Thứ Tư, ngày 16/05/2018 | 10:36
Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói sẽ từ chức và "buông rèm nghe chính sự" trong vòng 1 hoặc 2 năm tới nhưng không nói rõ việc chọn người tiếp nối.
Thủ tướng Mahathir phát biểu từ Malaysia trong hội nghị trực tuyến của báo Wall Street Journal tại Tokyo, Nhật Bản ngày 15-5 - Ảnh: REUTERS
Liên minh Hi vọng gồm 4 đảng dưới sự dẫn dắt của ông Mahathir đã giành chiến thắng bất ngờ trước liên minh Barisan Nasional cầm quyền liên tục từ năm 1957 ở Malaysia.
Ông Mahathir, người từng làm thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến năm 2003, lại một lần nữa trở lại ghế thủ tướng năm 2018 ở tuổi 92.
"Trong giai đoạn đầu, có thể khoảng 1 hoặc 2 năm gì đó tôi sẽ làm thủ tướng. Kể cả khi tôi từ chức, tôi vẫn sẽ đóng một vai trò", nhà lãnh đạo Malaysia khẳng định trong hội nghị trực tuyến của Wall Street Journal ngày 15-5.
Ông Mahathir cũng cho biết chính trị gia theo đường lối cải cách Anwar Ibrahim sẽ được trả tự do vào ngày mai (16-5). Hai nhân vật đầy duyên nợ và thù hận này sẽ sớm gặp nhau trong cùng một chính phủ.
Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh ông Anwar sẽ phải tìm kiếm một ghế trong Quốc hội và sẽ được trao một vị trí trong nội các.
Ông Anwar từng giữ chức Phó Thủ tướng dưới thời ông Mahathir trước đây trước khi bị cách chức vào năm 1998. Ông này trên danh nghĩa là lãnh đạo đảng Cải cách thuộc liên minh cầm quyền mới giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.
Đảng Công lý của Nhân dân do ông Anwar thành lập và đang được vợ ông quản lý là đảng giành nhiều ghế nhất trong liên minh cầm quyền chứ không phải đảng của ông Mahathir. Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc ông Mahathir "đầu quân" cho Liên minh Hi vọng đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng của nó.
Bất chấp tuổi tác của ông Mahathir, nhiều người tin vào kế hoạch cải tổ, giảm gánh nặng chi phí sinh hoạt và chống tham nhũng của ông nên đã bỏ phiếu ủng hộ. Số khác tin vào lời hứa sẽ làm thủ tướng chỉ 2 năm rồi trao lại cho người khác của ông.
Ngay sau khi thành lập chính phủ, thủ tướng Mahathir đã có các bước đi nhằm trấn an và chứng minh ông sẽ giữ lời hứa với nhân dân. Vụ bê bối tham nhũng ở quỹ đầu tư 1MDB của cựu thủ tướng Najib Razak bị xới lên, các bộ trưởng cũ bị thay bằng những người mới.
Ông Mahathir còn cho thành lập Hội đồng Những người xuất chúng Malaysia với nhiệm vụ cố vấn cho chính phủ về các vấn đề kinh tế và tài chính. Theo hội đồng này, những cải cách kinh tế không thể mang lại những hiệu quả như mong muốn nêu không đi kèm với những cải cách về thể chế.
Theo BẢO DUY – Tuổi trẻ online
07:55 30/06/2025
Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.
05:37 27/06/2025
Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).
08:23 26/06/2025
Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),
05:52 25/06/2025
Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.
06:20 24/06/2025
Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.
07:02 22/06/2025
Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác quốc phòng song phương.
06:37 20/06/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này khi dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, tổ chức sáng ngày 19-6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc,
07:27 19/06/2025
Tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier.
09:05 18/06/2025
Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
08:22 17/06/2025
Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức tại Washington D.C.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...