Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và phát triển các đặc khu kinh tế

Thứ Năm, ngày 20/03/2025 | 08:25

Sáng ngày 19-3, tại thành phố Thâm Quyến, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đã thăm, làm việc với Trung tâm Nghiên cứu đặc khu kinh tế của Đại học Thâm Quyến, Khu Khoa học công nghệ sinh thái vịnh Thâm Quyến, Tập đoàn Đổi mới sáng tạo và đầu tư Thâm Quyến.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao các thành tựu và đóng góp to lớn của CCSEZR, đặc biệt là vai trò trong việc nghiên cứu lý luận, thực tiễn và đề xuất các cơ chế, chính sách về xây dựng, quản trị và phát triển các mô hình đặc khu kinh tế/công nghệ, khu thương mại tự do.

Trung tâm Nghiên cứu đặc khu kinh tế Trung Quốc (CCSEZR), tiền thân là Trung tâm nghiên cứu kinh tế của Đại học Thâm Quyến, được thành lập từ năm 1983, là viện nghiên cứu hàn lâm duy nhất của Bộ Giáo dục và của cả Trung Quốc, chuyên nghiên cứu các vấn đề về đặc khu kinh tế (SEZ).

Trung tâm đã đạt được những thành tựu đáng kể về mặt nghiên cứu học thuật, phát triển chuyên ngành và xây dựng đội ngũ nhân tài. Hiện trung tâm duy trì hợp tác, trao đổi học thuật hai chiều chặt chẽ với các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế (như WB, UNDP, ADB, Ngân hàng Phát triển châu Phi, GIZ) trong thực hiện các dự án nghiên cứu, các diễn đàn quốc tế và đào tạo cho các quan chức chính phủ của nhiều nước đang phát triển.

Trung tâm đóng vai trò tiên phong sáng tạo trong việc thực hiện các nghiên cứu về lịch sử Trung Quốc hiện đại, thể hiện bằng lịch sử phát triển của các đặc khu kinh tế của Trung Quốc và lịch sử tư tưởng cải cách và mở cửa của Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao các thành tựu và đóng góp to lớn của Đại học Thâm Quyến nói chung và CCSEZR nói riêng, đặc biệt là vai trò trong việc nghiên cứu lý luận, thực tiễn và đề xuất các cơ chế, chính sách về xây dựng, quản trị và phát triển các mô hình đặc khu kinh tế/công nghệ, khu thương mại tự do của Trung Quốc và toàn cầu.

“Đây là những kinh nghiệm rất quý cho Việt Nam và rất nhiều nước khác trên thế giới”, Phó Thủ tướng khẳng định.

GS. Đào Nhất Đào, Chủ nhiệm CCSEZR đã báo cáo với Phó Thủ tướng về công tác nghiên cứu, hình thành, phát triển, tầm nhìn và những thành tựu mô hình đặc khu kinh tế - công nghệ tại Thâm Quyến.

Cũng tại cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi về kinh nghiệm xây dựng các đặc khu kinh tế, trong đó tìm hiểu rõ vai trò của Chính phủ và chính quyền địa phương đối với việc xây dựng cơ chế, chính sách thu hút các nhà đầu tư, các công ty công nghệ lớn đến và đặt các cơ sở nghiên cứu và triển khai (R&D), các siêu cụm cho các ngành công nghiệp mang tính chiến lược tại khu kinh tế.

Bên cạnh đó, CCSEZR cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các viện nghiên cứu, trường đại học với doanh nghiệp; xác định quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm từ nghiên cứu có sự tài trợ của nhà nước; thương mại hóa và phân chia lợi ích của các kết quả nghiên cứu khi có doanh nghiệp tham gia; xây dựng, thu hút và phát triển nguồn nhân lực chất lượng tại các khu kinh tế/công nghệ, khu thương mại tự do.

Cảm ơn lãnh đạo CCSEZR đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và câu chuyện thành công của các đặc khu kinh tế, khu thương mại tự do, nhất là Khu Kinh tế Thâm Quyến, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa trung tâm với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam trong hỗ trợ các cơ quan hoạch định chính sách của Việt Nam, đặc biệt là Bộ Tài chính (Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể).

