Thành phố St. Peterburg đóng góp thiết thực thúc đẩy quan hệ Nga - Việt Nam

22/05/2024 | 10:25 GMT+7

Trong khuôn khổ Tuần lễ Việt Nam tại thành phố St. Peterburg, Liên bang Nga, tại Điện Smolny - trụ sở chính quyền thành phố St. Petersburg đã diễn ra buổi gặp gỡ, làm việc giữa Thống đốc St. Peterburg Alexander Beglov với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa. Tham gia đoàn công tác Việt Nam còn có ông Đỗ Xuân Hoàng, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, đại diện các ban, ngành Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và cộng đồng người Việt Nam tại thành phố St. Peterburg.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Thống đốc Beglov bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp đoàn công tác Việt Nam vào những ngày tháng Năm đặc biệt ý nghĩa với nhân dân hai nước. Tại Việt Nam kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, và tại Liên bang Nga kỷ niệm 80 năm giải phóng Leningrad và 79 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Đặc biệt hơn nữa, năm 2024, Nga và Việt Nam sẽ kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản trong mối quan hệ có truyền thống hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.

Thống đốc Beglov khẳng định thành phố St. Peterburg luôn đi tiên phong trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Nga và Việt Nam. Kể từ năm 2018, hàng năm, tại thành phố đã tổ chức chuỗi sự kiện truyền thống hướng tới mối quan hệ hữu nghị Nga - Việt Nam và kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, và hiện nay hoạt động này đã biến thành Tuần lễ Việt Nam tại St-Peterburg với hàng loạt sự kiện văn hóa và kinh tế đặc sắc.

Thống đốc Beglov nhấn mạnh, có được kết quả tích cực như vậy nhờ vào sự hỗ trợ không nhỏ của những người bạn Việt Nam tại Nga, trước hết là Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và cá nhân Đại sứ Đặng Minh Khôi, sau đó là Hội đồng người Việt Nam tại Nga nói chung và tại St. Peterburg nói riêng.

Về kế hoạch thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trong thời gian tới, Thống đốc St. Peterburg thông báo về Dự án chuỗi kỷ niệm tình hữu nghị anh em sẽ diễn ra từ tháng 6-2024 đến tháng 9-2025; gồm dự án đặt tên quảng trường Hồ Chí Minh, nơi đặt tượng đài Bác Hồ tại St. Peterburg; dự án xây dựng tượng đài chuyên gia Liên Xô và Việt Nam có đóng góp to lớn cho sự phát triển của Việt Nam; cùng nhiều chương trình hợp tác thúc đẩy đào tạo, giáo dục thế hệ trẻ, trao đổi thông tin tích cực để tăng tính hiểu biết lẫn nhau.

Về phần mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi cám ơn tình cảm tốt đẹp của Thống đốc Beglov dành cho Việt Nam. Đại sứ khẳng định, trong cuộc điện đàm chúc mừng Tổng thống Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh tới mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương và mời Tổng thống Putin thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Nhân dịp St. Peterburg kỷ niệm 80 năm giải phóng Leningrad, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định chiến dịch giải phóng Leningrad (tên gọi trước đây của St. Peterburg) là một chiến công vĩ đại và niềm tự hào của nhân dân Liên Xô nói chung, nhân dân thành phố St. Peterburg nói riêng.

Trước đó, đoàn công tác Việt Nam cũng đã đặt hoa tại nghĩa trang Piskarevskoe, để tưởng nhớ những chiến sĩ, người dân Leningrad đã hy sinh trong cuộc bao vây của phát xít Đức từ 1941-1944.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đã cảm ơn Thống đốc Beglov đã quyết định đặt tên Quảng trường, nơi có tượng đài Bác Hồ, là Hồ Chí Minh, khẳng định đây sẽ là niềm tự hào của người dân Việt Nam, là tình cảm của người dân thành phố St. Peterburg với Việt Nam, và còn là tình hữu nghị rất bền chặt giữa nhân dân hai nước.

Đất nước và Nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình của nhân dân và đất nước Liên Xô trước đây, và sẽ luôn ghi nhớ giáo dục thế hệ trẻ biết về điều này. Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đánh giá cao những sáng kiến tăng cường ngoại giao nhân dân, giáo dục thế hệ trẻ, trao đổi thông tin, nhấn mạnh đây sẽ là yếu tố thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển bền vững về thực chất.

Trước đó, Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Peterburg cũng đã tổ chức “Hội nghị Khoa học thực tiễn nhân kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”. Hội thảo có sự tham gia của Đoàn công tác Việt Nam do Đại sứ Đặng Minh Khôi và Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn dẫn đầu, cùng hàng trăm đoàn viên thanh niên Hồ Chí Minh và các bạn trẻ Nga yêu mến Việt Nam.

Các tham luận tại Hội thảo khẳng định chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại có ý nghĩa quan trọng, mở đường cho phong trào giải phóng dân tộc của nhiều nước trên thế giới, bao gồm cách mạng tháng Tám ở Việt Nam; khẳng định sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô, sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khi đưa ra quyết định tiến hành Chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng với nghệ thuật chỉ huy tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sự quyết tâm, đoàn kết của cả dân tộc đã tạo nên một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>