuyên biên giới Trung Quốc - Việt Nam; việc xây dựng kết nối giữa hai nước và sự tăng trưởng nhanh chóng của thương mại và đầu tư dọc theo tuyến đường có thể đẩy nhanh quá trình hình thành một hành lang kinh tế mới dọc theo tuyến đường sắt.
Thứ hai, trong các ngành công nghiệp mới nổi như kinh tế xanh, kinh tế số và năng suất chất lượng mới, hai bên có lợi thế bổ sung rõ ràng và tiềm năng hợp tác rất lớn. Các ngành công nghiệp mới nổi không chỉ là lựa chọn tất yếu để Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao, có nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030 và nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, mà còn là con đường quan trọng để đạt được phát triển kinh tế bền vững, chất lượng cao.
Ông Lôi Tiểu Hoa cho rằng lợi thế của Trung Quốc về công nghệ, vốn và nhân tài trong lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế số có thể hình thành mối quan hệ bổ sung với nhu cầu thị trường của Việt Nam.
Đúng như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nói, “Việt Nam sẽ lấy việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV làm mục tiêu, tiến tới kỷ nguyên phát triển mới, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Trong quá trình đó, sẽ học hỏi đầy đủ kinh nghiệm phát triển của Trung Quốc”.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc và Việt Nam đã hợp tác xây dựng một số lượng lớn các dự án năng lượng sạch trong các lĩnh vực điện mặt trời, điện gió, điện rác, thủy điện..., cùng nhau phát triển năng lượng tái tạo và chia sẻ công nghệ xanh. Điều này, không chỉ giúp hai bên được hưởng lợi từ sự hợp tác, mà còn đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển bền vững toàn cầu.
Một ví dụ khác, phát trực tiếp thương mại điện tử xuyên biên giới đang bùng nổ ở Trung Quốc và Việt Nam. Nhiều người trẻ Việt Nam quan tâm đến việc khởi nghiệp đã đến Trung Quốc và Quảng Tây để học hỏi một cách có hệ thống về livestream trực tiếp trên sàn thương mại điện tử, tích lũy kinh nghiệm về livestream và lượng người theo dõi, nhiều người trong số họ đã trở thành những người dẫn chương trình nổi tiếng trên mạng xã hội ở Việt Nam…
Theo TTXVN
07:04 18/04/2025
Sáng ngày 17-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Amina Mohammed, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nhân dịp bà đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ 4 tại Hà Nội.
06:14 17/04/2025
Sáng 16-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng Xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư.
07:50 16/04/2025
Sáng ngày 15-4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã tổ chức các hoạt động Gặp gỡ hữu nghị Nhân dân Việt Nam - Trung Quốc,
18:53 14/04/2025
Trưa ngày 14-4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 14 và 15-4-2025, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường.
05:50 14/04/2025
Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Laurent Saint-Martin, Bộ trưởng đặc trách Ngoại thương và Người Pháp ở nước ngoài nhân chuyến thăm Việt Nam.
19:33 10/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
05:43 10/04/2025
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 10-4.
18:21 08/04/2025
Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Đầu tư thường niên 2025 tại Abu Dhabi, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã thăm trụ sở và trao đổi với Bộ trưởng Kinh tế UAE Abdulla Bin Touq Al Marri.
07:11 08/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Chủ tịch Ủy ban về quan hệ liên dân tộc và kiều bào ở nước ngoài Sariev Kakhramon Ramatullaevich và Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam Mukhamedov Alisher Rustamovich.
18:28 03/04/2025
Ngày 3-4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.