Thứ Sáu, ngày 24/01/2025 | 05:53
Trưa ngày 23-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác thăm chính thức Cộng hòa Ba Lan, Cộng hòa Czech, tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và làm việc song phương tại Thụy Sĩ.
Trong chuyến công tác kéo dài 8 ngày kể cả thời gian di chuyển, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có một lịch trình hoạt động dày đặc, phong phú, đa dạng.
Cả ba nước đã dành cho Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp nồng hậu, ấm áp, chân tình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc hội đàm, hội kiến, gặp gỡ, trao đổi với hầu hết lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội của Ba Lan, Czech và hội đàm với Tổng thống Thụy Sĩ. Kết quả nổi bật là cả 3 nước đều mong muốn và nhất trí nâng cấp và hướng tới nâng cấp quan hệ với Việt Nam. Trong đó, Việt Nam - Ba Lan thúc đẩy để nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược; Việt Nam - Czech nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược; Việt Nam - Thụy Sĩ nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước thống nhất các biện pháp tạo động lực mới cho hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh, văn hóa, du lịch, lao động...; đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghệ thông tin và truyền thông, an ninh mạng, dược phẩm, công nghiệp ô tô, kết nối hàng không và đường sắt... Trong đó, với Ba Lan và Czech, hai bên quyết tâm nâng kim ngạch thương mại sớm đạt 5 tỉ USD/năm thay vì khoảng 2 tỉ USD như hiện nay.
Nhằm nhanh chóng hiện thực hóa các thỏa thuận và mong muốn tăng cường hợp tác, trong chuyến thăm các nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo một số tổ chức, đảng chính trị, hội hữu nghị; thăm một số cơ sở văn hóa, khoa học - kỹ thuật tại các nước.
Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì các diễn đàn, đối thoại và làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu các nước nhằm kêu gọi đầu tư, thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam với các nước. Trong chuyến thăm của Thủ tướng, Việt Nam và ba nước đã ký 8 thỏa thuận hợp tác về ngoại giao, lao động, hàng không, giáo dục, thể thao, văn hóa.
Đặc biệt tại Cộng hòa Ba Lan và Cộng hòa Czech, Thủ tướng Chính phủ dành thời gian thăm các cơ sở kinh tế do người Việt Nam làm chủ; có các cuộc gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại đây.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã chung vui với cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và Séc trong chương trình Xuân Quê hương, đem tình cảm ấm áp từ quê hương đến với đồng bào ta tại các nước khi tết đến, xuân về.
Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 Diễn đàn Kinh tế thế giới, chỉ với hơn 30 tiếng tại Davos, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có một lịch trình dày đặc.
Thủ tướng đã tham dự và phát biểu tại 4 phiên thảo luận của Hội nghị, trong đó có 03 phiên được WEF thiết kế riêng cho Việt Nam, đặc biệt là các phiên đối thoại.
Thủ tướng cũng có các cuộc gặp với gần 20 lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế; cùng lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương trao đổi, đối thoại với gần 250 tập đoàn hàng đầu tại 5 cuộc Tọa đàm nhân dịp hội nghị.
Tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 của WEF, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam đã truyền thông điệp mạnh mẽ về sự chân thành, hợp tác, đoàn kết và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế; đồng thời với sự tin cậy, năng động, sáng tạo và giàu tiềm năng, Việt Nam sẵn sàng và mong muốn thúc đẩy hợp tác hiệu quả với các đối tác.
Chuyến công tác tới Ba Lan, Czech, Thụy Sĩ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp; tiếp tục thực hiện hiệu quả và khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam; góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam với các đối tác; nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam; chuyển tải thông điệp về quyết tâm, khát vọng và thu hút các nguồn lực quốc tế để phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Theo VIETNAM+
08:05 09/05/2025
Sau Lễ đón trọng thể tại Phủ Tổng thống, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội đàm với Tổng thống, Chủ tịch Đảng Azerbaijan Mới cầm quyền Ilham Aliyev.
18:48 07/05/2025
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp ông Kiren Rijiju, Bộ trưởng các vấn đề Nghị viện và dân tộc thiểu số Ấn Độ nhân dịp Bộ trưởng tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Vesak 2025.
08:39 07/05/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan, tại thủ đô Astana, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Kazakhstan Maulen Ashimbayev.
07:02 06/05/2025
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (Vesak) từ ngày 4 đến 6-5.
08:19 05/05/2025
Nhận lời mời của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jormat Tokayev, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko,
08:18 29/04/2025
Sáng ngày 28-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến 29-4.
08:01 28/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
08:59 25/04/2025
Sáng ngày 24-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ Australia, bà Gillian Bird đến trình Quốc thư, nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
08:13 24/04/2025
Sáng ngày 23-4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội Vũ Hải Hà tiếp và làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lào Sanya Praseuth về biên soạn sách “50 năm quan hệ giữa Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và Quốc hội nước CHDCND Lào - Hợp tác toàn diện và phát triển”.
07:32 23/04/2025
Sáng ngày 22-4, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp bà Leyla Aliyeva, Phó Chủ tịch Quỹ Heydar Aliyev (Cộng hòa Azerbaijan) đang có chuyến công tác tại Việt Nam.
18:12 09/05/2025
Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.
17:30 09/05/2025
Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,
16:49 09/05/2025
Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
16:41 09/05/2025
(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.