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị CCSEZR hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo, trao đổi cán bộ nghiên cứu, hoạch định chính sách đối với khu kinh tế, trung tâm đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của đoàn công tác ngày 19-3, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã thăm, làm việc với Khu Công nghệ sinh thái vịnh Thâm Quyến tìm hiểu về mô hình khu công nghệ cao, chính sách thu hút doanh nghiệp công nghệ, chính sách hỗ trợ R&D trong doanh nghiệp tư nhân, hợp tác doanh nghiệp - viện nghiên cứu.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng và đoàn công tác thăm và có cuộc làm việc, trao đổi với Tập đoàn Đổi mới sáng tạo và đầu tư Thâm Quyến liên quan đến tạo động lực cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, quản lý, đầu tư, vận hành hiệu quả quỹ đổi mới sáng tạo.

Tại đây, cho biết cộng đồng doanh nghiệp còn rất nhiều dư địa, không chỉ nhu cầu về vốn lớn, mà còn muốn tăng học tập kinh nghiệm, chuyên môn về đổi mới sáng tạo, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn quan tâm mở rộng đầu tư vào Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp, các quỹ của Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và Tập đoàn Đổi mới sáng tạo và đầu tư Thâm Quyến nói riêng hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xây dựng ngày càng thành công hệ sinh thái đổi mới sáng tạo”, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Theo CHINHPHU.VN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc tại tỉnh Trung, Sri Lanka

07:57 24/03/2025

Trong khuôn khổ chuyến thăm Sri Lanka, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã đến thăm thành phố Kandy, tỉnh Trung, Sri Lanka và làm việc với Thống đốc tỉnh Trung Sarath Abeykoon.

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ Cộng hòa Dominicana đến chào từ biệt

07:13 21/03/2025

Sáng ngày 20-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dominicana Jaime Francisco Rodriguez đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Thúc đẩy hợp tác với Anh trong đào tạo nguồn nhân lực cho Trung tâm tài chính quốc tế

06:56 19/03/2025

Sau khi thăm, tìm hiểu mô hình tổ chức, hoạt động của Trung tâm tài chính London, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã có cuộc gặp Phó Thị trưởng Trung tâm tài chính London Vincent Keaveny nhằm trao đổi định hướng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

08:28 18/03/2025

Ngày 17-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ Cộng hòa Hy Lạp, Cộng hòa Colombia và Cộng hòa Panama tới trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Hàng ngàn nghi phạm lừa đảo viễn thông chưa thể hồi hương

08:23 18/03/2025

Trung Quốc vừa dẫn độ gần 2.900 nghi phạm lừa đảo viễn thông từ Myanmar, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác chống tội phạm công nghệ cao.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Đề nghị Giáo sư Vallely tham vấn để Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng

08:08 17/03/2025

Tiếp Giáo sư Thomas Vallely, Cố vấn Cấp cao về Việt Nam tại Viện Đông Nam Á của Đại học Columbia (Hoa Kỳ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Giáo sư và các cộng sự tiếp tục tham vấn chính sách để Việt Nam thực hiện mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025 và 2 con số trong những năm tiếp theo.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt

08:35 14/03/2025

Sáng ngày 13-3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt.

Nâng cấp quan hệ hai nước Việt Nam - Singapore lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

05:42 13/03/2025

Sáng ngày 12-3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, ngay sau lễ đón trọng thể tại Tòa nhà Quốc hội, Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN

07:52 12/03/2025

Sau khi kết thúc tốt đẹp các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tại Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN từ ngày 9 đến 11-3, theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia,

Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vì sự phát triển chung của Cộng đồng ASEAN

07:58 11/03/2025

Ngày 10-3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngăn chặn nhóm thanh niên tụ tập đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

14:51 24/03/2025

(HGO) - Khoảng hơn 1 giờ sáng ngày 24-3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh kịp thời phát hiện ngăn chặn một nhóm thanh niên có dấu hiệu tụ tập đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trên Quốc lộ 61C.

Thực tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Công ty Unipax Vị Thanh

09:39 24/03/2025

(HG) - Tại Công ty TNHH Unipax Vị Thanh, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh vừa phối hợp với Ban quản lý Cụm Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thành phố và 15 công ty, doanh nghiệp, cơ sở trong và ngoài Cụm tổ chức thực tập chữa cháy và CNCH.

Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau sắp xếp bộ máy

09:30 24/03/2025

Từ đầu tháng 3 đến nay, sau sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ, không để ngắt quãng, gián đoạn công việc.

Tìm kiếm nòng cốt phong trào văn hóa, nghệ thuật từ cơ sở

09:28 24/03/2025

Tạo nhiều sân chơi để người dân tiếp cận, phát huy sở trường là cách để những người làm công tác văn hóa, văn nghệ ở cơ sở tìm kiếm nguồn làm nòng cốt cho phong trào ở địa phương,