Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

16/05/2024 | 08:43 GMT+7

Sáng ngày 15-5, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp các đại sứ các nước Armenia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và Peru đến trình Quốc thư bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ Armenia Suren Bagh DasaryAn, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ của Nhân dân Liên Xô, trong đó có Nhân dân Armenia nói riêng trong cuộc đấu tranh dành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; nhấn mạnh đây là nền tảng quan trọng để quan hệ hai nước không ngừng phát triển tốt đẹp.

Quyền Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước thời gian qua có bước phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, riêng trong năm 2023, kim ngạch hai nước tăng trưởng 500% so với trước đây, đạt hơn 300 triệu USD.

Quyền Chủ tịch nước cho biết, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn, mong muốn trong thời gian tới hai bên tiếp tục thúc đẩy các cơ chế hợp tác hiện có như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu; Ủy ban liên Chính phủ; Xem xét khả năng đàm phán, ký kết khuôn khổ hợp tác mới để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bên cạnh đó, hai bên còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác trên các lĩnh vực khác như: quốc phòng, văn hóa, du lịch, giáo dục, giao lưu nhân dân…

Đại sứ Armenia cho biết, hai nước tuy xa nhau về địa lý nhưng đã có quan hệ hợp tác từ thời Liên Xô cũ, đặc biệt Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Armenia vào năm 1959 và có hàng ngàn sinh viên Việt Nam đã học tập tại Armenia.

Đại sứ chia sẻ, nhà nước và nhân dân Armenia luôn có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, đặc biệt là truyền thống anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc. Đại sứ nhấn mạnh mục tiêu trong nhiệm kỳ của mình là thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Tiếp Đại sứ New Zealand Caroline Rachel Beres Ford, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với New Zealand; bày tỏ tin tưởng bà Đại sứ sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hướng tới tầm cao mới như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí.

Trong đó đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Đồng thời tích cực triển khai các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là Chương trình hành động Đối tác Chiến lược giai đoạn 2021 - 2024. Cùng với đó thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu như: nông nghiệp; giáo dục; ứng phó với biến đổi khí hậu; kinh tế số, kinh tế xanh; chuyển đổi năng lượng và thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.

Đại sứ New Zealand cho biết, Chính phủ New Zealand luôn ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Đại sứ cho biết hợp tác giữa hai nước còn nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực như: nông nghiệp; giáo dục; ứng phó với biến đổi khí hậu; kinh tế số…

Tiếp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Kor Han Kemik, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhắc lại chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 11-2023 đã góp phần mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Quyền Chủ tịch nước đề nghị hai bên thúc đẩy việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ lên Đối tác toàn diện. Đồng thời mong được đón Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sang thăm Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước đề nghị hai bên phát huy tối đa hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có; tăng cường đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác mới để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Cùng với đó, hai bên nghiên cứu khả năng đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương, để thúc đẩy hợp tác kinh tế, sớm đạt được mục tiêu 4 tỉ USD thương mại song phương như lãnh đạo hai bên đã thống nhất.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và cho biết trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, các cấp; mong muốn hai bên tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã ký, tăng cường đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác mới để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Đại sứ cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng nâng cấp quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam và mong nhận được sự giúp đỡ của nhà nước Việt Nam để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tiếp Đại sứ Peru Patricia Yolanda Raez Porto Carr Rero, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Peru, mong muốn thời gian tới, hai bên tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực: chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Đồng thời phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và thu xếp, chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm song phương của Chủ tịch nước Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Peru vào tháng 11 tới. Quyền Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẽ tham gia, đóng góp tích cực vào thành công của Hội nghị do Peru đăng cai tổ chức.

Đại sứ Peru trân trọng chuyển lời thăm hỏi Tổng thống Peru đến Quyền Chủ tịch nước và cho biết hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Peru trong lĩnh vực viễn thông và dầu khí, Đại sứ mong muốn được đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư Việt Nam đến Peru. Đại sứ cho biết, năm nay Peru là nước chủ nhà của hội nghị Cấp cao APEC, mong được đón Chủ tịch nước Việt Nam sang dự và thăm chính thức Peru.

Theo VOV.VN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>