Thứ Năm, ngày 02/12/2021 | 08:02
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo thông qua Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga đến năm 2030.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Theo phóng viên TTXVN tại Matxcơva, tin tức về cuộc hội đàm và Tuyên bố chung đã được phản ánh nhanh chóng và toàn diện trên tất cả các hãng thông tấn và các tờ báo lớn của Nga.
Với tựa đề “Nga và Việt Nam cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác”, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS có bài tường thuật chi tiết về kết quả hội đàm và đặc biệt nhấn mạnh những nội dung hết sức quan trọng của Tuyên bố chung vừa được hai nhà lãnh đạo hai nước thông qua.
Theo TASS, Tuyên bố tái khẳng định “sự quyết tâm của hai bên nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện” và ghi nhận mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương, đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.
Trong bài tường thuật, hãng tin RIA Novosti nhấn mạnh hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực mang ý nghĩa quan trọng cấp thiết đối với hai nước, đóng góp vào hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới.
Tuyên bố khẳng định Nga và Việt Nam sẽ đảm bảo an ninh hàng hải, tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở ở Biển Đông.
Báo Rossyiskaya Gazeta trực thuộc Chính phủ Nga trích dẫn phát biểu của Tổng thống Putin tại hội đàm nhấn mạnh Việt Nam là đối tác chiến lược của Nga.
Ngoài ra, nhiều tờ báo khác của Nga đưa tin về cuộc hội đàm quan trọng này cũng nhấn mạnh “Việt Nam là người bạn thủy chung, tin cậy và đối tác chiến lược của Nga”.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh trực thuộc Trường Đại học tổng hợp quốc gia Saint Petersburg - giáo sư Vladimir Kolotov đánh giá ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng của Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga đến năm 2030 vừa được hai nhà lãnh đạo hai nước thông qua.
Chuyên gia Nga nhấn mạnh Tuyên bố chung với 7 điểm quan trọng xác định những lĩnh vực công việc chung của hai nước trong thời gian tới.
Theo ông, Tuyên bố chung đã được hai bên chuẩn bị công phu với chất lượng rất cao, thể hiện rõ tầm chiến lược của văn kiện quan trọng này, tạo nền tảng vững chắc cho sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai nước.
Theo chuyên gia Nga, các phương hướng chính của hợp tác chiến lược Việt - Nga trong thời gian tới bao gồm: quốc phòng và an ninh, năng lượng, giáo dục và đào tạo, phát triển kinh tế và hợp tác trong các lĩnh vực nhân văn.
Chuyên gia Kolotov đánh giá cao tầm nhìn của các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước về an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, đề cao thượng tôn luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
Ông khẳng định việc duy trì môi trường hòa bình ở Biển Đông là vô cùng quan trọng, có hòa bình mới có phát triển ổn định.
Chuyên gia Vladimir Kolotov khẳng định Tuyên bố chung nêu ra những thông số cơ bản, thực chất về hợp tác của hai nước trong tương lai, mở ra thời kỳ phục hưng mới trong quan hệ hai nước.
Ông nói: “Chúng ta đã có thời kỳ phục hưng quan hệ song phương vào những năm 2000, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin lên nắm quyền. Trải qua 20 năm, tôi hoàn toàn tin tưởng vào thời kỳ phục hưng 2.0 đang bắt đầu. Chúng ta có mọi điều kiện để thực hiện các nội dung quan trọng của Tuyên bố chung này và từ đó củng cố sức mạnh của mỗi nước, nâng cao đời sống và hạnh phúc cho người dân hai nước”.
Chuyên gia Nga đánh giá cao nỗ lực của các nhà ngoại giao hai nước và các cơ quan chuyên môn trong việc hình thành một văn kiện có tính lịch sử trong quan hệ song phương Việt - Nga.
Trích dẫn câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đã hứa thì phải làm, làm thì nhất định phải được”, giáo sư Kolotov tin tưởng hai nước sẽ sớm bắt tay triển khai toàn diện và hiệu quả Tuyên bố chung này, góp phần đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.
Theo VIETNAM+
08:35 22/04/2025
Sáng ngày 21-4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).
07:03 21/04/2025
Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Jeffrey David Perlman, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Warburg Pincus (Hoa Kỳ), kiêm đồng Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ.
07:04 18/04/2025
Sáng ngày 17-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Amina Mohammed, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nhân dịp bà đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ 4 tại Hà Nội.
06:14 17/04/2025
Sáng 16-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng Xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư.
07:50 16/04/2025
Sáng ngày 15-4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã tổ chức các hoạt động Gặp gỡ hữu nghị Nhân dân Việt Nam - Trung Quốc,
18:53 14/04/2025
Trưa ngày 14-4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 14 và 15-4-2025, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường.
05:50 14/04/2025
Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Laurent Saint-Martin, Bộ trưởng đặc trách Ngoại thương và Người Pháp ở nước ngoài nhân chuyến thăm Việt Nam.
19:33 10/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
05:43 10/04/2025
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 10-4.
18:21 08/04/2025
Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Đầu tư thường niên 2025 tại Abu Dhabi, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã thăm trụ sở và trao đổi với Bộ trưởng Kinh tế UAE Abdulla Bin Touq Al Marri.
15:05 22/04/2025
Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.
09:57 22/04/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.
09:55 22/04/2025
Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.
09:55 22/04/2025
(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.